»

Thứ bảy, 10/04/2021, 19:07:31 PM (GMT+7)

Cây đại thụ "chuyển giới" sau 3.000 năm do áp lực môi trường

(22:11:13 PM 01/12/2020)
(Tin Môi Trường) - Một cây thủy tùng cổ đại tại Scotland đã chuyển từ cây đực sang cây cái do áp lực môi trường.

Theo The Sun, trong suốt 3 thiên niên kỷ, cây thủy tùng ở sân nhà thờ Thánh Meugan gần Brecon, xứ Wales, ra quả nhỏ hình nón, dấu hiệu của cây đực. Tuy nhiên, gần đây, một trong những du khách ghé thăm nhà thờ đã phát hiện cây bắt đầu mọc quả mọng màu đỏ tươi, một dấu hiệu cho thấy nó là cây cái.

 
Người phát ngôn của tổ chức Woodland Trust, đơn vị quản lý nhà thờ, bà Ruby Harrison, cho biết sự chuyển đổi giới tính này có thể là phản ứng đối với áp lực hoặc thay đổi do môi trường. Theo bà, những trường hợp cây chuyển giới tương tự được ghi nhận khắp châu Âu.
 
"Thật tuyệt khi chứng kiến điều đó trên những cây thủy tùng cổ của chúng tôi, bởi vì nó nhắc nhở chúng tôi rằng chúng là những kẻ sống sót. Mặc dù chúng đã già, chúng vẫn đang hoàn toàn sống, cảm nhận và phản ứng, và có thể sinh sản", Harrison nói.
 
Cây[-]đại[-]thụ[-]"chuyển[-]giới"[-]sau[-]3.000[-]năm[-]do[-]áp[-]lực[-]môi[-]trường
Cây thủy tùng ở nhà thờ Thánh Meugan - Ảnh: The Sun
 
Người trông giữ nhà thờ, Simon Baldwin, 66 tuổi, cho biết: “Có rất nhiều người quan tâm và đến xem hiện tượng kỳ lạ này. Tôi biết về sự kiện đó, cái cây đã thay đổi giới tính".
 
Trước đó vào năm 2015, cây thanh tùng ở làng Fortingall, hạt Perthshire, miền trung Scotland, ước tính 5.000 tuổi, được coi là già nhất châu Âu, từ lâu được coi là cây đực, bỗng ra quả màu đỏ, đặc trưng của cây cái, trong khi phần còn lại vẫn là cây đực, cho thấy rất có thể cây đang trong quá trình chuyển giới tính.
 
Bà Harrison cũng cho biết một cây thủy tùng đường kính 7m ở Đức cũng mọc nhánh cái trên cây đực vào năm 1837. Các nhánh đực và cái mọc trên các cành riêng biệt và bất đối xứng. Thủy tùng không phải loài thực vật duy nhất có thể chuyển giới trên thế giới. Vào năm 1980, hiện tượng này đã được quan sát thấy ở hơn 50 loài khác nhau, Harrison nói.
MTG
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây đại thụ "chuyển giới" sau 3.000 năm do áp lực môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

(Tin Môi Trường) - Các nhà sinh vật học tìm thấy môi trường sống mới của san hô mềm dưới đáy biển sâu 500 m ngoài khơi Greenland.

VACNE 30 năm
 Ra mắt Trang thông tin điện tử Cộng đồng Hiệu quả Năng lượng Việt Nam

Ra mắt Trang thông tin điện tử Cộng đồng Hiệu quả Năng lượng Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 02/ 04 / 2021, tại Hà Nội, Trang thông tin điện tử Cộng đồng Hiệu quả Năng lượng Việt Nam (Viet Nam Energy Efficiency Community – viết tắt là VEECOM) đã chính thức ra mắt. Đây được coi là nền tảng đầu tiên tại Việt Nam tổng hợp và cập nhật các kiến thức, thông tin mới nhất về Hiệu quả Năng lượng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI