»

Thứ hai, 17/06/2019, 15:37:57 PM (GMT+7)

Bảo vệ môi trường: EU điều tra các tập đoàn ô tô lớn của Đức cấu kết về công nghệ chống ô nhiễm

(20:35:50 PM 18/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 18/9, Liên minh châu Âu (EU) đã mở cuộc điều tra sâu rộng đối với cáo buộc các nhà sản xuất ô tô lớn của Đức cấu kết với nhau về công nghệ chống ô nhiễm. Đây là đòn giáng mới đối với ngành công nghiệp xe hơi của Đức 3 năm sau vụ bê bối lặp đặt thiết bị gian lận khí thải của Tập đoàn Volkswagen (VW).

Ủy ban cạnh tranh EU thông báo cơ quan này đang tiến hành điều tra dựa trên các chứng cứ về những cuộc họp và hành vi cấu kết của một nhóm có tên gọi "nhóm lợi ích 5" gồm 3 Tập đoàn BMW, Daimler, Volkswagen (VW) cùng 2 công ty con của VW là Audi và Porsche. 

 

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường:[-]EU[-]điều[-]tra[-]các[-]tập[-]đoàn[-]ô[-]tô[-]lớn[-]của[-]Đức[-]cấu[-]kết[-]về[-]công[-]nghệ[-]chống[-]ô[-]nhiễm[-]

Ảnh: IE

 

Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU, bà Margrethe Vestager, cho biết 3 tập đoàn trên bị tình nghi đạt "thỏa thuận ngầm" không cạnh tranh với nhau trong việc phát triển và đưa vào sử dụng các hệ thống chống ô nhiễm dành cho các dòng ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel, đặc biệt là các hệ thống kiểm soát tiên tiến có khả năng giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm, chẳng hạn như khí nitrogen oxit (NO). 
 
Nếu nghi vấn được làm sáng tỏ thì hành vi cấu kết trên có thể đã tước đoạt đi cơ hội của các khách hàng được mua những chiếc xe ít gây ô nhiễm hơn, bất chấp 3 nhà sản xuất trên đã sẵn có công nghệ này. 
 
Cũng theo các nguồn thạo tin, Daimler và VW trước đó đã tự tố giác vụ việc trên để có thể được hưởng sự khoan hồng của EU.   
 
Cuộc điều tra mới nhất này được tiến hành 3 năm sau khi Tập đoàn VW bị phát giác đã lắp đặt phần mềm gian lận khí thải cho hàng triệu ô tô chạy bằng động cơ diesel của hãng này trên toàn thế giới. Trước khi mở cuộc điều tra, giới chức EU cũng đã tiến hành hàng loạt cuộc khám xét tại Đức từ cách đây một năm.
 
Vụ bê bối gian lận khí thải của VW bị phanh phui từ tháng 9/2015, theo đó Tập đoàn này đã cài đặt thiết bị điều chỉnh thông số thải khí cho 11 triệu xe chạy động cơ diesel trên toàn thế giới để các xe vượt qua các bài kiểm tra khí thải. Cho đến nay, VW tốn khoảng 27 tỷ euro để xử lý hậu quả của vụ việc nghiêm trọng trên, song các cuộc điều tra đối với bê bối khí thải về VW vẫn chưa thể đi đến hồi kết. 
 
Vụ gian lận khí thải của VW đã khiến EU thắt chặt hơn các cuộc kiểm tra khí thải ô tô với những quy định mới bắt đầu có hiệu lực trong tháng này. Bên cạnh đó, các tòa án ở Đức cũng yêu cầu nhiều thành phố trong nước nâng cao chất lượng bầu không khí.
TTXVN -TMT
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo vệ môi trường: EU điều tra các tập đoàn ô tô lớn của Đức cấu kết về công nghệ chống ô nhiễm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

(Tin Môi Trường) - Nấm Fusarium oxysporum bò đến đâu, vàng sẽ phủ quanh các sợi đến đó. Phát hiện này được đánh giá sẽ mang đến lợi ích mới cho ngành công nghiệp khai thác vàng của Úc.

Tin Môi Trường
 Loài cây "Trở về từ cõi chết"

Loài cây "Trở về từ cõi chết"

(Tin Môi Trường) - ‘Đóa hồng Jericho’ là một loại cây kỳ diệu. Chúng sống trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc, khô héo và dường như đã chết nhưng khi đặt trong nước, loài này xanh tươi và nở hoa trở lại.

VACNE 30 năm
 VNPT ra mắt gói cước HOME: Tốc độ Internet gấp đôi, hỗ trợ truyền hình 4K

VNPT ra mắt gói cước HOME: Tốc độ Internet gấp đôi, hỗ trợ truyền hình 4K

(Tin Môi Trường) - Hôm nay, VNPT chính thức thông báo ra mắt nhóm gói cước HOME tích hợp Internet cáp quang và truyền hình theo tiêu chuẩn chất lượng mới, siêu tốc độ và hỗ trợ trải nghiệm 4K với mức giá chỉ từ 189.000 đồng/tháng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI