»

Thứ sáu, 22/01/2021, 01:16:16 AM (GMT+7)

Cây đại thụ "chuyển giới" sau 3.000 năm do áp lực môi trường

(22:11:13 PM 01/12/2020)
(Tin Môi Trường) - Một cây thủy tùng cổ đại tại Scotland đã chuyển từ cây đực sang cây cái do áp lực môi trường.

Theo The Sun, trong suốt 3 thiên niên kỷ, cây thủy tùng ở sân nhà thờ Thánh Meugan gần Brecon, xứ Wales, ra quả nhỏ hình nón, dấu hiệu của cây đực. Tuy nhiên, gần đây, một trong những du khách ghé thăm nhà thờ đã phát hiện cây bắt đầu mọc quả mọng màu đỏ tươi, một dấu hiệu cho thấy nó là cây cái.

 
Người phát ngôn của tổ chức Woodland Trust, đơn vị quản lý nhà thờ, bà Ruby Harrison, cho biết sự chuyển đổi giới tính này có thể là phản ứng đối với áp lực hoặc thay đổi do môi trường. Theo bà, những trường hợp cây chuyển giới tương tự được ghi nhận khắp châu Âu.
 
"Thật tuyệt khi chứng kiến điều đó trên những cây thủy tùng cổ của chúng tôi, bởi vì nó nhắc nhở chúng tôi rằng chúng là những kẻ sống sót. Mặc dù chúng đã già, chúng vẫn đang hoàn toàn sống, cảm nhận và phản ứng, và có thể sinh sản", Harrison nói.
 
Cây[-]đại[-]thụ[-]"chuyển[-]giới"[-]sau[-]3.000[-]năm[-]do[-]áp[-]lực[-]môi[-]trường
Cây thủy tùng ở nhà thờ Thánh Meugan - Ảnh: The Sun
 
Người trông giữ nhà thờ, Simon Baldwin, 66 tuổi, cho biết: “Có rất nhiều người quan tâm và đến xem hiện tượng kỳ lạ này. Tôi biết về sự kiện đó, cái cây đã thay đổi giới tính".
 
Trước đó vào năm 2015, cây thanh tùng ở làng Fortingall, hạt Perthshire, miền trung Scotland, ước tính 5.000 tuổi, được coi là già nhất châu Âu, từ lâu được coi là cây đực, bỗng ra quả màu đỏ, đặc trưng của cây cái, trong khi phần còn lại vẫn là cây đực, cho thấy rất có thể cây đang trong quá trình chuyển giới tính.
 
Bà Harrison cũng cho biết một cây thủy tùng đường kính 7m ở Đức cũng mọc nhánh cái trên cây đực vào năm 1837. Các nhánh đực và cái mọc trên các cành riêng biệt và bất đối xứng. Thủy tùng không phải loài thực vật duy nhất có thể chuyển giới trên thế giới. Vào năm 1980, hiện tượng này đã được quan sát thấy ở hơn 50 loài khác nhau, Harrison nói.
MTG
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây đại thụ "chuyển giới" sau 3.000 năm do áp lực môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

(Tin Môi Trường) - Các nhà sinh vật học tìm thấy môi trường sống mới của san hô mềm dưới đáy biển sâu 500 m ngoài khơi Greenland.

VACNE 30 năm
 VNPT Pay và chặng đường một năm đồng hành cùng Cổng Dịch vụ công Quốc gia

VNPT Pay và chặng đường một năm đồng hành cùng Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(Tin Môi Trường) - Sau một năm chính thức vận hành, Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Cổng DVCQG) đã có hơn 400 nghìn tài khoản đăng ký và phục vụ hơn 99 triệu lượt truy cập. Cùng với đó, hệ thống đã số hóa 2.700 dịch vụ công và đồng bộ trạng thái hơn 27,2 triệu hồ sơ của 84 bộ, ngành, cơ quan cấp Trung ương và địa phương.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI