»

Thứ hai, 27/06/2022, 13:06:06 PM (GMT+7)

Khoan 20km vào lòng đất khai thác năng lượng địa nhiệt

(11:46:26 AM 16/03/2022)
(Tin Môi Trường) - Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã huy động được 63 triệu USD cho Công ty năng lượng tiên phong Quaise Energy, để khởi động dự án khai thác năng lượng địa nhiệt trong lòng Trái đất.

 Khoan[-]20km[-]vào[-]lòng[-]đất[-]khai[-]thác[-]năng[-]lượng[-]địa[-]nhiệt

Khoảng sâu 20km từ mặt đất đến sát tâm sắt của lõi Trái đất - Ảnh: SCIENCE ALERT
 
Năng lượng địa nhiệt năng lượng được tách ra từ nhiệt trong tâm sắt của lõi Trái đất, nơi luôn luôn tỏa nhiệt cực nóng. Nhiệt độ nơi này ước tính 5.200⁰C (9.392⁰F).
 
Theo trang tin Quicktelecast, ông Paul Woskov - kỹ sư cấp cao nghiên cứu nhiệt hạch tại MIT, cho biết chỉ cần khai thác 0,1% nhiệt lượng của Trái đất có thể cung cấp nhu cầu năng lượng của thế giới trong 20 triệu năm.
 
Địa nhiệt là một nguồn năng lượng sạch, ổn định do được tái tạo liên tục. Trong khi các loại năng lượng xanh như năng lượng mặt trời, năng lượng gió liên quan đến những yếu tố môi trường không ổn định.
 
Tuy nhiên, việc tiếp cận được nguồn địa nhiệt không hề dễ dàng, khi cần phải khoan sâu vào tâm lõi sắt của Trái đất ít nhất 20km mới có thể khai thác được năng lượng này.
 
Cho đến nay, hố khoan sâu nhất thế giới là hố Kola Superdeep của Nga khoan gần Na Uy, cũng chỉ đi vào lòng đất khoảng 12,3km.
 
 
Theo trang khoa học Science Alert, từ nghiên cứu phản ứng hạt nhân tại Trung tâm Khoa học plasma và nhiệt hạch MIT, giải pháp của Công ty Quaise là sử dụng sóng bức xạ điện từ milimet, buộc các nguyên tử đất đá tan chảy.
 
Các thiết bị được gọi là gyrotron - loại ống chân không công suất cao tạo ra sóng bức xạ điện từ milimet để làm tan chảy đất đá. Ống chân không này kết nối với một con quay hồi chuyển để tạo đường cho công cụ khoan lỗ.
 
Công ty Quaise hy vọng với công nghệ mới này, họ có thể vượt qua các tảng đá cứng nhất, nóng nhất, xuống độ sâu khoảng 20km trong vài tháng.
 
Ở độ sâu này, sức nóng của đá xung quanh (có thể lên tới 5.000⁰C) đủ để biến bất kỳ nước lỏng nào được bơm xuống đó thành một trạng thái hơi nước siêu hoàn hảo để tạo ra điện.
 
Nếu mọi việc suôn sẻ, Công ty Quaise có thể có một hệ thống hoạt động tạo ra năng lượng địa nhiệt vào năm 2026.
 
Theo kế hoạch, đến năm 2028 công ty hy vọng có thể thay thế các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu than cũ thành các cơ sở chạy bằng địa nhiệt.
 
Giám đốc của Công ty Quaise cho rằng năng lượng địa nhiệt sử dụng chưa đến 1% nguồn đất đai. Do đó, địa nhiệt chính là tương lai của một năng lượng sạch toàn cầu.
TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khoan 20km vào lòng đất khai thác năng lượng địa nhiệt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.

Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.

(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu,” Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức sự kiện bên lề “Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.”

VACNE 30 năm
 VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

(Tin Môi Trường) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI