»

Thứ sáu, 24/05/2019, 16:43:48 PM (GMT+7)

Bí mật của chiếc đuôi công

(11:08:00 AM 16/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Phần lớn chúng ta đều cho rằng chiếc đuôi là vũ khí để con công trống "tán tỉnh" chim mái. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho biết đuôi còn giúp chim công trốn những kẻ săn mồi trong tự nhiên.

Bí[-]mật[-]của[-]chiếc[-]đuôi[-]công

Ảnh: AFP/Getty

 
Nghe thì có vẻ không thuyết phục, bởi chiếc đuôi xòe càng to thì sẽ càng thu hút sự chú ý của các loài động vật khác, đặc biệt là với những kẻ đi săn như báo, linh cẩu, hổ. 
 
Nhưng theo các chuyên gia thuộc trường cao đẳng Haverford (Mỹ) đăng trên trang bioRxiv, phần lớn những loài động vật săn mồi có khả năng nhận biết màu sắc kém.
 
Theo đó, đuôi công chỉ đẹp và ấn tượng trong mắt con người, còn với động vật khác thì khó phân biệt với môi trường xung quanh.
 
"Khả năng nhận thức màu sắc ở một số loài động vật săn mồi là nhờ hai loại thụ thể của mắt. Ở con người là ba thụ thể và hầu hết các loài chim là bốn thụ thể", nhóm nghiên cứu giải thích.
 
Do đó, lông đuôi của một con công trống có thể cho phép chúng thể hiện sức quyến rũ với công mái nhưng lại không lọt vào mắt của kẻ săn mồi.
 
Để đưa ra nhận định này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật đặc biệt để so sánh sự xuất hiện, thay đổi của màu sắc, độ sáng và độ tương phản của những chiếc lông đuôi công trên nền thực vật xanh. Kết quả cho thấy sự khác biệt rất lớn khi chúng đứng gần một loài săn mồi và một con công khác.
 
Khi ở gần một con chim công hoặc các loài chim khác, hầu hết lông đuôi công trống có màu sắc và độ sáng tương phản với môi trường xung quanh giống như sự tương phản của quả mọng với lá xanh. Những con công khác nhanh chóng nhận ra nhau.
 
Ngược lại, khi chúng đứng gần các loài săn mồi động vật có vú, sự tương phản màu sắc và độ sáng của những chiếc lông này ít có sự tương phản và khó phát hiện.
 
Điều này cho thấy bộ lông đuôi tuyệt đẹp của những con công trống không chỉ để phô diễn điệu múa mời bạn tình mà còn để ngụy trang.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục với giả thuyết này.
 
Nhà nghiên cứu Marion Petrie thuộc Đại học Newcastle cho rằng, khi tán tỉnh bạn tình, công trống không chỉ xòe đuôi mà còn nhảy, phát tiếng kêu, đôi khi bay lượn làm náo động một góc rừng để thu hút. Chúng không hề ẩn nấp trong bụi rậm nên đuôi không giúp chúng tránh khỏi kẻ săn mồi.
(Theo bioRxiv, TT)
Từ khóa liên quan: Bí mật, của, chiếc, đuôi công
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bí mật của chiếc đuôi công

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bkav 2019 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo chống tấn công theo kịch bản

Bkav 2019 ứng dụng Trí tuệ nhân tạo chống tấn công theo kịch bản

(Tin Môi Trường) - Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2019 tích hợp Công nghệ chống tấn công theo kịch bản SAP (Scenario Attacks Prevention). Trí tuệ nhân tạo (AI) của Bkav 2019 tự động phân tích, phát hiện sớm và ngăn chặn các hình thức tấn công theo kịch bản, có chủ đích như tấn công gián điệp nằm vùng APT, tấn công mã hóa dữ liệu, tấn công đào tiền ảo.

Tin Môi Trường
 Loài cây "Trở về từ cõi chết"

Loài cây "Trở về từ cõi chết"

(Tin Môi Trường) - ‘Đóa hồng Jericho’ là một loại cây kỳ diệu. Chúng sống trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, khô héo và dường như đã chết nhưng khi đặt trong nước, loài này xanh tươi và nở hoa trở lại.

VACNE 30 năm
 VinaPhone “bật mí” tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí khi du lịch xứ Anh Đào

VinaPhone “bật mí” tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí khi du lịch xứ Anh Đào

(Tin Môi Trường) - Thời điểm này, hoa anh đào đang ngập tràn các nước Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, thu hút đông đảo khách du lịch. Hãy bỏ túi 3 bí quyết giúp tiết kiệm chi phí khi đi du lịch tại các nước này: đặt phòng, di chuyển và sử dụng dịch vụ roaming.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI