»

Thứ hai, 13/07/2020, 20:44:09 PM (GMT+7)

Bất ngờ đảo cát ở biển Hội An, các nhà khoa học có nhận định gì?

(10:55:38 AM 13/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Nhiều nhà khoa học cho rằng, cần tìm ra nguồn gốc cát bồi đắp thành đảo cát ở biển Hội An (Quảng Nam) mới đề xuất được hướng xử lý giữ nguyên hay có can thiệp.

Bất[-]ngờ[-]đảo[-]cát[-]ở[-]biển[-]Hội[-]An,[-]các[-]nhà[-]khoa[-]học[-]có[-]nhận[-]định[-]gì?

Đảo cát hình thành ở Hội An không an toàn cho du khách và người dân -ẢNH: HỮU TRÀ

 
Tại hội thảo khoa học về bãi cát bồi tại Cửa Đại Hội An - Lịch sử hình thành, nguyên nhân và cơ chế, do Trường ĐH Thủy lợi tổ chức chiều 12.4, nhiều nhà khoa học cho rằng, cần tìm ra nguồn gốc cát bồi đắp thành đảo cát mới đề xuất được hướng xử lý giữ nguyên hay có can thiệp.
 
GS-TS Lương Phương Hậu, thành viên Hội đồng tư vấn ĐH Xây dựng, cho biết từng nghiên cứu rất kỹ về cửa sông Vu Gia - Thu Bồn từ thế kỷ trước và nhận định, sự hình thành ra đảo cát ở biển Hội An là chất trầm tích chủ yếu là sản phẩm xâm thực lòng dẫn của sông Vu Gia - Thu Bồn. Quá trình sạt lở, bồi tụ bờ biển Cửa Đại song hành với hiện tượng đảo trôi hình thành cồn nổi ngoài cửa sông. Chu kỳ hình thành đảo cát này mất khoảng 20 - 30 năm.
 
GS-TS Nguyễn Trung Việt, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, nhận định sự hình thành đảo cát ở biển Hội An đã từng xảy ra từ năm 1988 đến 1998. Sự hình thành đảo cát ở biển Hội An là kết quả của sự hội tụ, tương tác giữa lũ lớn từ sông, tác động của trường sóng vào khu vực ven bờ và trường thủy động lực học khu vực biển Cửa Đại.
 
Trong khi đó, PGS-TS Phùng Đăng Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biển và hải đảo, Tổng cục Biển và hải đảo, Bộ TN-MT, nhìn nhận những lý giải nêu trên sự hình thành đảo cát ở biển Hội An vẫn là dự đoán trên cơ sở khoa học, chứ chưa thể xác định được xói lở ở bờ biển phía bắc Cửa Đại tạo nên đảo cát hay không, hay giữa hai hiện tượng này có mối liên hệ với nhau ra sao.
 
Như đã thông tin, một đảo cát dài khoảng 1,5 km, rộng 200 mét, cao hơn 2 mét so với mực nước biển, ước tính khối lượng cát khoảng 60 triệu mét khối, bất ngờ "nổi" giữa biển Hội An.
 
Theo chuyên gia, nguyên nhân hình thành đảo cát ở biển Hội An có thể do xói lở bờ bắc Cửa Đại và đợt mưa năm 2017 đã đưa cát từ thượng lưu sông Thu Bồn tạo thành.
 
Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN-PTNT nghiên cứu, kiểm tra thông tin báo nêu và có giải pháp phù hợp.
 
Mới đây, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT và tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khảo sát thực địa đảo cát nổi này, nhưng chưa xác định được nguyên nhân chính xác vì sao lại có hiện tượng bất thường này ở biển Hội An. 
 
Do chưa thể lý giải được hiện tượng 'đảo cát ở biển Hội An', Quảng Nam ra lệnh cấm người dân, du khách lên đảo cát này. Lý do cấm là đảo cát mới hình thành, các triền cát quá mềm, lẫn dòng chảy xung quanh không ổn định, rất dễ gây tai nạn đuối nước.
 
UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam quản lý chặt chẽ người và phương tiện đến đảo cát Hội An.
Lê Quân/TNO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bất ngờ đảo cát ở biển Hội An, các nhà khoa học có nhận định gì?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

(Tin Môi Trường) - Các nhà sinh vật học tìm thấy môi trường sống mới của san hô mềm dưới đáy biển sâu 500 m ngoài khơi Greenland.

VACNE 30 năm
 Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo diệt virus không cần mẫu nhận diện

Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo diệt virus không cần mẫu nhận diện

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/ 6 /020, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện mã độc không cần cập nhật mẫu nhận diện.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI