»

Thứ hai, 30/03/2020, 20:55:43 PM (GMT+7)

Đẩy mạnh hiệu quả hợp tác giữa CIO và các cấp lãnh đạo

(21:12:45 PM 07/09/2013)
(Tin Môi Trường) - Các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm tới sẽ phải đối diện với những vấn đề mà các nước phát triển đã trải qua trong việc sử dụng CNTT để phát triển doanh nghiệp. Đi kèm với đó là sự cần thiết phải có sự đổi mới và mở rộng vai trò cũng như nhiệm vụ vốn có của CIO.

Điều này hoàn toàn phù hợp với những gì mà ông Tống Viết Trung Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel đã chia sẻ “ CIO hiện tại không còn chỉ đóng vai trò quản lý, duy trì hạ tầng nữa. Họ cần tham gia nhiều hơn vào các quyết định chuyển dịch kinh doanh và hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh”. Phạm vi chuyên trách của CIO sẽ không chỉ đơn thuần là xây dựng và tối ưu hoá nền tảng CNTT, kỹ thuật hệ thống mà sẽ bao gồm cả việc trở thành đối tác chiến lược kinh doanh.

 

Khi đó, vị trí của CIO có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trở thành người trung gian giữa hai luồng quan hệ đối nội và đối ngoại. Về mặt đối nội, CIO là cầu nối giữa những vị trí chủ chốt nhất: giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính (CFO), giám đốc nhân sự (CPO), các cổ đông và những người sử dụng hệ thống thông tin. Trong quan hệ đối ngoại, CIO có trách nhiệm làm thông suốt thông tin và kết nối hiệu quả với khách hàng cũng như các công ty đối tác.

 

 

Do đó, các thành viên khác trong ban điều hành doanh nghiệp, đặc biệt là các CEO cần phải quan tâm hơn đến việc ứng dụng CNTT cũng như nâng tầm vai trò của CIO. Sự tin tưởng và coi trọng CIO sẽ giúp CEO gặt hái nhiều thành công hơn khi điều hành kinh doanh. Theo báo cáo thuờng niên Digital IQ lần thứ 5 của PwC, những doanh nghiệp có sự phối hợp chặt chẽ giữa CIO và các lãnh đạo cấp C khác sẽ đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn 4 lần so với những doanh nghiệp thiếu đi sự hợp tác đó, đặc biệt là trong việc gia tăng lợi nhuận và mở rộng thị phần. Hơn thế nữa, PwC còn cho rằng sự kết nối hiệu quả giữa các thành viên ban lãnh đạo sẽ là cơ sở để xây dựng chiến lược kinh doanh nhất quán, tạo thuận lợi cho việc đổi mới sáng tạo và hoàn thành mục tiêu đề ra với hiệu quả kinh tế cao. Ông Warren Kudman, CIO của Sealed Air cho biết thêm: ông hoàn toàn ý thức được tầm quan trọng của sự tương tác giữa CIO và các lãnh đạo khác và sẽ không tiến hành dự án nào khi thiếu đi yếu tố đó. Ngược lại, bản thân các CIO cũng không nên tự giới hạn vai trò của mình trong mảng CNTT, mà phải tự xem mình ở vị trí của người giám đốc điều hành kinh doanh và chỉ huy doanh nghiệp. Nói chung họ phải là thành viên tích cực đóng góp trong việc thay đổi văn hóa và cải tiến mô hình hoạt động của doanh nghiệp. 

 

Từ những yếu tố trên có thể thấy được rằng, sự gắn kết giữa CEO - CIO và bộ phận lãnh đạo cấp cao có tầm quan trọng và ảnh hưởng sâu sắc đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp, không chỉ trong việc ứng dụng CNTT mà còn trong việc định hướng chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra rằng, giữa CEO và CIO nói chung vẫn còn tồn tại một khoảng cách lớn về sự hiểu biết và phối hợp làm việc. Hầu như tất cả các CEO hay CFO, đều xuất thân từ lĩnh vực tài chính và kinh doanh, hoặc những lĩnh vực khác và chưa quan tâm lắm đến ứng dụng IT. Họ thường giữ quan điểm cố hữu khi cho rằng CNTT là một bộ phận chi phí hơn là bộ phận đem lại lợi nhuận. Mặt khác, hầu hết các CIO đều đến từ môi trường CNTT, với những kinh nghiệm thực hành ít ỏi về lĩnh vực tài chính hay kinh doanh của doanh nghiệp mình. 

Nói tóm lại, để đóng góp được một cách hiệu quả vào những chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, ngoài hiểu biết về IT, CIO phải có sự hiểu biết tốt về các hoạt động kinh doanh và phải giao tiếp hiệu quả với CEO và bộ phận quản lý cao cấp. Chính vì vậy, cải thiện quan hệ, tạo sự gắn kết và hiệu quả làm việc giữa CEO và CIO là việc làm cần ưu tiên đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh việc tích hợp CNTT vào điều hành, kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

 

Hội nghị và Lễ trao giải Lãnh đạo CNTT & ANTT Đông Nam Á lần thứ 9 được tổ chức bởi Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG vào ngày 25|09|2013 tại TP.HCM tới đây hứa hẹn sẽ thực hiện mục tiêu: không chỉ là nơi vinh danh các CIO và CSO đã có những thành tựu và đóng góp nổi bật, mà quan trọng hơn đây là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa CIO và các cấp lãnh đạo khác để tạo nên sự liên kết vững chắc và hoàn chỉnh nhằm mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

 

Tin Môi Trường tiếp tục là đơn vị bảo trợ truyền thông cho Hội nghị và Lễ trao giải Lãnh đạo CNTT & ANTT Đông Nam Á lần thứ 9  do IDG ASEAN tổ chức.

TMT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đẩy mạnh hiệu quả hợp tác giữa CIO và các cấp lãnh đạo

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Sầu riêng và mít là "nguồn điện" tương lai

Sầu riêng và mít là "nguồn điện" tương lai

(Tin Môi Trường) - Theo một nghiên cứu đăng trên trang Popular Mechanics, sầu riêng và mít có thể thay đổi cách con người sạc điện thoại thông minh hoặc xe điện trong tương lai.

VACNE 30 năm
 TH true WATER: Tinh khiết mạch nước ngầm từ những tầng đá núi lửa triệu năm

TH true WATER: Tinh khiết mạch nước ngầm từ những tầng đá núi lửa triệu năm

(Tin Môi Trường) - “Trong 36 năm làm việc, từng thăm dò và phát hiện nhiều mạch nước ngầm khắp Việt Nam, tôi đánh giá mạch nước ngầm Núi Tiên là một mạch nước ‘đặc biệt’, ở cả hai khía cạnh trữ lượng và chất lượng. Nước được khai thác lên từ mạch nước ngầm nằm ở những tầng đá cổ, cứng, có tuổi từ hàng triệu năm tại khu vực núi lửa đã tắt này có độ tinh khiết cao, lý tưởng để có thể xử lý thành nước uống tinh khiết, tốt cho sức khỏe” Ông Nguyễn Hữu Bình – Đoàn trưởng Đoàn Tài nguyên nước Bắc Trung bộ, Bộ Tài nguyên Môi trường – nói về mạch nước nguồn của sản phẩm TH true WATER

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI