»

Thứ sáu, 10/07/2020, 17:27:46 PM (GMT+7)

Lộ kế hoạch đổ bộ Mặt trăng của Mỹ

(13:00:07 PM 26/07/2014)
(Tin Môi Trường) - Sau khi Nga tiết lộ tham vọng đổ bộ Mặt trăng,Mỹ cũng công bố kế hoạch đổ bộ của mình, tuy nhiên bản kế hoạch đã được Mỹ lập từ năm 1959.

Mỹ từng thiết lập dự án xây dựng cơ sở bí mật trên mặt trăng vào những năm 1959.

 

Vừa qua tờ Daily Mirror của Anh đã trích dẫn một tài liệu được giải mã cho hay, vào những năm 1959, Mỹ lên kế hoạch xây dựng một cơ sở quân sự trên Mặt trăng và có thể phóng tên lửa hạt nhân từ cơ sở quân sự này tới các địa điểm trên trái đất.


Daily Mirror cho biết, nhân kỷ niệm 45 năm người Mỹ đặt bước chân đầu tiên lên Mặt trăng, môt tài liệu dài 100 trang đã được giải mã và công bố rộng rãi. Trong đó có một dự án mang mật danh “Horizon” nhằm thiết lập cơ sở giám sát để theo dõi Trái đất trên Mặt trăng.

 

Xét theo khía cạnh nào đó thì kế hoạch của Mỹ đã đạt được, bởi vì các vệ tinh của họ có thể giám sát các hoạt động diễn ra ở bất cứ nơi nào trên Trái đất.


Với chi phí cho dự án khoảng 5 tỷ USD, thành phần là 12 binh sỹ được đào tạo cơ bản. Dự án sẽ sử dụng 150 quả tên lửa Saturn A để vận chuyển vật liệu xây dựng đến các trạm không gian. Phía dưới mặt đất sẽ có khoảng 16 phi hành gia.


Bên cạnh đó, dự án này còn bao gồm việc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở giám sát này. Ngoài ra, dự án cũng khám phá tác động của bức xạ hạt nhân đối với sinh mệnh sống ngoài Trái đất.


“Việc xây dựng một căn cứ giám sát trên Mặt trăng là rất cần thiết cho việc bảo vệ quyền lợi của các vệ tinh Mỹ. Căn cứ giám sát này có thể sẽ trở thành căn cứ quân sự chuyên nghiên cứu vũ trụ, trái đất và mặt trăng, khi cần thiết cũng có thể là một cơ sở nghiên cứu khoa học”, Trong bản báo cáo đánh giá về dự án của một cơ quan quân sự Mỹ cho biết.


Trước khi bản kế hoạch này được công bố, ngày 14/7, Phó thủ tướng Nga Dmitri Rogozin, phụ trách quốc phòng và không gian đã tiết lộ về tham vọng đổ bộ Mặt trăng của Nga trong tương lai.


Theo ông Dmitri Rogozin: “Chúng ta sẽ định cư vĩnh viễn trên Mặt trăng”. Và đó không phải là lời nói suông khi Moscow đã chuẩn bị kế hoạch chinh phục mặt trăng từ năm 2030 và giai đoạn đầu tiên của dự án táo bạo này có thể bắt đầu trong vòng 2 năm nữa.


Kế hoạch nói trên gồm 3 bước hướng tới mục tiêu đưa người đồn trú trên Mặt trăng. Giai đoạn đầu tiên dự kiến bắt đầu vào năm 2016 và kéo dài đến năm 2025 với nội dung sẽ đưa 4 xe tự hành lên Mặt trăng để thăm dò các vị trí xây dựng căn cứ.


Giai đoạn thứ hai dự kiến diễn ra hai năm 2029 - 2030, theo đó Nga sẽ đưa phi thuyền chở hàng hạng nặng có người lái do Tập đoàn tên lửa đẩy không gian Nga Energiya chế tạo đến quỹ đạo của mặt trăng. Giai đoạn thứ ba sẽ được thực hiện từ năm 2030 - 2040.


Chi phí ước tính cho giai đoạn đầu của chương trình sẽ là hơn 815 triệu USD, còn chi phí chế tạo phi thuyền có người lái khoảng 4,5 tỉ USD. Vì thế, Izvestia dẫn lời một số quan chức Nga cho hay nước này sẽ kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân, kể cả từ nước ngoài, tham gia nhưng vẫn bảo đảm sự độc lập của kế hoạch.

 

Việc Nga khẩn trương với chương trình đổ bộ Mặt trăng được cho là có liên quan đến những dự án chinh phục Mặt trăng của Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản và Công ty Moon Express của Mỹ đang chuẩn bị các bước đưa phi thuyền robot đầu tiên lên Mặt trăng vào năm tới để thăm dò khả năng khai thác tài nguyên.


Từ đó, một số chuyên gia lo ngại rằng mặt trăng có thể trở thành “chiến trường” giữa các bên và không thể loại trừ các nguy cơ về quân sự và an ninh.

Chúc Sơn
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lộ kế hoạch đổ bộ Mặt trăng của Mỹ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

(Tin Môi Trường) - Các nhà sinh vật học tìm thấy môi trường sống mới của san hô mềm dưới đáy biển sâu 500 m ngoài khơi Greenland.

VACNE 30 năm
 Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo diệt virus không cần mẫu nhận diện

Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo diệt virus không cần mẫu nhận diện

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/ 6 /020, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện mã độc không cần cập nhật mẫu nhận diện.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI