»

Thứ hai, 13/07/2020, 18:06:52 PM (GMT+7)

Ảnh động cho thấy cách các loài động vật hô hấp Tin mới nhất

(13:10:18 PM 02/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Ảnh động cung cấp cái nhìn trực quan nhất, cho thấy cách không khí đi qua cơ thể người, chim và thậm chí cả côn trùng.


Những hình động khoa học trực quan này do nhà thiết kế đồ họa Eleanor Lutz tạo ra, cho thấy cách các loài vật khác nhau thực hiện việc hô hấp. Ảnh động thú vị cho thấy hướng di chuyển của khí oxy và carbon dioxide trong cơ thể các loài động vật.


Hệ thống chuyển đổi không khí ở con người có thể nhìn thấy rõ trong bức hình. Trong khi đó, những loài như gà chỉ có hệ thống một chiều để hít lấy khí oxy.

 

Ảnh[-]động[-]cho[-]thấy[-]cách[-]các[-]loài[-]động[-]vật[-]hô[-]hấp
Cơ chế hô hấp của người, gà, và châu chấu khác nhau.


Tác giả chọn ra 3 loài đại diện mà cô nghĩ là đặc biệt nhất, gồm người, chim và côn trùng, tương ứng với 3 cách hô hấp khác nhau. Trong đó, trường hợp đầu tiên là con người (đại diện cho nhóm động vật có vú), sử dụng phổi để hô hấp. Hình ảnh cho thấy con người hít vào bằng cách di chuyển cơ hoành, làm giảm áp suất không khí trong lồng ngực và hít không khí vào phổi. Quá trình thở oxy hòa vào hệ thống hô hấp thông qua miệng và mũi.


Oxy hít vào đi qua các phế nang trong phổi và cuối cùng khuếch tán vào máu của con người, cho phép các tế bào sản xuất năng lượng. Đối với carbon dioxide, quá trình xảy ra ngược lại, nó được phổi bơm ra ngoài.

 

Ảnh[-]động[-]cho[-]thấy[-]cách[-]các[-]loài[-]động[-]vật[-]hô[-]hấp
Loài gà hít vào, thở ra bằng cách thay đổi áp lực trong các túi khí.


Ở loài gà (đại diện cho nhóm các loài chim), quá trình nhận oxy hơi khác. Thay vì sử dụng cơ hoành, không khí được hít vào, thở ra bằng cách thay đổi áp lực trong các túi khí. Các túi khí được sử dụng để lưu trữ và bơm không khí qua phổi. Cơ bắp ở ngực của loài này làm thay đổi áp suất trong túi khí. Điểm riêng ở các loài chim, việc hít thở chỉ xảy ra một chiều, do đó chim thở vào và thở ra cùng một lúc, giúp loài này tiết kiệm sức cho việc hô hấp trong các chuyến bay dài. Nghĩa là, cấu trúc thở này cũng giúp các loài chim thở được ở độ cao cao hơn nhiều so với con người.

 

Ảnh[-]động[-]cho[-]thấy[-]cách[-]các[-]loài[-]động[-]vật[-]hô[-]hấp
Châu chấu không có phổi để thực hiện việc hô hấp.


Đại diện cho nhóm côn trùng là châu chấu, hít thở không khí xung quanh ống khí quản của nó. Chúng không có phổi, thay vào đó nó bơm bụng để thay đổi dung tích của túi khí. Khái niệm thở của côn trùng như châu chấu hơi khác biệt vì chúng không có phổi để làm việc hô hấp. Thay vào đó, loài này sử dụng hệ thống khí quản của các ống trong cơ thể di chuyển khí xung quanh các cơ quan. Khi không khí đi tới một ống nhỏ được gọi là “tracheole”, oxy sẽ hòa tan vào chất lỏng tracheole, khuếch tán sau đó đi vào tế bào, carbon dioxide di chuyển theo cách khác. Sử dụng sự co rút cơ, côn trùng có thể kiểm soát hô hấp của chúng đến mức độ hạn chế nhất.

Lưu Thoa (theo DM, GMD)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ảnh động cho thấy cách các loài động vật hô hấp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

Phát hiện vườn san hô mềm dưới biển sâu

(Tin Môi Trường) - Các nhà sinh vật học tìm thấy môi trường sống mới của san hô mềm dưới đáy biển sâu 500 m ngoài khơi Greenland.

VACNE 30 năm
 Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo diệt virus không cần mẫu nhận diện

Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo diệt virus không cần mẫu nhận diện

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/ 6 /020, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus Bkav 2020 ứng dụng thành công Trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện mã độc không cần cập nhật mẫu nhận diện.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI