»

Thứ hai, 09/12/2019, 23:31:57 PM (GMT+7)

“Huawei hoạt động gián điệp cho Trung Quốc”

(10:07:44 AM 20/07/2013)
(Tin Môi Trường) - Cựu Giám đốc Cục Tình báo trung ương Hoa Kỳ (CIA) Michael Hayden hôm 19/7 cho biết chắc chắn rằng Huawei, một công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, đã hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

 

Văn phòng Huawei ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - Ảnh: AFP

 

Phát biểu trên tờ Australian Financial Review, ông Hayden tuyên bố Trung Quốc đã tham gia vào hoạt động gián điệp không hạn chế đối với phương Tây, và ông tin rằng Huawei có chia sẻ thông tin với các cơ quan nhà nước Trung Quốc.

 

Khi được hỏi liệu Huawei có đại diện cho một mối đe dọa an ninh quốc gia rõ ràng nào đối với Mỹ và Úc, ông Hayden trả lời: "Có, tôi tin rằng có".

 

Anh, Mỹ và Úc đều lo ngại rằng mối quan hệ của Huawei với nhà nước Trung Quốc có thể dẫn đến việc các thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp được sử dụng để hoạt động gián điệp và tin tặc.

 

Mặc dù Huawei phủ nhận bất kỳ liên hệ trực tiếp nào với chính phủ Trung Quốc, nhưng Quốc hội Mỹ năm ngoái đã kêu gọi loại bỏ công ty này khỏi các hợp đồng của chính phủ Mỹ, Huawei cũng bị cấm đấu thầu các hợp đồng xây dựng mạng băng thông rộng quốc gia của Úc.

 

Vị tướng CIA về hưu nói ông tin rằng các mạng lưới tình báo phương Tây có bằng chứng Huawei do thám cho Trung Quốc.

 

Cựu Giám đốc NSA và CIA Michael Vincent Hayden - Ảnh: AP

 

"Tôi không có lý do gì để nghi ngờ vấn đề này”, ông Hayden, Giám đốc CIA nghỉ hưu năm 2009 đồng thời là cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) cho biết.

 

Trong khi đó, ông John Suffolk của Huawei, người trước đó đã mô tả công ty là "kẻ đứng giữa hai làn đạn” trong tranh cãi về hoạt động tin tặc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đã lên tiếng bác bỏ ý kiến của ông Hayden như là một ý kiến “cũ rích, vô căn cứ và phỉ báng”.

 

Ông Hayden nói Huawei đã tiếp cận ông cách đây vài năm tại văn phòng công ty ở Mỹ, nhưng họ đã thất bại trong việc thuyết phục ông rằng Huawei cần được tham gia vào các dự án hạ tầng thông tin quan trọng.

 

"Đây không phải là định kiến mù quáng từ phía tôi, đây là quan điểm của tôi căn cứ trên kinh nghiệm bốn mươi năm trong ngành tình báo”, ông nói. "Kết luận của tôi là - "Không, đơn giản là không thể chấp nhận để Huawei tạo ra xương sống mạng viễn thông nội địa tại Hoa Kỳ!".

(Theo AFP, AFR/ PNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: “Huawei hoạt động gián điệp cho Trung Quốc”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

Tìm thuốc chữa bệnh từ hoạt chất của các loài nấm

(Tin Môi Trường) - Theo ScienceDaily, các nhà sinh vật học Hà Lan ở Viện Hübrecht (Utrecht), cùng với các đồng nghiệp của Viện da dạng sinh học nấm mang tên Julian Westerdijk và Đại học Utrecht, đã thành lập một thư viện các hóa chất phân lập từ hơn 10.000 loài nấm và hiện đã thử nghiệm chúng để tìm kiếm các hợp chất hoạt tính sinh học.

Tin Môi Trường
 Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế

(Tin Môi Trường) - Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.

VACNE 30 năm
 Số hóa thế giới cổ tích Disney trên nền tảng di động của VinaPhone

Số hóa thế giới cổ tích Disney trên nền tảng di động của VinaPhone

(Tin Môi Trường) - VinaPhone chính thức hợp tác với The Walt Disney Company Southeast Asia Pte.Limited (Disney) ra mắt kho nội dung số với nhiều tiện ích hấp dẫn cùng những sự kiện, lễ hội mang đẳng cấp quốc tế, phù hợp với nhóm khách hàng trẻ tuổi hiện nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI