»

Thứ ba, 26/03/2019, 11:28:22 AM (GMT+7)

Loài cá gọi bạn tình ầm ỹ đến mức làm cá heo bị điếc

(11:02:56 AM 22/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Âm thanh mời gọi ghép đôi sánh ngang tiếng súng máy của cá đù vàng có thể làm cá heo, sư tử biển và hải cẩu điếc vĩnh viễn.

Cá đù vàng (corvina), một loài cá ở Mexico phát ra tiếng kêu khi ghép đôi ầm ỹ tới mức có thể làm điếc tai những động vật biển khác, Guardian hôm qua đưa tin. Các nhà khoa học đang kêu gọi bảo tồn sinh vật "kỳ thú" đang bị đe dọa bởi nạn đánh bắt tràn lan này.

 
Một con cá đù vàng vùng Vịnh trong mùa sinh sản có tiếng kêu mời gọi bạn tình được ví như "tiếng súng máy cực lớn" với nhiều nhịp âm dồn dập. Khi hàng trăm nghìn con cá tụ tập để đẻ trứng mỗi năm một lần, "bản hợp âm giống như một đám đông đang cổ vũ ở sân vận động hoặc như tiếng ong vỡ tổ", theo Timothy Rowell, đồng tác giả nghiên cứu ở Đại học San Diego.
 
"Mức độ âm thanh sinh ra từ màn hợp âm đủ lớn để gây mất thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn ở những động vật biển có vú chuyên săn loại cá này. Sự kiện cá đù vàng đẻ trứng nằm trong số những sự kiện ồn ào nhất trong tự nhiên có thể tìm thấy trên Trái Đất. Đây cũng là âm thanh lớn nhất được ghi nhận ở loài cá", Rowell cho biết.
 
Loài[-]cá[-]gọi[-]bạn[-]tình[-]ầm[-]ỹ[-]đến[-]mức[-]làm[-]cá[-]heo[-]bị[-]điếc
Cá đù vàng. Ảnh: Mirror.
 
Tần số âm thanh do cá đù vàng tạo ra rơi vào khoảng có thể ảnh hưởng xấu đến thính giác của hải cẩu, sư tử biển và cá heo, thậm chí khiến chúng bị điếc. Do đó, việc bắt gặp sư tử biển và cá heo kiếm ăn gần đàn cá đù vàng thường gây bất ngờ.
 
Rowell và đồng nghiệp Brad Erisman ở Đại học Texas sử dụng thiết bị âm thanh dưới nước chuyên dụng để ghi âm cá đù vàng vùng Vịnh trong mùa sinh sản. Mỗi mùa xuân, tất cả cá đù vàng trưởng thành di cư tới một địa điểm duy nhất là châu thổ sông Colorado ở cực bắc vịnh California của Mexico. Chúng sẽ lưu lại ở đó trong vài tuần.
 
Trong suốt khoảng thời gian này, cá đù vàng đực phát ra tiếng kêu vang dội qua mũi các tàu đánh cá và có thể nghe rõ ngay cả trên mặt nước, thu hút nhiều ngư dân. Chỉ trong vòng vài phút, một chiếc tàu thả lưới có thể thu hai tấn cá đù vàng. Mỗi con có thể dài khoảng một mét và nặng tới 12 kg.
 
Một đội 500 tàu đánh bắt hai triệu con cá trong mỗi mùa sinh sản, khiến loài vật bị đe dọa. Trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), cá đù vàng vùng Vịnh được xếp vào nhóm dễ tổn thương.
 
Đầu năm nay, Rowell và Erisman cùng các chuyên gia khác báo cáo trong tạp chí Scientific Reports việc nghe tiếng gọi bạn tình của cá đù vàng giúp giới nghiên cứu theo dõi số lượng của chúng nhằm mục đích bảo tồn. Cá đù vàng không thể nhìn rõ qua làn nước đục ở vùng Vịnh nên rất khó đếm.
 
Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy cá đù vàng đang trở nên ngày càng nhỏ hơn, dấu hiệu của đánh bắt tràn lan. Nhóm nghiên cứu kêu gọi tăng cường bảo tồn loài cá. "Các nhà quản lý ngư nghiệp áp dụng biện pháp thận trọng để đảm bảo loài vật kỳ thú này không biến mất", Roswell nhấn mạnh.
(Theo VnExpress)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Loài cá gọi bạn tình ầm ỹ đến mức làm cá heo bị điếc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

(Tin Môi Trường) - Nghiên cứu dựa trên hơn 125.000 người ở Mỹ cho thấy có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư gan hiệu quả chỉ bằng cách chọn loại nguyên hạt khi ăn ngũ cốc.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Loài cây "Trở về từ cõi chết"

Loài cây "Trở về từ cõi chết"

(Tin Môi Trường) - ‘Đóa hồng Jericho’ là một loại cây kỳ diệu. Chúng sống trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, khô héo và dường như đã chết nhưng khi đặt trong nước, loài này xanh tươi và nở hoa trở lại.

Banner QC
 MobiFone ra mắt dịch vụ mobifoneGo

MobiFone ra mắt dịch vụ mobifoneGo

(Tin Môi Trường) - Tổng Công ty Viễn thông MobiFone chính thức ra mắt dịch vụ mobifoneGo – cung cấp các gói data 3G/4G tốc độ cao không giới hạn theo yêu cầu chuyên biệt của mỗi khách hàng.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI