Thứ hai, 17/02/2020, 01:23:22 AM (GMT+7)

Việt Nam nâng cao khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu

(14:34:31 PM 26/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Sáng 26/6, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tổ chức hội thảo và công bố dự án “ Tăng cường năng lực chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng cư dân ven biển tại Việt Nam”.

Việt[-]Nam[-]nâng[-]cao[-]khả[-]năng[-]chống[-]chịu[-]với[-]tác[-]động[-]của[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu

Ảnh minh hoạ: IE

 
Dự án “ Tăng cường năng lực chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng cư dân ven biển tại Việt Nam” được CGF thông qua vào năm 2016. Dự án có số tiền tài trợ là 29,5 triệu USD; được xây dựng trên cơ sở hợp tác giữa UNDP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Dự án này sẽ tập trung hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương, dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai tránh khỏi những tác động do những trận bão lũ thường xuyên xảy ra và cải thiện được sinh kế của cộng đồng cư dân này. 
 
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết, nhu cầu hỗ trợ đầu tư cho biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro và phát triển các bon thấp cho Việt Nam là rất cấp bách. “ Dự án này sẽ là bước đi đầu tiên trong quan hệ đối tác chiến lược dài hạn với GCF. Việt Nam mong muốn không chỉ hưởng lợi từ GCF mà còn có thể đóng góp cho GCF cũng như chia sẻ các bài học kinh nghiệm của Việt Nam với các quốc gia khác được GCF hỗ trợ”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 
 
Ông Kamal Malhotra, điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc, đại diện của UNDP nhấn mạnh, UNDP đang làm việc với Chính phủ Việt Nam về các sáng kiến để thúc đẩy việc tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt tác động đến người nghèo ở khu vực nông thôn, nhiều người trong số đó là phụ nữ hoặc thuộc các nhóm dân tộc thiểu số. 
 
Ông Kamal Malhotra cũng cho hay, cam kết của UNDP trong việc đảm bảo thực hiện có hiệu quả dự án này nhằm tăng cường khả năng chống chịu tác động của biến đổi khí hậu cho cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương ở Việt Nam. 
 
Việt Nam là một trong 30 nước “ có nguy cơ cực đoan” do biến đổi khí hậu. Từ năm 1992-2012, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 457 người, phá hủy hơn 96.000 ngôi nhà, tổng thiệt hại tương đương 1,3% GDP hàng năm. Tỷ lệ người nghèo chiếm 23% ở các vùng ven biển, cao gấp 2 lần mức trung bình của cả nước, một phần là do những thiệt hại liên quan đến thiên tai. 
 
Để ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bày tỏ, bên cạnh nguồn lực từ ngân sách tỉnh, ông Quyền đề cao việc huy động các nguồn lực từ khối tư nhân theo hình thức đối tác công – tư (PPP), các nguồn viện trợ ODA và phi Chính phủ (NGO) để thực hiện các mục tiêu của kế hoạch. 
 
Ông Quyền cũng đề xuất, Chính phủ cần hỗ trợ, nâng cấp đê biển, đê cửa sông và các công trình hồ, đập; hỗ trợ hệ thống quan trắc, cảnh báo thiên tai sớm; hỗ trợ các hộ nghèo phát triển sản xuất, thúc đẩy các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tập huấn, nâng cao năng lực, nhận thức cho cộng đồng và các cấp chính quyền địa phương về biến đổi khí hậu. 
 
Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận các nội dung khác như chiến lược tiếp cận GCF với những trọng tâm về cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với biến đổi khí hậu; đầu tư cho thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; tăng cường hợp tác chiến lược GCF – Việt Nam…
 
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Việt Nam nâng cao khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Nước mặn vào Cần Thơ sớm hơn gần một tháng

Nước mặn vào Cần Thơ sớm hơn gần một tháng

(Tin Môi Trường) - Tại Cần Thơ, trong đợt triều cường rằm tháng Giêng vừa qua, nước mặn đã xuất hiện trên sông Hậu, sớm hơn gần một tháng so với đợt hạn, mặn lịch sử hồi năm 2016.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI