»

Thứ tư, 23/05/2018, 22:06:12 PM (GMT+7)

Bến Tre: Không tuân thủ lịch thời vụ, người dân sẽ mất trắng diện tích lúa

(10:09:10 AM 13/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Nhằm tránh ảnh hưởng của hạn mặn đến diện tích sản xuất lúa nên UBND tỉnh Bến Tre ban hành quyết định chuyển đổi từ 3 vụ lúa sang 2 vụ. Tuy nhiên, bất chấp khuyến cáo của các cấp, các ngành, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre vẫn xuống giống trái với lịch thời vụ; trong đó tập trung ở các huyện Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú.

Bến[-]Tre:[-]Không[-]tuân[-]thủ[-]lịch[-]thời[-]vụ,[-]người[-]dân[-]sẽ[-]mất[-]trắng[-]diện[-]tích[-]lúa[-]

Ảnh: TL

 

Theo kế hoạch, vụ lúa của Bến Tre chỉ làm 2 vụ là: vụ Hè Thu muộn (xuống giống khi có nước mưa, khoảng tháng 6/2016 và thu hoạch vào tháng 9/2016) và vụ Đông Xuân sớm (xuống giống từ tháng 10/2016, thu hoạch khoảng tháng 1/2017). Mặc dù vậy, vụ Đông Xuân sớm trên địa bàn tỉnh Bến Tre vẫn có trên 630ha diện tích lúa xuống giống chậm so với lịch thời vụ 2 tháng, dẫn đến vụ Đông Xuân sớm trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến nay vẫn còn diện tích lúa chưa thu hoạch xong. 
 
Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, năng suất lúa vụ 3 cao, ước đạt khoảng 6 tấn/ha. Sở dĩ năng suất lúa cao là vì xâm nhập mặn đến trễ so với đợt 2015 – 2016 và vì tỉnh cũng đã có công tác chủ động ngăn mặn trữ ngọt. Tuy nhiên, việc người dân không tuân thủ lịch thời vụ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như khó khăn trong công tác quản lý dịch bệnh, tạo điều kiện cho những đối tượng gây hại phát triển… 
 
Rủi ro của việc xuống giống không đúng lịch thời vụ, cụ thể là làm vụ 3 là rất cao. Nếu mặn xâm nhập đúng vào giai đoạn lúa làm đòng rất cần nước và mẫn cảm với mặn. Nếu độ mặn 2‰ cây lúa sẽ chết hoặc nếu trổ bông thì hạt lúa lép. Như thế người dân sẽ bị thiệt hại nặng, lúa mất trắng. 
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng, đối với sản xuất lúa, tỉnh đã chỉ đạo chuyển đổi sản xuất từ 3 vụ lúa/năm còn 2 vụ lúa/năm để hạn chế ảnh hưởng do hạn mặn, kết quả bước đầu phát huy hiệu quả tốt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân chưa tuân thủ theo khuyến cáo, tiếp tục xuống giống vụ 3, điều này gây tác động xấu đến tổ chức sản xuất lúa những năm sau. Có thể năm nay độ mặn thấp, người dân sản xuất lúa 3 vụ được mùa, nhưng năm sau người dân sẽ chủ quan, tiếp tục sản xuất lúa vụ 3, nếu độ mặn tăng cao và xâm nhập sâu sẽ gây thiệt hại lớn cho người dân. 
 
Vì thế, không chỉ riêng ngành nông nghiệp mà các cấp, các ngành cùng phối hợp tuyên truyền, vận động người dân cần tuân thủ đúng lịch thời vụ xuống giống nhằm tránh những thiệt hại nặng do mặn gây ra.
Trần Thị Thu Hiền
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bến Tre: Không tuân thủ lịch thời vụ, người dân sẽ mất trắng diện tích lúa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Phát hiện các sinh vật "ngoài hành tinh” dưới đáy biển Indonesia

Phát hiện các sinh vật "ngoài hành tinh” dưới đáy biển Indonesia Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Cuộc thám hiểm ở độ sâu 2.000m ở khu vực biển nam Tây Java (Indonesia) đã cho thấy còn nhiều sinh vật lạ kỳ trên thế giới mà con người vẫn chưa khám phá hết và đại dương là nơi luôn chứa đầy những bí ẩn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế

Chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế

(Tin Môi Trường) - Ngày 26/2, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế giữa Minh Hưng Group Việt Nam với GFSI-MHE Manufacturing of Texas LLC (Liên doanh giữa Global Fiberglass Solutions Inc. (GFSI) Hoa Kỳ và Tập đoàn MHE Canada) - đây là liên doanh sở hữu công nghệ tái chế sợi thủy tinh đầu tiên trên thế giới hiện có trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ.

Banner QC
 Ra mắt Trung tâm Đào tạo Tự động hóa và Số hóa của Siemens tại Việt Nam

Ra mắt Trung tâm Đào tạo Tự động hóa và Số hóa của Siemens tại Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ban Nhà máy số, Công nghiệp Quy trình và Truyền động của Siemens Việt Nam vừa ra mắt và đưa vào hoạt động Trung Tâm Đào Tạo Tự động hóa và Số hóa Siemens - SITRAIN tại Tp. Hồ Chí Minh.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI