»

Thứ tư, 24/10/2018, 09:22:47 AM (GMT+7)

Lỗi "Error 404" từ đâu mà có?

(00:36:20 AM 11/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Lỗi “Không tìm thấy” (Error 404) khi không vào được trang web xuất hiện trong truyện tranh, truyện viết và được in nhiều trên áo phông.

Đúng như tên gọi, Error 404 chỉ việc không thể tìm thấy trang web theo yêu cầu, có thể do trang web đó tạm thời bị “chết” hoặc máy chủ lưu trữ trang web gặp vấn đề.

 
Về cảm xúc, Error 404 chỉ sự thất vọng hay thông báo về vấn đề không được mong đợi. Nó là lời nhắc nhở rằng công nghệ, đặc biệt là trang web, do con người tạo ra nên có thể trục trặc bất cứ lúc nào.
 
Suy cho cùng, Internet là cỗ máy khó được tra dầu đầy đủ. Nó như được dệt từ siêu văn bản (hypertext) một chiều, các đường liên kết (link) và tệp tin ảnh hỏng hóc và thông tin dang dở.
 
Không lâu sau khi web xuất hiện, người dùng bắt đầu chia sẻ mã lỗi thông dụng này. Vào đầu năm những 2000, Error 404 được cho bắt nguồn từ tên phòng 404, nơi đặt hệ thống máy chủ web đầu tiên của CERN (Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu) tại Thụy Sĩ.
 
CERN cũng là nơi đặt văn phòng của Tim ­Berners-Lee, “cha đẻ” của World Wide Web. Người ta cũng ít khi nhìn thấy ông này có mặt tại đây.
 
[-]Lỗi[-]"Error[-]404"[-]từ[-]đâu[-]mà[-]có?
Dân mạng thường rất ức chế với lỗi 404.
 
Tuy nhiên, Robert Cailliau - nhà tiên phong phát triển cấu trúc siêu văn bản cùng thời với Tim ­Berners-Lee nói rằng thông tin trên chỉ là bịa đặt.
 
Mã lỗi tuy cần thiết nhưng không phải mối quan tâm hàng đầu. “Khi viết mã cho hệ thống mới, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để viết thông điệp dài dòng cho tình huống phát sinh lỗi”, Cailliau cho biết.
 
Ngoài ra, bộ nhớ hạn chế vào thời đó cũng là nhân tố tác động tới việc này. Khó có thể đưa ra thông điệp dài hơn khi chương trình chỉ được lập trình với bộ nhớ 64k.
 
Giải pháp đưa ra khá đơn giản: gán số cho thông báo lỗi.  Thời đó, giới lập trình thường gán dãy số 400 cho lỗi từ phía máy khách, và số “404” được chọn để mô tả lỗi “không tìm thấy”.
 
Robert Cailliau khẳng định số 404 không liên quan gì tới bất cứ căn phòng hay nơi nào của CERN. “Đó hoàn toàn là tin đồn”, Cailliau cho biết.
 
Dù vậy, Error 404 vẫn rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày khi người ta hàm ý về thực tế phũ phàng, không như mong đợi.
 
Error 404 được sử dụng cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, từ một ứng viên rất tiềm năng, bà đã để vuột chức tổng thống trong phút cuối.
 
Error 404 được dùng để bày tỏ sự thất vọng về hiệp ước biến đổi khí hậu, sự chia sẻ của EU và cuộc vận động hạn chế súng đạn tại Mỹ.
Theo Gia Nguyễn (Zing)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lỗi "Error 404" từ đâu mà có?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra chuột con từ hai chuột cái

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra chuột con từ hai chuột cái

(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa thông báo đã tạo ra một chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái thông qua việc sử dụng tế bào gốc và kỹ thuật chỉnh sửa gen để tạo ra chuột con mà không có sự tham gia của chuột đực.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Biến đổi khí hậu: Nấm đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm

Biến đổi khí hậu: Nấm đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm

(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học ngày 22/10 cho biết một loại nấm đông trùng hạ thảo được đánh giá cao có giá trị hơn vàng và được đặt tên là "Viagra Himalaya" ở châu Á, nơi nó được xem như một loại thần dược, đang trở nên khó tìm thấy do biến đổi khí hậu.

Banner QC
 Ra mắt Bphone 3 - smartphone Android đầu tiên trên thế giới có thiết kế tràn đáy, viền mỏng và đều 3 cạnh

Ra mắt Bphone 3 - smartphone Android đầu tiên trên thế giới có thiết kế tràn đáy, viền mỏng và đều 3 cạnh

(Tin Môi Trường) - Sáng 10/10/2018, Tập đoàn Công nghệ Bkav chính thức ra mắt điện thoại thông minh Bphone thế hệ thứ ba tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Lễ ra mắt có sự tham dự của hơn 2.500 khách mời, bao gồm các phóng viên, các đối tác trong nước và quốc tế, các thành viên diễn đàn Bphone Fans Club, khách hàng và những người yêu công nghệ tại Việt Nam.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI