»

Thứ sáu, 07/10/2022, 00:32:02 AM (GMT+7)

Không thể "trời mù", thông tin cũng mịt mù

(12:22:33 PM 24/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Bầu trời TP.HCM mấy ngày nay mù mịt. Nhiều người cảm thấy lo lắng trước hiện tượng bất thường này.

Không[-]thể[-]"trời[-]mù",[-]thông[-]tin[-]cũng[-]mịt[-]mù

Người dân chờ thông tin chính thống từ cơ quan có chức năng về nguyên nhân "trời mù" để có biện pháp ứng phó thích hợp. Trong ảnh: một điểm quan trắc môi trường ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

 
Tuy nhiên, điều gì đã gây ra hiện tượng này lại đang có các nhận định khác nhau, trong khi cơ quan chức năng có thẩm quyền lại chưa có thông tin. Đài dự báo khí tượng thủy văn nói mưa nhiều, độ ẩm không khí tăng cao, khói bụi kết lại. Một thông tin khác lại khẳng định: khói từ cháy rừng ở Indonesia đã bay lan sang tận TP.HCM và các tỉnh phía Nam.
 
Trong khi đó, các bảng quang báo đặt trên các tuyến đường cho thấy các chỉ số về môi trường không khí ở TP rất ổn, nhưng là... chỉ số của tháng 8, còn chỉ số hiện tại lại chưa được cập nhật.
 
Thông tin vì thế vẫn mù mịt như bầu trời.
 
Trong thời điểm này, điều người dân chờ đợi nhất là một thông tin cụ thể, chính xác từ cơ quan quản lý nhà nước có chức năng, không ai khác hơn là Sở TN-MT... Chỉ khi có thông tin chính thức mới có những khuyến cáo kịp thời để người dân có biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe hợp lý.
 
Còn nhớ khi xảy ra vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), cũng vì những thông tin không được công bố kịp thời, thậm chí có thời điểm thiếu thống nhất đã dẫn tới sự hoang mang của người dân.
 
Một hiện tượng, một sự việc bất ngờ, thậm chí bất thường có ảnh hưởng đến số đông dân chúng là chuyện có thể đến bất kỳ lúc nào. Việc có những nhận định trái chiều về nguyên nhân, thậm chí tranh cãi về hiện tượng, sự việc ấy cũng là điều bình thường. Nhưng trong tất cả tình huống, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải luôn sớm có thông tin chính thức để người dân biết thực sự điều gì đang xảy ra. Nếu không, những điều bình thường đó sẽ trở thành bất thường.
 
Điều này không chỉ giúp cho người dân biết, có cách xử trí thích hợp mà còn giúp cho chính các cơ quan chức năng xử lý nhanh sự việc, thay vì phải xử lý thêm việc phát sinh từ những luồng thông tin không chính xác.
Thạch Hà
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Không thể "trời mù", thông tin cũng mịt mù

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

(Tin Môi Trường) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo các giải pháp tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất thải rắn và nhựa tại Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương. Tại hội thảo, UBND tỉnh Bình Định và UNDP Việt Nam cũng đã ký kết Biên bản Ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực (i) kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải; (ii) phát triển kinh tế biển; (iii) Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học; (iv) khắc phục hậu quả bom mìn, phát triển nông thôn bền vững.

VACNE 30 năm
 Siemens ra mắt Siemens Xcelerator - một nền tảng doanh nghiệp số mở nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Siemens ra mắt Siemens Xcelerator - một nền tảng doanh nghiệp số mở nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(Tin Môi Trường) - Siemens Xcelerator bao gồm một danh mục được lựa chọn cẩn thận và quản lý chặt chẽ, một hệ sinh thái liên kết các đối tác đang tăng trưởng và một sàn giao dịch đang phát triển nhằm mục đích đẩy mạnh việc tạo ra giá trị cho các ngành công nghiệp, công nghệ tòa nhà, lưới điện và giao thông vận chuyển

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI