»

Thứ năm, 22/03/2018, 23:06:04 PM (GMT+7)

80 năm nữa, con người sẽ chết vì nóng không chịu nổi

(13:24:34 PM 06/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại khu vực Nam Á, nơi chiếm 1/5 dân số thế giới, sẽ vượt ngưỡng chịu đựng của con người từ năm 2100, trừ phi con người thực sự thay đổi cách sống.

[-]80[-]năm[-]nữa,[-]con[-]người[-]sẽ[-]chết[-]vì[-]nóng[-]không[-]chịu[-]nổi

Người dân Pakistan đắm mình trong nước để giải nhiệt trong đợt nóng hồi tháng 6-2017 - Ảnh: AFP
 
Theo nghiên cứu, đăng trên tạp chí Science Advances ngày 2-8, các đợt nóng vào mùa hè tại Nam Á sẽ cao đến mức con người sẽ không sống sót nổi nếu không có các biện pháp phòng tránh thích hợp. Đáng lo ngại nhất là các đợt nóng có thể đe dọa đến 30% dân số của khu vực.
 
Các nhà nghiên cứu sử dụng nhiệt kế “bóng ướt” để do nhiệt độ trong nghiên cứu. So với loại nhiệt kế “bóng khô” thường chỉ đo nhiệt độ trong không khí, nhiệt kế “bóng ướt” do cả độ ẩm và thang nhiệt độ thường thấp hơn.
 
Đối với con người, độ ẩm không khí là một yếu tố sống còn. Về sinh học, nhiệt độ bên trong cơ thể và nhiệt độ trên da người luôn chênh lệch nhằm cho phép cơ thể giải nhiệt thông qua mồ hôi.
 
Theo thang “bóng ướt” này, nhiệt độ tối đa mà con người có thể sống sót trong môi trường là 35oC. Ở mức này, con người sẽ mất khả năng giải nhiệt và có thể chết trong vòng sáu giờ. 
 
Tuy nhiên mức 31oC đã được coi là nguy hiểm đối với hầu hết mọi người. Nhiệt độ trái đất thường hiếm khi vượt mức 31oC.
 
Nghiên cứu tiến hành trên hai mô hình, một dựa trên mô hình khí hậu thông thường và một dựa trên mô hình khí hậu có mức tăng nhiệt độ bị khống chế dưới 2oC, theo cam kết trong Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris.
 
Kết quả mô hình thứ nhất cho thấy nhiệt độ bóng ướt tại đa phần khu vực Nam Á đều chạm hoặc ngưỡng giới hạn vào cuối thế kỷ này.
 
Khoảng 30% dân số trong khu vực sẽ sống trong những vùng nhiệt độ chết người này so với 0% của hiện tại. Trong khi đó, tại khu vực đông đúc và nghèo khó như Nam Á, đa số người ta phải lao động phải làm việc ngoài trời.
 
“Các đợt nóng chết người có thể bắt đầu trong vài thập kỷ tới tại các khu vực của Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh” - báo cáo nhận định.
 
Trong năm 2015, một đợt nóng lịch sử quét qua ba nước này đã khiến hơn 3.500 người thiệt mạng.
 
Tuy nhiên mô hình thứ hai đem lại nhiều hy vọng bởi tỉ lệ dân số gặp nguy hiểm chỉ tăng từ 0% lên 2%. Nhiệt độ được khống chế sẽ vẫn chạm mức 31oC nhưng không quá gần ngưỡng nguy hiểm.
 
“Biến đổi khí hậu không hề giống một khái niệm trừu tượng nếu chúng ta nhìn vào Ấn Độ. Điều đó sẽ đe dọa mạng sống của hầu hết dân số. Tuy nhiên nó có thể phòng và tránh được” - giáo sư Elfatih Eltahir thuộc Viện Công nghệ Massachusetts nhận định trên đài BBC.
 
Nhiều nhà khoa học đánh giá nghiên cứu trên như một sự báo động về tương lai.
 
“Thế giới phải quyết định giảm khí thải carbon hoặc đối mặt với viễn cảnh nguy hiểm tại một trong những khu vực đông dân nhất thế giới với lịch sử và văn hóa lâu đời” - giáo sư Matthew Huber thuộc Đại học Purdue cảnh báo.

 

Theo TRẦN PHƯƠNG (TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 80 năm nữa, con người sẽ chết vì nóng không chịu nổi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cần nhân rộng mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại Sóc Trăng

Cần nhân rộng mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại Sóc Trăng

(Tin Môi Trường) - Đó là nhận định chung của Đoàn công tác liên bộ gồm Bộ Công Thương, KH&CN, NN&PTNT và Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) sau khi khảo sát thực tế, đánh giá mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại tỉnh Sóc Trăng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế

Chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế

(Tin Môi Trường) - Ngày 26/2, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ vật liệu composite tái chế giữa Minh Hưng Group Việt Nam với GFSI-MHE Manufacturing of Texas LLC (Liên doanh giữa Global Fiberglass Solutions Inc. (GFSI) Hoa Kỳ và Tập đoàn MHE Canada) - đây là liên doanh sở hữu công nghệ tái chế sợi thủy tinh đầu tiên trên thế giới hiện có trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ.

Banner QC
 Bosch giới thiệu công nghệ Truyền động và Điều khiển tại triển lãm quốc tế PROPAK VIỆT NAM 2018

Bosch giới thiệu công nghệ Truyền động và Điều khiển tại triển lãm quốc tế PROPAK VIỆT NAM 2018

(Tin Môi Trường) - Tham gia triển lãm Propak Vietnam 2018, Bosch Rexroth giới thiệu những công nghệ tự động hóa kết nối nổi bật, bao gồm ActiveCockpit – phần mềm hiển thị hóa dữ liệu sản xuất trong thời gian thực, IoT Gateway và Công nghệ nền tảng mở (Open Core Engineering) - giải pháp toàn diện kết hợp tự động hóa với công nghệ thông tin – góp phần nâng cao hiệu quả trong các hệ thống sản xuất.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI