»

Thứ tư, 17/07/2019, 20:16:58 PM (GMT+7)

Bão mặt trời kích nổ 25 thủy lôi của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam

(19:39:33 PM 11/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Tài liệu hải quân Mỹ mới được công bố đã tiết lộ sự thật đằng sau vụ nổ đồng loạt đầy bí ẩn của nhiều thủy lôi Mỹ ngoài khơi bờ biển Việt Nam, cụ thể tại vịnh Hòn La (Quảng Bình) vào năm 1972.

 Bão[-]mặt[-]trời[-]kích[-]nổ[-]25[-]thủy[-]lôi[-]của[-]Mỹ[-]trong[-]Chiến[-]tranh[-]Việt[-]Nam

Cận cảnh bề mặt mặt trời-NASA
 
Đêm 4.8.1972, một loạt các vụ nổ liên hoàn làm rúng động khu vực vịnh Hòn La trong suốt 30 giây. Phi hành đoàn trên một chiến đấu cơ thuộc Hạm đội 7 đang bay gần đó vô cùng ngỡ ngàng vì không rõ chuyện gì đang xảy ra.
 
Từ trên cao, họ có thể thấy khoảng 30 đốm bùn loan bên dưới mặt bước, dấu hiệu cho thấy thủy lôi đã phát nổ trong lòng vịnh, theo tạp chí Smithsonian.
 
Trên thực tế, một lượng lớn thủy lôi đã được cài dọc theo khu vực này từ đầu năm 1972 trong chiến dịch mang tên Pocket Money. Tuy nhiên, khi đó vẫn chưa đến thời điểm kích nổ.
 
Hải quân Mỹ bắt đầu vào cuộc điều tra để tìm hiểu lý do đằng sau sự cố tại vịnh Hòn La. Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Bernard Clarey khi đó đã cho rằng nguyên nhân có thể đến từ hoạt động của mặt trời và giả thuyết này đã được xác nhận trong báo cáo mật của hải quân.
 
Nhiều thủy lôi được thiết kế để phát nổ khi “cảm nhận” được những thay đổi trong áp suất, âm thanh hoặc từ trường bắt nguồn từ những con tàu đi ngang qua.
 
Trong khi đó, tháng 8.1972 là giai đoạn bức xạ mặt trời hoạt động với cường độ mạnh. Vùng MR 11976 trên bề mặt mặt trời đã phun trào các vết lóa và vật chất vành nhật hoa, tống ra các luồng bức xạ gây nên bão mặt trời lao về hướng Trái đất.
 
Bão mặt trời có thể tác động đến tín hiệu vô tuyến và đã vô tình kích nổ thủy lôi ở vịnh Hòn La.
 
Sau khi báo cáo của hải quân được giải mật, các chuyên gia thuộc Đại học Colorado (Mỹ) đã tiến hành kiểm tra và cũng xác nhận kết quả nói trên , theo trang Phys.org .
(Thuỵ Miên/TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bão mặt trời kích nổ 25 thủy lôi của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

Phát hiện loài nấm toàn thân phủ đầy vàng

(Tin Môi Trường) - Nấm Fusarium oxysporum bò đến đâu, vàng sẽ phủ quanh các sợi đến đó. Phát hiện này được đánh giá sẽ mang đến lợi ích mới cho ngành công nghiệp khai thác vàng của Úc.

Tin Môi Trường
 Cây ớt sẽ là cây ăn trái đầu tiên được trồng trong vũ trụ

Cây ớt sẽ là cây ăn trái đầu tiên được trồng trong vũ trụ

(Tin Môi Trường) - Nhóm các khoa học tại NASA đang trong giai đoạn chuẩn bị để đưa cây ớt vùng Española (bang New Mexico) lên trồng tại Trạm vũ trụ quốc tế, giúp các phi hành gia cải thiện bữa ăn.

VACNE 30 năm
 "Giao việc tức thời- Nhắc việc thông minh” giúp thành phố giải quyết các vấn đề “nóng”

"Giao việc tức thời- Nhắc việc thông minh” giúp thành phố giải quyết các vấn đề “nóng”

(Tin Môi Trường) - Là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, Tp.HCM có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng với hơn 10 triệu dân và 300.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động. Song, thành phố cũng đối mặt với rất nhiều các vấn đề như dân nhập cư đông, hạ tầng xã hội, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, môi trường đầu tư… Trong đó, nhu cầu về giải quyết thủ tục hành chính hàng ngày đối với các cơ quan quản lý nhà nước là rất lớn và thực sự là vấn đề “nóng” của thành phố.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI