»

Thứ bảy, 03/12/2022, 12:35:53 PM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu đe dọa loài trai biển

(09:37:07 AM 27/12/2014)
(Tin Môi Trường) - Số lượng loài trai trong đại dương đang bị đe dọa bởi tình trạng nước biển bị axít hóa do biến đổi khí hậu. Đây là kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Interface (Anh) ngày 24/12.

Ảnh minh họa. (Nguồn: pxleyes.com)


Nhóm nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Glasgow (Scotland) đã tiến hành thí nghiệm với loài trai xanh phổ biến trên đại dương. Những con trai này được đưa vào sống thử nghiệm ở 4 môi trường nước với nhiệt độ và độ pH khác nhau, do các nhà khoa học tạo ra dựa trên những dự đoán về môi trường nước biển trong vài chục năm tới.

 

Kết quả cho thấy lớp vỏ canxi bao bọc những con trai trở nên giòn và dễ vỡ hơn và lớp aragonit ở mặt trong của vỏ cũng mềm hơn khi nồng độ axít càng cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ dễ dàng bị các đối thủ tấn công hơn và mỏng manh hơn trước các tác động từ những yếu tố khác trong môi trường đại dương.

 

Trong khi đó, lượng khí thải điôxít cácbon (CO2) ra môi trường ngày càng nhiều, gặp nước sinh phản ứng hóa học tạo ra axít cácbôníc khiến cho nồng độ axít trong nước biển ngày càng cao. Đây là mối đe dọa hiện hữu với loài trai, cũng như với các hoạt động đánh bắt thủy hải sản của con người khi sản lượng đánh bắt phụ thuộc vào số lượng trai tồn tại trong đại dương.

TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu đe dọa loài trai biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương

(Tin Môi Trường) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo các giải pháp tổng hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất thải rắn và nhựa tại Bình Định hướng đến giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương. Tại hội thảo, UBND tỉnh Bình Định và UNDP Việt Nam cũng đã ký kết Biên bản Ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực (i) kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải; (ii) phát triển kinh tế biển; (iii) Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học; (iv) khắc phục hậu quả bom mìn, phát triển nông thôn bền vững.

VACNE 30 năm
 BHS kết hợp MediaTek ra mắt module SOM AIoT phân khúc phổ thông cho thị trường Việt Nam

BHS kết hợp MediaTek ra mắt module SOM AIoT phân khúc phổ thông cho thị trường Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 1/11, Bkav Hardware Solution - BHS (một thành viên của Tập đoàn công nghệ Bkav) kết hợp với MediaTek và Smart-Core (SMC) chính thức ra mắt module AIoT G350 dành cho phân khúc phổ thông, là hạt nhân để phát triển các thiết bị AIoT. Bộ sản phẩm bao gồm SOM-G350, KIT-G350 và AIBox-G350, được BHS thiết kế và sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam, dựa trên nền tảng chipset MediaTek Genio 350.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI