»

Thứ hai, 23/09/2019, 12:37:03 PM (GMT+7)

Bò biển con lạc mẹ vừa chết vì rác nhựa

(14:46:17 PM 17/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Một con bò biển con (cá cúi) rất được người dân Thái Lan yêu mến vừa chết vì chứng nhiễm trùng nghiêm trọng mà nguyên nhân chính là do tắc nghẽn rác nhựa trong dạ dày.

Bò[-]biển[-]con[-]lạc[-]mẹ[-]tội[-]nghiệp[-]của[-]người[-]Thái[-]vừa[-]chết[-]vì[-]rác[-]nhựa

Con bò biển Mariam - Ảnh: AFP

 
Theo Hãng tin AFP, con bò biển này (hay còn gọi là cá đugông (dugong, cá cúi, cá nàng tiên) có tên là Mariam được cư dân mạng Thái Lan biết tới từ nhiều tháng trước. Đó là một trong 2 con bò biển con lạc mẹ được các nhân viên cứu hộ tìm thấy và cứu sống ở bờ biển miền nam Thái Lan.
 
Khi ấy Mariam bị sóng đánh dạt vào vùng nước nông ven biển. Hình ảnh con cá dễ thương rúc đầu vào những người cứu nó khi ấy đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, được rất nhiều người yêu thích.
 
Sở dĩ dư luận Thái quan tâm tới loài bò biển này là bởi trước sự kiện cá Mariam chỉ 1 tuần, một con bò biển khác cũng đã được cứu và được công chúa Thái Lan rất yêu quý, đặt tên là Jamil.
 
Thái Lan thậm chí còn đã lập riêng một trang mạng để chiếu những hình ảnh hai con bò biển lạc mẹ Mariam và Jamil được chăm sóc ở hai khu biệt lập hằng ngày ra sao và chúng đã quấn quýt với con người như thế nào.
 
Tuy nhiên sau nửa đêm, sang ngày 17-8, theo ông Chaiyapruk Werawong, lãnh đạo công viên hải dương tỉnh Trang của Thái Lan, cá Mariam đã chết mặc dù nhóm bác sĩ đã cố công cứu nó.
 
"Con cá chết vì bị nhiễm trùng máu và mưng mủ trong dạ dày", ông Chaiyapruk Werawong nói, đồng thời cho biết họ đã tìm thấy một lượng nhỏ rác nhựa trong ruột nó.
 
Bò[-]biển[-]con[-]lạc[-]mẹ[-]tội[-]nghiệp[-]của[-]người[-]Thái[-]vừa[-]chết[-]vì[-]rác[-]nhựa
Con bò biển Mariam - Ảnh: AFP
 
Bác sĩ thú y Nantarika Chansue cho biết trên tài khoản Facebook, kết quả mổ xác Mariam sau khi chết cho thấy rác nhựa gây nghẽn tắc trong dạ dày con vật, dẫn tới tình trạng viêm nhiễm và trướng khí.
 
"Chúng tôi có thể điều trị một phần chứng viêm đường hô hấp, nhưng tình trạng tắc nghẽn của rác nhựa thì không sao chữa được", bà Nantarika Chansue cho biết.
 
Những con bò biển là nạn nhân mới nhất trong số các sinh vật biển trong bối cảnh môi trường sống của chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng vì rác nhựa.
 
Cả hai con bò biển đều đã được tìm thấy ở miền nam Thái Lan, nơi có khoảng 250 con bò biển sinh sống. Con Jamil đang được chăm sóc riêng tại Phuket.
 
Thông tin cá Mariam chết cũng đã được công bố trên trang Facebook của Bộ Hải dương và tài nguyên ven biển Thái Lan.
 
Thông tin này nhanh chóng nhận được hơn 11.000 lượt chia sẻ và hàng ngàn bình luận chia sẻ niềm thương tiếc của mọi người với Mariam.
T.T
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bò biển con lạc mẹ vừa chết vì rác nhựa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

(Tin Môi Trường) - Nấm Fusarium oxysporum bò đến đâu, vàng sẽ phủ quanh các sợi đến đó. Phát hiện này được đánh giá sẽ mang đến lợi ích mới cho ngành công nghiệp khai thác vàng của Úc.

Tin Môi Trường
 Dựng lại rừng để cứu trái đất?

Dựng lại rừng để cứu trái đất?

(Tin Môi Trường) - Một báo cáo khoa học vừa nêu ra viễn cảnh đầy lạc quan khi con người có thể tạm trì hoãn tác động của biến đổi khí hậu thêm 20 năm nếu có thể khôi phục diện tích rừng đủ lớn - cỡ bằng diện tích nước Mỹ. Nhưng có thật là mọi thứ dễ dàng như thế?

VACNE 30 năm
 Ra mắt sản phẩm “Ống hút dừa làm từ nước dừa”

Ra mắt sản phẩm “Ống hút dừa làm từ nước dừa”

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 20/9/2019, Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long mở gian hàng giới thiệu sản phẩm "Ống hút dừa” tại siêu thị Coop Mart Bến Tre. Đến dự có ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy, ông Bùi Minh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre cùng các cơ quan ban ngành thành phố đồng hành cùng doanh nghiệp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI