»

Thứ năm, 15/11/2018, 22:09:06 PM (GMT+7)

Lào Cai: Công bố nguyên nhân cây trồng bị táp lá, dứa thối ở Bản Lầu

(10:05:49 AM 12/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy, táp lá ở hoa màu và thối cây dứa tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai thời gian qua là do ảnh hưởng của lắng đọng axit sunfuaric (H2SO4), đồng (Cu) và khí SO2.

Đây là kết luận được ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai công bố vào chiều 11/5, tại buổi họp báo liên quan đến việc xác định nguyên nhân gây hiện tượng cây cối, hoa màu bị cháy, táp lá và dứa bị thối tại xã Bản Lầu. 

 

Lào[-]Cai:[-]Công[-]bố[-]nguyên[-]nhân[-]cây[-]trồng[-]bị[-]táp[-]lá,[-]dứa[-]thối[-]ở[-]Bản[-]Lầu
Ảnh: IE
 
Thực hiện thông báo số 65/TB-VPUBND tỉnh Lào Cai về kết luận của ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tại buổi tiếp một số hộ dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã hợp đồng với Viện Môi trường nông nghiệp tiến hành lấy 6 mẫu nước, 22 mẫu thực vật (cây dứa, dứa quả), 24 mẫu đất. 
 
Ngày 7/5/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai có báo cáo số 184/BC-SNN về kết quả nguyên nhân gây ra hiện tượng cây trồng bị táp lá, thối quả dứa tại xã Bản Lầu. Theo đó, sau khi phân tích 6 mẫu nước, 3 mẫu đất và thực hiện thí nghiệm mô phỏng giải phẫu tế bào, Viện Môi trường nông nghiệp đã đưa ra kết luận: Nguyên nhân gây ra hiện tượng cây trồng bị cháy, táp lá, thối dứa tại xã Bản Lầu huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai thời gian qua là do ảnh hưởng của lắng đọng axit sunfuaric (H2SO4), đồng (Cu) và khí SO2. 
 
Tại buổi họp báo, ông Vương Trinh Quốc khẳng định thêm, ở khu vực bị ảnh hưởng trên không có nhà máy công nghiệp. 
 
UBND tỉnh Lào Cai đã thành lập tổ công tác liên ngành xác định tình hình hoạt động Nhà máy luyện kim màu Lào Cai tại Km14 500, Quốc lộ 4D, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Kết quả kiểm tra cho thấy, Nhà máy luyện kim màu Lào Cai không chấp hành nghiêm quy định của UBND tỉnh Lào Cai trong hoạt động sản xuất Sten đồng và hoạt động sản xuất dây chuyền quặng sắt vê viên. 
 
Cụ thể, đối với hoạt động sản xuất Sten đồng, ngoài 2 thời điểm UBND tỉnh Lào Cai cho phép Công ty cổ phần Tứ Đỉnh chạy thử nghiệm và tháo gỡ khó khăn (từ ngày 26/5/2017 đến 26/6/2017 và tháng 12/2017) thì từ tháng 5/2017 đến tháng 1/2018, công ty này vẫn cho Nhà máy hoạt động sản xuất ra sản phẩm Sten đồng, đặc biệt tháng 1/2018 công suất hoạt động của nhà máy lớn hơn các tháng còn lại, gấp 1,8 lần công suất hoạt động tháng 12/2017. 
 
Về hoạt động sản xuất dây chuyền quặng sắt vê viên, theo báo cáo của Công ty, từ ngày 18/6/2017 dây chuyền quặng sắt vê viên bắt đầu đi vào sản xuất cho đến hết ngày 1/8/2017. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đối chiếu số lượng điện tiêu thụ cho thấy, các tháng còn lại đều thể hiện lượng điện tiêu thụ của Trạm biến áp Luyện kim màu 3 (công suất 1.000 KVA) cấp riêng cho dây chuyền này. Các hạng mục sản xuất quặng sắt vê viên này chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt hồ sơ pháp lý theo quy định. Hiện tại dây chuyền sản xuất sắt vê viên chỉ có thiết bị thu bụi, chưa có công trình hay biện pháp xử lý. 
 
Như tin đã đưa, trong tháng 1/2018, nhiều hộ dân ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương phản ánh về việc nhiều diện tích dứa bị thối nhũn bất thường. Thậm chí, các hộ dân đã tập trung tại trụ sở UBND và Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu gặp lãnh đạo cao nhất của địa phương để kiến nghị về vụ việc. 
 
Người dân cho rằng, việc không tuân thủ nghiêm quyết định của tỉnh về việc dừng hoạt động và khắc phục các tồn tại, sai sót trong hoạt động của Nhà máy luyện kim màu Lào Cai đã làm thiệt hại khoảng 160 ha dứa quả được trồng ở 6 thôn biên giới xã Bản Lầu. Dứa vào kỳ thu hoạch bất ngờ bị thối quả và chết héo làm cuộc sống của nhiều hộ dân ở xã Bản Lầu bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế, gây bất ổn về an ninh - trật tự ở địa phương. 
 
Trước diễn biến của sự việc, ngày 6/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong đã đối thoại trực tiếp với người dân về vụ việc trên và sau đó có quyết định tạm đình chỉ hoạt động Nhà máy luyện kim màu Lào Cai cho đến khi có kết luận từ cơ quan chuyên môn.
 
Hương Thu -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lào Cai: Công bố nguyên nhân cây trồng bị táp lá, dứa thối ở Bản Lầu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra chuột con từ hai chuột cái

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra chuột con từ hai chuột cái

(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa thông báo đã tạo ra một chuột con khỏe mạnh từ hai chuột cái thông qua việc sử dụng tế bào gốc và kỹ thuật chỉnh sửa gen để tạo ra chuột con mà không có sự tham gia của chuột đực.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Chế phẩm sinh học trừ sâu, diệt cỏ thân thiện với môi trường

Chế phẩm sinh học trừ sâu, diệt cỏ thân thiện với môi trường

(Tin Môi Trường) - Gần 1.000 hộ nông dân ở các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ và các tỉnh Tây Nguyên hiện đã sử dụng hiệu quả các chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật, động vật, nuôi trồng thuỷ sản… thân thiện với môi trường. Chế phẩm này được một Thạc sĩ ở Lâm Đồng điều chế thành công theo công nghệ Enzim tiên tiến, tuyệt đối an toàn với con người và có tác dụng cải thiện môi trường.

Banner QC
 HTC U12 life chính thức mở bán tại Việt Nam với chương trình ưu đãi hấp dẫn

HTC U12 life chính thức mở bán tại Việt Nam với chương trình ưu đãi hấp dẫn

(Tin Môi Trường) - Từ ngày 8/11/2018 đến ngày 18/11/2018, khách hàng đặt trước HTC U12 life tại Thế Giới Di Động có cơ hội sở hữu loa Bluetooth LG PK3 trị giá 990.000đ hoặc lựa chọn trả góp với lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng hoặc qua công ty tài chính. Giá bán lẻ đề nghị của HTC U12 life là 7.690.000đ với hai lựa chọn màu sắc: Xanh Ánh Trăng (Moonlight Blue) và Tím Chạng Vạng (Twilight Purple)

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI