»

Thứ hai, 14/10/2019, 06:36:42 AM (GMT+7)

Nước biển dâng vì khai thác nước ngầm ?

(08:40:03 AM 26/05/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết việc khai thác nước ngầm với khối lượng lớn có thể là nguyên nhân làm mực nước biển dâng trong những thập niên qua.

Nghiên cứu mới cho thấy khai thác nước ngầm đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Đã đến lúc phải ý thức rõ rằng nó cũng là một nguyên nhân khiến nước biển dâng cao và sẽ khiến mọi chuyện trở nên vô cùng phức tạp, khó lường.

 

 Khám[-]phá[-]bí[-]ẩn[-]nước[-]biển[-]dâng[-]-[-]nd

Việc khai thác nước ngầm là một tác nhân khiến mực nước biển dâng cao - Ảnh: Physorg


Các dữ liệu đo đạc thủy triều cho thấy mực nước biển toàn cầu đã tăng trung bình 1,8 mm mỗi năm từ năm 1961-2003. Câu hỏi lớn được đặt ra là điều này liên quan đến sự ấm lên toàn cầu ở mức nào. Theo báo cáo năm 2007 của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC), sự giãn nở nhiệt của các đại dương, nước tan chảy từ các sông băng, núi băng ở Greenland và Nam Cực là “thủ phạm” khiến mực nước biển tăng 1,1 mm mỗi năm; còn lại 0,7 mm/năm chưa rõ nguyên nhân. Đây là một bí ẩn khiến nhiều nhà khoa học tự hỏi liệu dữ liệu có chính xác hoặc có thể do một tác nhân nào đó vượt quá sự hiểu biết của mọi người hay không.Trong cuộc nghiên cứu mới đăng trên chuyên san Nature Geoscience, một nhóm chuyên gia thuộc Đại học Tokyo cho biết đáp án nằm ở chỗ lượng nước lấy ra từ những tầng ngậm nước, sông suối và ao hồ phục vụ cho sự phát triển của con người và không hề được làm đầy trở lại. Lượng nước này rốt cuộc sẽ đổ ra đại dương qua hệ thống sông ngòi và sự bay hơi trong đất.Theo cuộc nghiên cứu được tiến hành dựa trên mô hình máy tính, việc rút bớt nước ngầm là tác nhân bổ sung chính cho khoản chênh lệch 0,7 mm bí ẩn nói trên. “Sử dụng nước ngầm không bền vững, ngăn nước trong hồ nhân tạo, sự biến đổi do tác động của khí hậu đối với dự trữ nước trong đất cùng tình trạng mất nước từ các lòng chảo đóng đã góp vào mức dâng 0,77 mm mỗi năm của mực nước biển từ 1961 đến 2003, chiếm khoảng 42% tỷ lệ nước biển dâng”, các chuyên gia khẳng định.Cuộc nghiên cứu của Đại học Tokyo nhằm tìm cách lấp đầy lỗ hổng kiến thức trong ngành khoa học phức tạp về biến đổi khí hậu. Các chuyên gia thừa nhận vẫn còn những điều chưa biết về cách các đại dương phản ứng lại với sự ấm dần lên toàn cầu, và rằng một trong những phản ứng đó là sự dâng cao của mặt nước biển - vấn đề có tầm quan trọng sống còn đối với hàng trăm triệu cư dân sinh sống tại các khu vực duyên hải trên khắp thế giới. Chỉ một mức tăng nhỏ, nếu được lặp lại qua từng năm, cuối cùng có thể gây tác động rất lớn đối với các khu vực dễ bị bão tố, hoặc có sự xâm nhập mặn vào tầng ngậm nước hay những cánh đồng duyên hải.Trong báo cáo đánh giá năm 2007, IPCC cho biết các đại dương sẽ dâng cao 18-59 cm vào cuối thế kỷ này. Nhưng ước tính này chưa tính đến yếu tố nước tan chảy từ các tảng băng đồ sộ ở Greenland và Nam Cực. Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu khác được công bố ở Na Uy hồi năm ngoái cho thấy trên cơ sở xu thế tan băng hiện tại, mực nước biển sẽ tăng từ 90 cm - 1,6 m vào năm 2100.

(Theo TNO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nước biển dâng vì khai thác nước ngầm ?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

(Tin Môi Trường) - Nấm Fusarium oxysporum bò đến đâu, vàng sẽ phủ quanh các sợi đến đó. Phát hiện này được đánh giá sẽ mang đến lợi ích mới cho ngành công nghiệp khai thác vàng của Úc.

Tin Môi Trường
 Dựng lại rừng để cứu trái đất?

Dựng lại rừng để cứu trái đất?

(Tin Môi Trường) - Một báo cáo khoa học vừa nêu ra viễn cảnh đầy lạc quan khi con người có thể tạm trì hoãn tác động của biến đổi khí hậu thêm 20 năm nếu có thể khôi phục diện tích rừng đủ lớn - cỡ bằng diện tích nước Mỹ. Nhưng có thật là mọi thứ dễ dàng như thế?

VACNE 30 năm
 Ra mắt ASUS VivoBook S15/S14 (S531/S431)

Ra mắt ASUS VivoBook S15/S14 (S531/S431)

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/9/ 2019, ASUS Việt Nam chính thức ra mắt VivoBook S14/S15 (S431/S531) tại họp báo chủ đề “VƯỢT CHUẨN”. Đây là series VivoBook cao cấp mới với phong cách thiết kế vượt chuẩn, các tính năng hiện đại vượt chuẩn, bảo mật vượt chuẩn & hiệu năng vượt chuẩn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI