»

Thứ ba, 23/04/2019, 00:58:31 AM (GMT+7)

Bất ngờ đảo cát ở biển Hội An, các nhà khoa học có nhận định gì?

(10:55:38 AM 13/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Nhiều nhà khoa học cho rằng, cần tìm ra nguồn gốc cát bồi đắp thành đảo cát ở biển Hội An (Quảng Nam) mới đề xuất được hướng xử lý giữ nguyên hay có can thiệp.

Bất[-]ngờ[-]đảo[-]cát[-]ở[-]biển[-]Hội[-]An,[-]các[-]nhà[-]khoa[-]học[-]có[-]nhận[-]định[-]gì?

Đảo cát hình thành ở Hội An không an toàn cho du khách và người dân -ẢNH: HỮU TRÀ

 
Tại hội thảo khoa học về bãi cát bồi tại Cửa Đại Hội An - Lịch sử hình thành, nguyên nhân và cơ chế, do Trường ĐH Thủy lợi tổ chức chiều 12.4, nhiều nhà khoa học cho rằng, cần tìm ra nguồn gốc cát bồi đắp thành đảo cát mới đề xuất được hướng xử lý giữ nguyên hay có can thiệp.
 
GS-TS Lương Phương Hậu, thành viên Hội đồng tư vấn ĐH Xây dựng, cho biết từng nghiên cứu rất kỹ về cửa sông Vu Gia - Thu Bồn từ thế kỷ trước và nhận định, sự hình thành ra đảo cát ở biển Hội An là chất trầm tích chủ yếu là sản phẩm xâm thực lòng dẫn của sông Vu Gia - Thu Bồn. Quá trình sạt lở, bồi tụ bờ biển Cửa Đại song hành với hiện tượng đảo trôi hình thành cồn nổi ngoài cửa sông. Chu kỳ hình thành đảo cát này mất khoảng 20 - 30 năm.
 
GS-TS Nguyễn Trung Việt, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, nhận định sự hình thành đảo cát ở biển Hội An đã từng xảy ra từ năm 1988 đến 1998. Sự hình thành đảo cát ở biển Hội An là kết quả của sự hội tụ, tương tác giữa lũ lớn từ sông, tác động của trường sóng vào khu vực ven bờ và trường thủy động lực học khu vực biển Cửa Đại.
 
Trong khi đó, PGS-TS Phùng Đăng Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biển và hải đảo, Tổng cục Biển và hải đảo, Bộ TN-MT, nhìn nhận những lý giải nêu trên sự hình thành đảo cát ở biển Hội An vẫn là dự đoán trên cơ sở khoa học, chứ chưa thể xác định được xói lở ở bờ biển phía bắc Cửa Đại tạo nên đảo cát hay không, hay giữa hai hiện tượng này có mối liên hệ với nhau ra sao.
 
Như đã thông tin, một đảo cát dài khoảng 1,5 km, rộng 200 mét, cao hơn 2 mét so với mực nước biển, ước tính khối lượng cát khoảng 60 triệu mét khối, bất ngờ "nổi" giữa biển Hội An.
 
Theo chuyên gia, nguyên nhân hình thành đảo cát ở biển Hội An có thể do xói lở bờ bắc Cửa Đại và đợt mưa năm 2017 đã đưa cát từ thượng lưu sông Thu Bồn tạo thành.
 
Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN-PTNT nghiên cứu, kiểm tra thông tin báo nêu và có giải pháp phù hợp.
 
Mới đây, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT và tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khảo sát thực địa đảo cát nổi này, nhưng chưa xác định được nguyên nhân chính xác vì sao lại có hiện tượng bất thường này ở biển Hội An. 
 
Do chưa thể lý giải được hiện tượng 'đảo cát ở biển Hội An', Quảng Nam ra lệnh cấm người dân, du khách lên đảo cát này. Lý do cấm là đảo cát mới hình thành, các triền cát quá mềm, lẫn dòng chảy xung quanh không ổn định, rất dễ gây tai nạn đuối nước.
 
UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam quản lý chặt chẽ người và phương tiện đến đảo cát Hội An.
Lê Quân/TNO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bất ngờ đảo cát ở biển Hội An, các nhà khoa học có nhận định gì?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan

(Tin Môi Trường) - Nghiên cứu dựa trên hơn 125.000 người ở Mỹ cho thấy có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư gan hiệu quả chỉ bằng cách chọn loại nguyên hạt khi ăn ngũ cốc.

Tin Môi Trường
 Loài cây "Trở về từ cõi chết"

Loài cây "Trở về từ cõi chết"

(Tin Môi Trường) - ‘Đóa hồng Jericho’ là một loại cây kỳ diệu. Chúng sống trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, khô héo và dường như đã chết nhưng khi đặt trong nước, loài này xanh tươi và nở hoa trở lại.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI