»

Thứ năm, 22/03/2018, 15:08:03 PM (GMT+7)

Bộ TN-MT "bác" tin bãi chôn xỉ thải Formosa 300 ha, nói chỉ 143 ha

(12:50:35 PM 29/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Bộ TN-MT cho rằng dự án của Formosa được quy hoạch bãi xỉ lấn biển có diện tích là 281,6 ha, nhưng chỉ xây dựng 143 ha chứ không phải 300 ha như một số cơ quan báo chí thông tin.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã chính thức lên tiếng về thông tin Công ty Formosa Hà Tĩnh (Formosa) lấn gần 300 ha biển để chôn hàng chục triệu m3 xỉ thải đăng trên một số tờ báo.

 
Theo Bộ TN-MT, các nhà máy sản xuất thép liên hợp trên thế giới đều có bãi chứa xỉ lấn biển, như nhà máy thép liên hợp Gwangyang, nhà máy thép liên hợp Pohang tại Hàn Quốc.
 
"Theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được Bộ TN-MT phê duyệt năm 2008 và quy hoạch sử dụng đất lấn biển được Hà Tĩnh phê duyệt, dự án của Formosa được quy hoạch bãi xỉ lấn biển có diện tích là 281,6 ha. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, Formosa đã nghiên cứu và đề xuất phương án tái sử dụng phần lớn chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh để phục vụ quá trình sản xuất"-Bộ TN-MT cho hay.
 
Bộ[-]TN-MT[-]"bác"[-]tin[-]bãi[-]chôn[-]xỉ[-]thải[-]Formosa[-]300[-]ha,[-]nói[-]chỉ[-]143[-]ha
Bãi thải lấn biển của Formosa nằm ở phía nam cảng Sơn Dương - Ảnh: TPO
 
Cũng theo bộ TN-MT, hiện bãi xỉ của Formosa đã được điều chỉnh xây dựng trên diện tích chỉ còn 143 ha, phần còn lại Formosa hoàn thiện các thủ tục để chuyển đổi thành khu vực lưu giữ nguyên liệu sản xuất cho giai đoạn 2 của dự án.
 
Bộ TN-MT đã yêu cầu Formosa khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng, hoàn chỉnh bãi lưu giữ xỉ thải là chất thải rắn công nghiệp thông thường. Trong đó, chú trọng đảm bảo tiêu chuẩn chống thấm đối với đáy bãi; chống thẩm thấu mặt ngang; đảm bảo độ an toàn cao nhất có thể chống chịu được các biến động của tự nhiên như động đất và sóng thần.
 
Bộ TN-MT cho biết trong tháng 8-2017, Formosa sẽ tiếp tục khảo sát địa chất khu vực bãi lưu giữ xỉ và trình bộ xem xét, đánh giá.
 
Ngoài ra, bộ này cho biết trước thời điểm lò cao số 1 vận hành, rác thải sinh hoạt được thu gom và định kỳ chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn vận chuyển, xử lý. Formosa đã thực hiện phân định các loại chất thải rắn phát sinh để quản lý theo quy định.
 
Còn tro bay, xỉ và thạch cao của nhà máy điện, hiện đang được quản lý theo Quyết định số 452 ngày 12-4-2017 của Thủ tướng. Trong đó, đã xuất khẩu 6.802,3 tấn thạch cao sang Philippines. Bùn thải sinh hoạt, công nghiệp, sinh hóa và chất thải nguy hại được chuyển giao cho công ty TNHH MTV Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh là đơn vị có chức năng xử lý.
 
Formosa cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty CP Xử lý tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình và Tập đoàn Xi măng Thành Công là những đơn vị có giấy phép để xử lý tro, xỉ, thạch cao, chất thải rắn, chất thải nguy hại khi lượng chất thải phát sinh lớn; tiếp tục nghiên cứu để có phương án tái chế, tái sử dụng chất thải theo quy định.
 
Về xỉ hạt lò cao khi lò cao số 1 đạt công suất thiết kế, theo yêu cầu của Bộ TN-MT, Formosa đã phân định xỉ hạt là chất thải rắn công nghiệp thông thường và đang lưu giữ an toàn tại kho chứa có nền bê tông, xung quanh có hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn và được che phủ bạt. Trong thời gian chờ kết quả công bố hợp quy của Bộ Xây dựng, để được bán ra thị trường trong nước, Formosa đã hoàn thiện các thủ tục để xuất khẩu sản phẩm xỉ hạt ra nước ngoài theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC; dự kiến cuối tháng 8-2017 sẽ xuất khẩu chuyến đầu tiên ra nước ngoài với khối lượng là 23.000 tấn.
 
Bùn, bụi thu hồi từ các hệ thống rửa khí lò cao và khí lò chuyển sẽ được Formosa tái sử dụng làm nguyên liệu trong sản xuất; trường hợp là chất thải nguy hại sẽ được chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định.
 
Khi lò cao số 1 hoạt động đạt 100% công suất sẽ phát sinh xỉ thép khoảng 423.150 tấn/năm, được xử lý tại Trạm xử lý xỉ thép để thu hồi kim loại làm nguyên liệu cho lò chuyển, phần không thể sử dụng là khoảng 34.100 tấn/năm dự kiến sẽ lưu giữ an toàn tại bãi thải xỉ.
Theo Thuỳ Dương/NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ TN-MT "bác" tin bãi chôn xỉ thải Formosa 300 ha, nói chỉ 143 ha

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cần nhân rộng mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại Sóc Trăng

Cần nhân rộng mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại Sóc Trăng

(Tin Môi Trường) - Đó là nhận định chung của Đoàn công tác liên bộ gồm Bộ Công Thương, KH&CN, NN&PTNT và Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) sau khi khảo sát thực tế, đánh giá mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại tỉnh Sóc Trăng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế

Chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế

(Tin Môi Trường) - Ngày 26/2, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế giữa Minh Hưng Group Việt Nam với GFSI-MHE Manufacturing of Texas LLC (Liên doanh giữa Global Fiberglass Solutions Inc. (GFSI) Hoa Kỳ và Tập đoàn MHE Canada) - đây là liên doanh sở hữu công nghệ tái chế sợi thủy tinh đầu tiên trên thế giới hiện có trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ.

Banner QC
 Thu hồi máy tính Lenovo tại Việt Nam do nguy cơ gây cháy

Thu hồi máy tính Lenovo tại Việt Nam do nguy cơ gây cháy

(Tin Môi Trường) - Công ty Lenovo (Singapore) thông báo sẽ thu hồi máy tính xách tay Lenovo ThinkPad X1 Carbon tại Việt Nam do liên quan tới lỗi pin có thể nóng lên, dẫn tới nguy cơ cháy.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI