»

Thứ ba, 25/09/2018, 00:51:17 AM (GMT+7)

Lào Cai: Công bố nguyên nhân cây trồng bị táp lá, dứa thối ở Bản Lầu

(10:05:49 AM 12/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy, táp lá ở hoa màu và thối cây dứa tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai thời gian qua là do ảnh hưởng của lắng đọng axit sunfuaric (H2SO4), đồng (Cu) và khí SO2.

Đây là kết luận được ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai công bố vào chiều 11/5, tại buổi họp báo liên quan đến việc xác định nguyên nhân gây hiện tượng cây cối, hoa màu bị cháy, táp lá và dứa bị thối tại xã Bản Lầu. 

 

Lào[-]Cai:[-]Công[-]bố[-]nguyên[-]nhân[-]cây[-]trồng[-]bị[-]táp[-]lá,[-]dứa[-]thối[-]ở[-]Bản[-]Lầu
Ảnh: IE
 
Thực hiện thông báo số 65/TB-VPUBND tỉnh Lào Cai về kết luận của ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tại buổi tiếp một số hộ dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã hợp đồng với Viện Môi trường nông nghiệp tiến hành lấy 6 mẫu nước, 22 mẫu thực vật (cây dứa, dứa quả), 24 mẫu đất. 
 
Ngày 7/5/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai có báo cáo số 184/BC-SNN về kết quả nguyên nhân gây ra hiện tượng cây trồng bị táp lá, thối quả dứa tại xã Bản Lầu. Theo đó, sau khi phân tích 6 mẫu nước, 3 mẫu đất và thực hiện thí nghiệm mô phỏng giải phẫu tế bào, Viện Môi trường nông nghiệp đã đưa ra kết luận: Nguyên nhân gây ra hiện tượng cây trồng bị cháy, táp lá, thối dứa tại xã Bản Lầu huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai thời gian qua là do ảnh hưởng của lắng đọng axit sunfuaric (H2SO4), đồng (Cu) và khí SO2. 
 
Tại buổi họp báo, ông Vương Trinh Quốc khẳng định thêm, ở khu vực bị ảnh hưởng trên không có nhà máy công nghiệp. 
 
UBND tỉnh Lào Cai đã thành lập tổ công tác liên ngành xác định tình hình hoạt động Nhà máy luyện kim màu Lào Cai tại Km14 500, Quốc lộ 4D, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Kết quả kiểm tra cho thấy, Nhà máy luyện kim màu Lào Cai không chấp hành nghiêm quy định của UBND tỉnh Lào Cai trong hoạt động sản xuất Sten đồng và hoạt động sản xuất dây chuyền quặng sắt vê viên. 
 
Cụ thể, đối với hoạt động sản xuất Sten đồng, ngoài 2 thời điểm UBND tỉnh Lào Cai cho phép Công ty cổ phần Tứ Đỉnh chạy thử nghiệm và tháo gỡ khó khăn (từ ngày 26/5/2017 đến 26/6/2017 và tháng 12/2017) thì từ tháng 5/2017 đến tháng 1/2018, công ty này vẫn cho Nhà máy hoạt động sản xuất ra sản phẩm Sten đồng, đặc biệt tháng 1/2018 công suất hoạt động của nhà máy lớn hơn các tháng còn lại, gấp 1,8 lần công suất hoạt động tháng 12/2017. 
 
Về hoạt động sản xuất dây chuyền quặng sắt vê viên, theo báo cáo của Công ty, từ ngày 18/6/2017 dây chuyền quặng sắt vê viên bắt đầu đi vào sản xuất cho đến hết ngày 1/8/2017. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đối chiếu số lượng điện tiêu thụ cho thấy, các tháng còn lại đều thể hiện lượng điện tiêu thụ của Trạm biến áp Luyện kim màu 3 (công suất 1.000 KVA) cấp riêng cho dây chuyền này. Các hạng mục sản xuất quặng sắt vê viên này chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt hồ sơ pháp lý theo quy định. Hiện tại dây chuyền sản xuất sắt vê viên chỉ có thiết bị thu bụi, chưa có công trình hay biện pháp xử lý. 
 
Như tin đã đưa, trong tháng 1/2018, nhiều hộ dân ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương phản ánh về việc nhiều diện tích dứa bị thối nhũn bất thường. Thậm chí, các hộ dân đã tập trung tại trụ sở UBND và Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu gặp lãnh đạo cao nhất của địa phương để kiến nghị về vụ việc. 
 
Người dân cho rằng, việc không tuân thủ nghiêm quyết định của tỉnh về việc dừng hoạt động và khắc phục các tồn tại, sai sót trong hoạt động của Nhà máy luyện kim màu Lào Cai đã làm thiệt hại khoảng 160 ha dứa quả được trồng ở 6 thôn biên giới xã Bản Lầu. Dứa vào kỳ thu hoạch bất ngờ bị thối quả và chết héo làm cuộc sống của nhiều hộ dân ở xã Bản Lầu bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế, gây bất ổn về an ninh - trật tự ở địa phương. 
 
Trước diễn biến của sự việc, ngày 6/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong đã đối thoại trực tiếp với người dân về vụ việc trên và sau đó có quyết định tạm đình chỉ hoạt động Nhà máy luyện kim màu Lào Cai cho đến khi có kết luận từ cơ quan chuyên môn.
 
Hương Thu -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lào Cai: Công bố nguyên nhân cây trồng bị táp lá, dứa thối ở Bản Lầu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Australia phát triển công nghệ nano lọc sạch nước

Australia phát triển công nghệ nano lọc sạch nước

(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học Australia đã phát triển thành công một phương pháp mới mang tính nền tảng phục vụ các hoạt động lọc sạch nước thải, cùng với nghiên cứu có thể được ứng dụng trong một loạt ngành sản xuất công nghiệp.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Hơn 3,5 triệu thuê bao đầu số 0121 đã trở thành “thần tài lớn” 079

Hơn 3,5 triệu thuê bao đầu số 0121 đã trở thành “thần tài lớn” 079

(Tin Môi Trường) - 00h00 ngày 21/9/2018, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức tiến hành đợt 2 trong lộ trình chuyển đổi mã mạng di động các thuê bao 11 số sang 10 số. Tính đến thời điểm hiện tại, MobiFone đã chuyển đổi thành công toàn bộ thuê bao 11 số đầu 0121 sang đầu số mới 079, đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật và thông suốt liên lạc cho tất cả thuê bao ngay sau khi chuyển đổi đầu số.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI