»

Thứ ba, 22/09/2020, 18:25:21 PM (GMT+7)

Ninh Thuận: Các giải pháp cấp bách đảm bảo nguồn nước cho sản xuất vụ Đông Xuân

(10:03:10 AM 23/03/2020)
(Tin Môi Trường) - Kể từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh do lượng mưa không đáng kể dẫn tới dòng chảy các sông suối đang dần cạn kiệt. Tình hình hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh, tính đến ngày 06/3/2020, tổng dung tích 21 hồ chứa nước hiện còn 52,9 triệu m3/194,5 triệu m3, đạt 27,2% dung tích thiết kế, trong đó có 07 hồ xấp xỉ mực nước chết; lượng nước chứa tại hồ Đơn Dương 107,6 triệu m3/165,0 triệu m3, đạt 65,2% dung tích thiết kế. Do dung tích hồ chứa xuống thấp kết hợp với thiếu mưa dài ngày dẫn tới nguồn nước ngầm cũng ngày càng trở nên thiếu hụt.

Ninh[-]Thuận:[-]Các[-]giải[-]pháp[-]cấp[-]bách[-]đảm[-]bảo[-]nguồn[-]nước[-]cho[-]sản[-]xuất[-]vụ[-]Đông[-]Xuân

Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

 
Trước tình hình trên, tỉnh Ninh Thuận đã chủ động đề ra các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo nguồn nước cho sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020, đối với các công trình thủy lợi trong hệ thống do Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thủy lợi tỉnh Ninh Thuận quản lý.
 
Phối hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần thuỷ điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi  trong quá trình điều tiết nguồn nước của nhà máy thủy điện Đa Nhim theo kế hoạch đã được thống nhất. Theo dõi lưu lượng nước chạy máy phát điện của Nhà máy thủy điện Đa Nhim và nhu cầu nguồn nước ở hạ du, để chủ động điều tiết nước bổ sung từ hồ Sông Sắt, Trà Co đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu nước, đặc biệt là nguồn nước tại đập Lâm Cấm cấp cho Nhà máy nước Tháp Chàm.
 
Đối với các hệ thống đập dâng trên Sông Cái Phan Rang hưởng lợi trực tiếp từ nhà máy thủy điện Đa Nhim: Tăng cường điều tiết tưới luân phiên giữa các đập dâng Sông Pha, Nha Trinh, Lâm Cấm và các cống lấy nước trên kênh chính nhằm đảm bảo vừa cấp đủ nước phục vụ sản xuất vừa đảm bảo duy trì dòng chảy môi trường trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.
 
Trong trường hợp lượng nước chạy máy phát điện của nhà máy Đa Nhim xuống thấp, khu tưới của đập dâng Nha Trinh và Lâm Cấm bị thiếu hụt nước, Công ty TNHH MTV khai thác công thủy lợi sẽ chủ động điều tiết nước từ hồ Bà Râu, Sông Trâu để đưa nước bổ sung cho vùng cuối kênh Bắc thông qua kênh dẫn trạm bơm Xóm Bằng.
 
Phối hợp với Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Thủy lợi 7 tổ chức tiếp nhận tạm thời hạng mục công trình đập dâng Tân Mỹ và tuyến đường ống kênh chính Tân Mỹ đoạn K11 đến K21 sau khi hoàn thành thông nước nhằm chủ động đưa nước cấp cho một số khu vực có khả năng bị thiếu nước như Phước Trung, Phước Nhơn, Thành Sơn, vùng cuối kênh Bắc thuộc hệ thống đập dâng Nha Trinh.
 
Đối với hệ thống các kênh phân phối nước, Công ty đã phối hợp với địa phương xây dựng lịch điều tiết nước cụ thể cho từng tuyến kênh, tập trung vận hành điều tiết “Tưới luân phiên” đảm bảo cấp nước hiệu quả, tiết kiệm, không để xảy ra tình trạng thiếu nước làm giảm năng xuất cây trồng.
 
Tăng cường bố trí nhân viên thủy nông phối hợp chặt chẽ với các tổ đội dùng nước thường xuyên kiểm kê, đánh giá, theo dõi chặt chẽ diễn biến nguồn nước tại các đập dâng, các kênh lấy nước, đảm bảo cấp nước đúng đối tượng, đúng nhu cầu, hiệu quả và tiết kiệm.
 
Khẩn trương triển khai nạo vét một số kênh bị bồi lấp bùn cát gây cản trở dòng cản trở dòng chảy như kênh Bắc đoạn hạ lưu xi phong Bầu Cổng đến cuối kênh; kênh Tân Hội; kênh tiêu Cầu Sông để bổ sung nước cho kênh Nam 2, kênh Đá Bàn, kênh dẫn trạm bơm Liên Sơn… Chuẩn bị sẵn sàng nhiên liệu, các máy bơm  dã chiến để chủ động tiếp nước kịp thời cho những khu vực bị thiếu nước.
 
Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh để chủ động thực hiện các giải pháp điều tiết nước chống hạn hợp lý. 
ThS. Đặng Thanh Bình, Phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Ninh Thuận
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận: Các giải pháp cấp bách đảm bảo nguồn nước cho sản xuất vụ Đông Xuân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

(Tin Môi Trường) - Các nhà sinh vật học tìm thấy môi trường sống mới của san hô mềm dưới đáy biển sâu 500 m ngoài khơi Greenland.

VACNE 30 năm
 ASUS kết hợp cùng Helly Tống trong dự án "The More of Less"

ASUS kết hợp cùng Helly Tống trong dự án "The More of Less"

(Tin Môi Trường) - "The More of Less - Đơn giản là toàn năng" lấy cảm hứng từ phong cách sống tối giản, tập trung và tối ưu những thứ quan trọng từ đó tạo nên những giá trị mới toàn diện hơn, cũng như chiếc ZenBook 14 (UX425).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI