»

Thứ ba, 19/03/2019, 04:35:13 AM (GMT+7)

Khám phá những ngọn lửa bất diệt ở Azerbaijan Tin ảnh

(15:21:07 PM 05/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Những ngọn lửa không bao giờ tắt trở thành đặc sản đầy hấp dẫn của đất nước Azerbaijan, nơi được mệnh danh là “vùng đất của lửa”.

 Khám[-]phá[-]những[-]ngọn[-]lửa[-]bất[-]diệt[-]ở[-]Azerbaijan

Khí tự nhiên rò rỉ từ dưới lòng đất khiến đám cháy không bao giờ tắt - Ảnh: CNN
 
Cháy trong 4.000 năm, chưa từng tắt đi dù ngày hay đêm, cháy bất chấp mưa gió…
 
Đó là những gì được dùng để miêu tả về những "ngọn lửa bất diệt" ở Azerbaijan trong một bài viết mới đây trên chuyên mục du lịch của đài CNN (Mỹ).
 
Tọa lạc trên bán đảo Absheron của Azerbaijian - đất nước nằm ở ngã tư đường giữa Đông Âu và Tây Á, một sườn đồi trải dài 10m có tên Yanar Dag đã thu hút sự chú ý của nhiều khách du lịch. Cái tên Yanar Dag có nghĩa là "sườn đồi đang cháy".
 
Khám[-]phá[-]những[-]ngọn[-]lửa[-]bất[-]diệt[-]ở[-]Azerbaijan
Thậm chí mưa tuyết cũng không thể dập tắt những ngọn lửa ở Yanar Dag - Ảnh: CNN 

Khám[-]phá[-]những[-]ngọn[-]lửa[-]bất[-]diệt[-]ở[-]Azerbaijan 

Những ngọn lửa vẫn cháy dù ngày hay đêm - Ảnh: TWITTER

Khám[-]phá[-]những[-]ngọn[-]lửa[-]bất[-]diệt[-]ở[-]Azerbaijan 

Những ngọn lửa như thế này khá phổ biến tại Azerbaijan - Ảnh: TWITTER
 
Đầy sợ hãi nhưng cũng tò mò không ít, các du khách đã kéo nhau đến đây xem những đám cháy bốc lên ở phần đất đá quanh sườn đồi Yanar Dag. Thứ duy trì những ngọn lửa này là khí rò rỉ từ mỏ khí tự nhiên nằm bên dưới sườn đồi.
 
Nhà thám hiểm người Ý lừng danh Marco Polo từng viết về hiện tượng này khi ông đi qua đất nước Azerbaijan vào thế kỷ 13. Các lái buôn dọc theo Con đường tơ lụa cũng từng truyền cho nhau nghe câu chuyện về những ngọn lửa này.
 
Đó là lý do Azerbaijian từ xa xưa đã được mệnh danh là "vùng đất của lửa".
 
Không chỉ Yanar Dag, nhiều ngọn lửa như vậy cũng được tìm thấy trên khắp Azerbaijian. Tuy nhiên, vì chúng dẫn tới tình trạng thiếu khí đốt, người ta đã tìm cách dập tắt một số ngọn lửa và dùng biện pháp ngăn rò rỉ.
 
Những ngọn lửa không bao giờ tắt ở Azerbaijan tạo nên sự hấp dẫn cho đất nước này bởi chúng từng giữ vai trò quan trọng trong tôn giáo cổ Zoroastria, hay còn gọi là Hỏa giáo, được ra đời ở Iran và sau đó phát triển mạnh mẽ ở Azerbaijan thời kỳ TCN.
 
Đối với các tín đồ Hỏa giáo, lửa là thứ giúp liên kết giữa con người và thế giới siêu nhiên. Chúng thanh khiết, trường tồn và không thể thiếu trong thờ phụng.
 
Theo CNN, ngày nay hầu hết du khách đến đây là để chiêm ngưỡng sự kỳ lạ của những ngọn lửa Yanar Dag hơn là khám phá tôn giáo. Trải nghiệm ở đây tuyệt nhất là về đêm, đặc biệt vào mùa đông.
 
Bạn hãy hình dung khi tuyết rơi, hoa tuyết hòa tan vào không khí mà không thể "chạm chân" lên được mặt đất do sức nóng của lửa.
 
Khám[-]phá[-]những[-]ngọn[-]lửa[-]bất[-]diệt[-]ở[-]Azerbaijan
Lửa là một thứ linh thiêng trong văn hóa của người Azerbaijan - Ảnh: CNN

Khám[-]phá[-]những[-]ngọn[-]lửa[-]bất[-]diệt[-]ở[-]Azerbaijan 

Đền thờ lửa Ateshgah - Ảnh: CNN
 
Để đến được Yanar Dag, du khách sẽ mất 30 phút đi xe về phía bắc từ trung tâm thủ đô Baku của Azerbaijan.
 
Khám[-]phá[-]những[-]ngọn[-]lửa[-]bất[-]diệt[-]ở[-]Azerbaijan
Yanar Dag nằm ở phía bắc, trong khi đền thờ lửa Ateshgah nằm ở phía đông của thủ đô Baku - Ảnh: CNN
 
Sau khi thỏa sự tò mò tại Yanar Dag, nếu muốn hiểu thêm về tín ngưỡng thờ hỏa của Azerbaijan, khách du lịch nên đến thăm đền thờ hỏa Ateshgah ở phía đông thành phố Baku. Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ 17 và 18 bởi những người Ấn Độ sống ở Baku.
(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khám phá những ngọn lửa bất diệt ở Azerbaijan

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

(Tin Môi Trường) - Nghiên cứu dựa trên hơn 125.000 người ở Mỹ cho thấy có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư gan hiệu quả chỉ bằng cách chọn loại nguyên hạt khi ăn ngũ cốc.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Loài cây "Trở về từ cõi chết"

Loài cây "Trở về từ cõi chết"

(Tin Môi Trường) - ‘Đóa hồng Jericho’ là một loại cây kỳ diệu. Chúng sống trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, khô héo và dường như đã chết nhưng khi đặt trong nước, loài này xanh tươi và nở hoa trở lại.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI