»

Thứ năm, 20/02/2020, 15:32:01 PM (GMT+7)

Không thể "trời mù", thông tin cũng mịt mù

(12:22:33 PM 24/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Bầu trời TP.HCM mấy ngày nay mù mịt. Nhiều người cảm thấy lo lắng trước hiện tượng bất thường này.

Không[-]thể[-]"trời[-]mù",[-]thông[-]tin[-]cũng[-]mịt[-]mù

Người dân chờ thông tin chính thống từ cơ quan có chức năng về nguyên nhân "trời mù" để có biện pháp ứng phó thích hợp. Trong ảnh: một điểm quan trắc môi trường ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

 
Tuy nhiên, điều gì đã gây ra hiện tượng này lại đang có các nhận định khác nhau, trong khi cơ quan chức năng có thẩm quyền lại chưa có thông tin. Đài dự báo khí tượng thủy văn nói mưa nhiều, độ ẩm không khí tăng cao, khói bụi kết lại. Một thông tin khác lại khẳng định: khói từ cháy rừng ở Indonesia đã bay lan sang tận TP.HCM và các tỉnh phía Nam.
 
Trong khi đó, các bảng quang báo đặt trên các tuyến đường cho thấy các chỉ số về môi trường không khí ở TP rất ổn, nhưng là... chỉ số của tháng 8, còn chỉ số hiện tại lại chưa được cập nhật.
 
Thông tin vì thế vẫn mù mịt như bầu trời.
 
Trong thời điểm này, điều người dân chờ đợi nhất là một thông tin cụ thể, chính xác từ cơ quan quản lý nhà nước có chức năng, không ai khác hơn là Sở TN-MT... Chỉ khi có thông tin chính thức mới có những khuyến cáo kịp thời để người dân có biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe hợp lý.
 
Còn nhớ khi xảy ra vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), cũng vì những thông tin không được công bố kịp thời, thậm chí có thời điểm thiếu thống nhất đã dẫn tới sự hoang mang của người dân.
 
Một hiện tượng, một sự việc bất ngờ, thậm chí bất thường có ảnh hưởng đến số đông dân chúng là chuyện có thể đến bất kỳ lúc nào. Việc có những nhận định trái chiều về nguyên nhân, thậm chí tranh cãi về hiện tượng, sự việc ấy cũng là điều bình thường. Nhưng trong tất cả tình huống, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải luôn sớm có thông tin chính thức để người dân biết thực sự điều gì đang xảy ra. Nếu không, những điều bình thường đó sẽ trở thành bất thường.
 
Điều này không chỉ giúp cho người dân biết, có cách xử trí thích hợp mà còn giúp cho chính các cơ quan chức năng xử lý nhanh sự việc, thay vì phải xử lý thêm việc phát sinh từ những luồng thông tin không chính xác.
Thạch Hà
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Không thể "trời mù", thông tin cũng mịt mù

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

(Tin Môi Trường) - Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

VACNE 30 năm
 VNPT E-Learning - Giải pháp học từ xa chống dịch Corona

VNPT E-Learning - Giải pháp học từ xa chống dịch Corona

(Tin Môi Trường) - Để kịp thời hỗ trợ cho học sinh các trường trong thời gian nghỉ học do dịch virus Corona (nCoV), VNPT cung cấp giải pháp giáo dục điện tử VNPT E-Learning nhằm giúp công tác giảng dạy và học tập từ xa cho các cấp từ tiểu học đến đại học. Ngay sáng 4/2, VNPT đã tiếp xúc và triển khai ngay VNPT E-Learning cho trường Archimedes. Giải pháp sẽ tiếp tục được triển khai rộng cho tất cả các cấp trường trong thời gian tới.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI