»

Thứ hai, 23/09/2019, 05:17:49 AM (GMT+7)

Lần đầu ghi được âm thanh của loài cá voi hiếm nhất thế giới

(17:42:18 PM 24/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Mới đây, các nhà khoa học vừa ghi lại được tiếng kêu của loài cá voi đầu bò ở khu vực Bắc Mỹ. Đây cũng là thành viên hiếm gặp nhất trong gia đình nhà cá voi.

Theo trang Business Insider, số lượng cá voi đầu bò còn lại trên toàn cầu hiện chưa đến 100 con, tập trung chủ yếu ở khu vực biển Bering và vịnh Mexico.

 

Số lượng đã ít, loài cá này còn rất ngại tiếp xúc với bên ngoài, nhất là con người, do đó các nhà khoa học gần như không có cơ hội nghe được âm thanh của chúng.

 
Tuy nhiên mới đây sau nhiều năm theo dõi, nhóm nghiên cứu từ Cơ quan Quản trị khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) công bố công trình đầu tiên ghi lại được âm thanh của loài loài cá voi đầu bò bắc Thái Bình Dương (Eubalaena japonica) ở khu vực biển Bering.
 
Trước đó, năm 2010, nhóm nghiên cứu của NOAA tình cờ nghe được những âm thanh lạ trong đoạn băng ghi âm của chuyến hải trình quanh vùng Bering.
 
Lúc đấy họ nghi âm thanh trên là của cá voi đầu bò, nhưng chưa thể xác định chính xác bởi không có hình ảnh đi kèm.
 
Lần[-]đầu[-]ghi[-]được[-]âm[-]thanh[-]của[-]loài[-]cá[-]voi[-]hiếm[-]nhất[-]thế[-]giới
 
Nhóm nghiên cứu phát hiện và ghi lại âm thanh của cá voi đầu bò năm 2017 - Ảnh: NOAA
 
Nhà khoa học Jessica Crane từ NOAA cho biết từ khi nghi ngờ, nhóm bắt đầu một nghiên cứu dài hơi kéo dài đến 8 năm với mục đích ghi lại âm thanh của cá voi đầu bò.
 
"Trong chuyến hải trình năm 2017, chúng tôi bắt gặp cá voi và nghe thấy chuỗi âm thanh tương tự trước đây, và xác định đấy chính là một con cá voi đầu bò đực" - Crane nói.
 
Dữ liệu này cũng trùng khớp với 4 "bài hát" riêng biệt tại 5 địa điểm thuộc biển Bering ngoài khơi bờ biển phía tây nam Alaska, cũng được nghi là của loài cá voi đầu bò.
 
Theo Crane, con cá voi đầu bò này đang cất tiếng hát để gọi bạn tình. Hiện tại số lượng cá voi đầu bò Bắc Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương chỉ còn khoảng 30 con với tỉ lệ 2 đực - 1 cái, do đó việc tìm bạn tình của chúng rất khó khăn.
 
Lần[-]đầu[-]ghi[-]được[-]âm[-]thanh[-]của[-]loài[-]cá[-]voi[-]hiếm[-]nhất[-]thế[-]giới
Cá voi đầu bò hiện chỉ còn chưa đến 100 con trên toàn cầu - Ảnh: NOAA
 
Về cấu tạo cơ thể, cá voi đầu bò thường dài đến 18m, trong đó con dài nhất từng được ghi nhận là 19,8m. Trọng lượng cá voi trưởng thành khoảng 100 tấn.
 
Trước đây, do thói quen di chuyển chậm chạp, cá voi đầu bò là mục tiêu hàng đầu của thợ săn.
 
Hiện tại do số lượng đã giảm đến mức báo động, việc bảo vệ loài vật này đã được nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, siết chặt.
 
Lần[-]đầu[-]ghi[-]được[-]âm[-]thanh[-]của[-]loài[-]cá[-]voi[-]hiếm[-]nhất[-]thế[-]giới
Lỗ thở trên thân cá voi đầu bò - Ảnh: NOAA
 
Crance cho biết nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu về các bài hát của loài cá voi này, đồng thời không ngừng vận động các tổ chức tham gia bảo vệ và hỗ trợ phát triển cho loài cá voi này.
 
Nghiên cứu được nhóm công bố trong tuần này trên tạp chí The Journal of the Acoustical Society of America.
T. T
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lần đầu ghi được âm thanh của loài cá voi hiếm nhất thế giới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

(Tin Môi Trường) - Nấm Fusarium oxysporum bò đến đâu, vàng sẽ phủ quanh các sợi đến đó. Phát hiện này được đánh giá sẽ mang đến lợi ích mới cho ngành công nghiệp khai thác vàng của Úc.

Tin Môi Trường
 Dựng lại rừng để cứu trái đất?

Dựng lại rừng để cứu trái đất?

(Tin Môi Trường) - Một báo cáo khoa học vừa nêu ra viễn cảnh đầy lạc quan khi con người có thể tạm trì hoãn tác động của biến đổi khí hậu thêm 20 năm nếu có thể khôi phục diện tích rừng đủ lớn - cỡ bằng diện tích nước Mỹ. Nhưng có thật là mọi thứ dễ dàng như thế?

VACNE 30 năm
 Ra mắt sản phẩm “Ống hút dừa làm từ nước dừa”

Ra mắt sản phẩm “Ống hút dừa làm từ nước dừa”

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 20/9/2019, Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long mở gian hàng giới thiệu sản phẩm "Ống hút dừa” tại siêu thị Coop Mart Bến Tre. Đến dự có ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy, ông Bùi Minh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre cùng các cơ quan ban ngành thành phố đồng hành cùng doanh nghiệp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI