»

Thứ tư, 12/12/2018, 17:48:14 PM (GMT+7)

Hồ Sông Ray ở Bà Rịa - Vũng Tàu có mảng nổi màu xanh: Do vi khuẩn lam gây ra

(20:44:08 PM 05/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Mặt nước hồ Sông Ray, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xuất hiện những mảng nổi màu xanh là do vi khuẩn lam gây ra. Đây là kết quả được nhóm các nhà khoa học, chuyên gia đã tham gia khảo sát thực địa và phân tích mẫu nước tại hồ Sông Ray cho biết tại cuộc họp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các sở, ngành của tỉnh, diễn ra ngày 5/12.

Hồ[-]Sông[-]Ray[-]ở[-]Bà[-]Rịa[-]-[-]Vũng[-]Tàu[-]có[-]mảng[-]nổi[-]màu[-]xanh:[-]Do[-]vi[-]khuẩn[-]lam[-]gây[-]ra5

Ảnh minh hoạ: IE

 
Theo nhóm nghiên cứu, khảo sát: Thời gian các nhà khoa học, các chuyên gia khảo sát thực địa và lấy mẫu phân tích, hồ Sông Ray xuất hiện những mảng nổi màu xanh nghi là tảo lam, phát triển rất nhanh. Nơi phát triển nhanh nhất là vùng cuối gió, cuối dòng, phía cửa của đập. Sự xuất hiện của mảng màu xanh này đã làm giảm oxy trong nước khiến cá ngợp và chết. Cùng với đó, tảo chết cũng khiến mặt nước hồ bốc mùi hôi tanh.
 
Loại vi khuẩn lam phát hiện tại hồ có tên khoa học là Cyanobacteria, là một loại khuẩn đơn bảo có khả năng quang hợp và cố định đạm từ môi trường tự nhiên. Vi khuẩn này phát triển bùng phát là do mất cân bằng sinh thái trong hồ bởi các tác động xung quanh và trong hồ. Tác nhân gây mất cân bằng sinh thái là do các chất thải công nghiệp và sản xuất nông nghiệp không an toàn ở vùng ven hồ hoặc có dòng chảy vào hồ. Những tác nhân này đã tiêu diệt vi khuẩn có lợi, tạo ra hiện tượng dư thừa dinh dưỡng, kích thích vi khuẩn lam phát triển bùng nổ. Vì vậy, phương pháp xử lý được đề xuất là tái cân bằng sinh thái với các biện pháp cô lập nguồn thức ăn của vi khuẩn lam; tấn công diệt vi khuẩn lam bằng các chủng vi sinh vật; điều chỉnh, tái cân bằng hệ sinh thái nhờ hệ đa chủng vi sinh vật….
 
Tại cuộc họp, đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Công ty Cấp nước Bà Rịa-Vũng Tàu, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn… đều cho biết, kết quả tại các trạm quan trắc đặt tại hồ Sông Ray cũng như lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm cho thấy hiện nay nước hồ Sông Ray vẫn đảm bảo về chất lượng nước sinh hoạt, chất lượng nước trong năm biến động không nhiều.
 
Ông Hồ Thúc Tiên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị nhóm chuyên gia tiến hành xây dựng đề án xử lý nước hồ Sông Ray cho hoàn chỉnh để báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Do hồ Sông Ray là hồ cung cấp nước sinh hoạt lớn nhất của tỉnh nên việc xây dựng phương án xử lý nước phải thận trọng.
Hoàng Nhị
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hồ Sông Ray ở Bà Rịa - Vũng Tàu có mảng nổi màu xanh: Do vi khuẩn lam gây ra

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Mô hình trồng rau vườn treo đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường

Mô hình trồng rau vườn treo đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Hệ thống vườn treo trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh hồi lưu, được treo thẳng đứng trong không gian được Tiến sĩ Nguyễn Văn Quy và nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Nông học, Trường Đại học Nông lâm Huế thực hiện nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đây là giải pháp giúp người dân trồng rau sạch theo hướng công nghiệp hóa, tự động hóa, không sử dụng đất và tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

(Tin Môi Trường) - "Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại" là kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học công nghệ do Bộ KH-CN&MT giao cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng chủ trì, 2 cán bộ khoa học tham gia chính là PGS.TS Vũ Công Hòe và PGS.TS Nguyễn Bá Toại. Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2003 - 2004, với tổng kinh phí là 700 triệu đồng.

Banner QC
 HTC U12 life chính thức mở bán tại Việt Nam với chương trình ưu đãi hấp dẫn

HTC U12 life chính thức mở bán tại Việt Nam với chương trình ưu đãi hấp dẫn

(Tin Môi Trường) - Từ ngày 8/11/2018 đến ngày 18/11/2018, khách hàng đặt trước HTC U12 life tại Thế Giới Di Động có cơ hội sở hữu loa Bluetooth LG PK3 trị giá 990.000đ hoặc lựa chọn trả góp với lãi suất 0% bằng thẻ tín dụng hoặc qua công ty tài chính. Giá bán lẻ đề nghị của HTC U12 life là 7.690.000đ với hai lựa chọn màu sắc: Xanh Ánh Trăng (Moonlight Blue) và Tím Chạng Vạng (Twilight Purple)

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI