»

Thứ tư, 19/12/2018, 03:53:10 AM (GMT+7)

Nguy cơ siêu sóng thần, mùa đông núi lửa?

(17:28:57 PM 15/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Theo báo cáo của Viện Địa lý quốc gia Tây Ban Nha (IGN), đã xảy ra khoảng 50 trận động đất nhỏ ở hòn đảo nghỉ dưỡng La Palma thuộc quần đảo Canary (vùng lãnh thổ Tây Ban Nha trên Đại Tây Dương) trong vòng 1 tuần qua.

 Điều này khiến nhiều người lo ngại ngọn núi lửa khổng lồ Cumbre Vieja trên đảo có thể sắp phun trào và đổ sập xuống biển, gây ra những đợt sóng thần khổng lồ ập vào Tây Ban Nha, Anh và bờ Đông của Mỹ.

 
Trong một nghiên cứu gây tranh cãi năm 2013, TS Steven Ward của Trường ĐH California (Mỹ) và TS Simon Day của Trường ĐH London (Anh) khẳng định nếu Cumbre Vieja phun trào, một mảng núi khổng lồ có kích cỡ 500 km3 có thể tách ra từ sườn Tây của ngọn núi và đổ sập xuống biển với vận tốc lên tới 350 km/giờ. Điều này sẽ gây ra một trận lở đất và những con sóng chết chóc cao hơn 900 m, trải dài hàng ngàn mét và di chuyển với tốc độ 800 km/giờ.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia khác khẳng định đây chỉ là giả thuyết không đáng tin cậy. Ông Dave Petley, thành viên của Liên đoàn Địa Vật lý Mỹ, tuyên bố hiện tượng núi đổ xuống biển từng xảy ra nhiều lần và có thể tạo ra những cơn sóng lớn, thậm chí sóng thần cục bộ nhưng không thể gây nên siêu sóng thần. 
 
GS Iain Stewart, giám đốc viện Sustainable Earth tại Trường ĐH Plymouth (Anh), cũng trấn an: "Giả thuyết siêu sóng thần như trên chưa từng xảy ra kể từ khi nền văn minh bắt đầu, hay ngắn gọn là trong 10.000 năm qua".
 

Nguy[-]cơ[-]siêu[-]sóng[-]thần,[-]mùa[-]đông[-]núi[-]lửa?

Đảo La Palma Ảnh: GOOGLE
 
Như các hòn đảo khác của quần đảo Canary, La Palma - với dân số khoảng 86.000 người - là đảo núi lửa đang hoạt động. Lần phun trào gần đây nhất của Cumbre Vieja là vào năm 1971. Theo bà María José Blanco, giám đốc IGN ở Canary, hầu hết trong số trận động đất nhỏ nói trên không bất thường song nhấn mạnh IGN "chưa bao giờ ghi nhận một chuỗi địa chấn tương tự".
 
Một nguy cơ khác đang được các nhà khoa học tích cực phân tích là siêu núi lửa nằm bên dưới Vườn Quốc gia Yellowstone (Mỹ). Tờ The New York Times dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết siêu núi lửa này có khả năng phun ra hơn 1.000 km3 đá và tro, gấp 2.500 lần trận phun trào của núi St. Helens vào năm 1980. Nếu xảy ra, sự phun trào này có thể bao trùm toàn bộ nước Mỹ trong tro bụi và đưa Trái Đất vào "mùa đông núi lửa".
 
Các chuyên gia của Trường ĐH Arizona (Mỹ) đã phân tích các khoáng chất trong tro hóa thạch từ trận phun trào gần đây nhất - cách đây khoảng 630.000 năm. Theo kênh National Geographic, sự thay đổi về nhiệt độ và thành phần từng mất nhiều thế kỷ để hình thành nay lại diễn ra chỉ trong vài thập kỷ. 
 
Phát hiện này dẫn đến lo ngại đợt phun trào kế tiếp của siêu núi lửa này có thể sớm hơn tính toán lâu nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận chính thức.
Bảo Hạnh (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nguy cơ siêu sóng thần, mùa đông núi lửa?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Sáng kiến xây dựng ngân hàng thực phẩm cho các loài động vật thụ phấn

Sáng kiến xây dựng ngân hàng thực phẩm cho các loài động vật thụ phấn

(Tin Môi Trường) - Hội Bảo vệ Cây Trồng, khoa học và công nghệ Mexico (PROCCYT) và các tổ chức bảo vệ động, thực vật của nước này đang nỗ lực xúc tiến thành lập các “ngân hàng thực phẩm” để tạo ra nguồn thức ăn dồi dào và ổn định cho các loài thụ phấn như ong, chim, dơi ..., vốn đang ngày một suy giảm do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

(Tin Môi Trường) - "Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại" là kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học công nghệ do Bộ KH-CN&MT giao cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng chủ trì, 2 cán bộ khoa học tham gia chính là PGS.TS Vũ Công Hòe và PGS.TS Nguyễn Bá Toại. Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2003 - 2004, với tổng kinh phí là 700 triệu đồng.

Banner QC
 HTC U12 life chính thức mở bán tại Việt Nam với chương trình ưu đãi hấp dẫn

HTC U12 life chính thức mở bán tại Việt Nam với chương trình ưu đãi hấp dẫn

(Tin Môi Trường) - Từ ngày 8/11/2018 đến ngày 18/11/2018, khách hàng đặt trước HTC U12 life tại Thế Giới Di Động có cơ hội sở hữu loa Bluetooth LG PK3 trị giá 990.000đ hoặc lựa chọn trả góp với lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng hoặc qua công ty tài chính. Giá bán lẻ đề nghị của HTC U12 life là 7.690.000đ với hai lựa chọn màu sắc: Xanh Ánh Trăng (Moonlight Blue) và Tím Chạng Vạng (Twilight Purple)

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI