Thứ hai, 17/02/2020, 03:14:55 AM (GMT+7)

Sẽ ra mắt Mạng lưới mở rộng các Thành phố có Khả năng Chống chịu với Biến đổi Khí hậu

(15:06:52 PM 11/02/2015)
(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 11/2, Văn phòng APCO gửi TMT Thông cáo Báo chí, nội dung cho biết: Tại Diễn đàn Châu Á-Thái Bình Dương về Thích ứng và Khả năng Chống chịu của các Đô thị lần đầu tiên được tổ chức tại Băng- cốc trong tuần này, Mạng lưới các Thành phố có Khả năng Chống chịu với Biến đổi Khí hậu (ACCCRN) sẽ ra mắt một mạng lưới thành viên trong khu vực do tổ chức nhân đạo toàn cầu Mercy Corps đứng đầu.

Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn của Biến đổi khí hậu - Ảnh minh họa: TL

 

Nhờ vào nỗ lực mở rộng của ACCCRN, Mercy Corps sẽ xây dựng một liên minh rộng lớn gồm các quốc gia, các khu vực, các nhà hoạt động nhân đạo tại địa phương và các tổ chức đã cam kết hỗ trợ các thành phố đứng vững và phục hồi trước các ảnh hưởng dự kiến của biến đổi khí hậu. Ngày nay hơn một nửa dân số thế giới sống tại khu vực đô thị và con số này sẽ gia tăng cùng với khả năng dễ bị tổn thương do các mô hình thời tiết khắc nghiệt và bất thường.


 “Việc gia tăng tần suất và cường độ của các cơn bão, các mùa khí hậu thay đổi bất thường, lũ lụt và hạn hán đang trở thành hiện tượng khí hậu hàng ngày ở nhiều nơi trên thế giới,” ông Jim Jarvie, giám đốc  của Mercy Corps và của Mạng lưới ACCCRN phát biểu. “Khi kết hợp với tốc độ đô thị hóa, người nghèo và người nhập cư tại các đô thị sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương. Để cứu sống và bảo vệ gia đình và sinh kế, quan trọng là phải đầu tư vào các biện pháp tiếp cận các thách thức đô thị trong khuôn khổ của việc quản trị nhằm giảm bớt khả năng dễ bị tổn thương và tăng cường khả năng chống chịu cho cộng đồng.”


Từ năm 2009, Mercy Corps đã phụ trách ACCCRN tại Bandar Lampung và Semarang, hai thành phố của In-đô-nê-xia hay phải chịu lũ lụt và các thiên tai do môi trường khác. Mercy Corps đã quy tụ các nhà lãnh đạo thành phố và cộng đồng để tăng cường khả năng ứng phó khẩn cấp và lên kế hoạch phối hợp nhằm đối phó với các hiện tượng lũ lụt, sạt lở đất và các thảm họa khác, cũng như với các các tác động chậm khác xuất phát từ biến đổi khí hậu. 


“Đây là thời điểm tốt nhất để ra mắt Mạng lưới ACCCRN” ông Ashvin Dayal, Phó Chủ tịch của Quỹ Rockefeller phát biểu. “Do tác động kép gây ra bởi đô thị hóa, biến đổi khí hậu và khả năng bị tổn thương trở nên khốc liệt hơn, sự cần thiết phải đưa các nguyên tắc chống chịu vào thực tiễn ngày càng gia tăng. Mạng lưới khu vực sẽ cho phép các nhà hoạt động kết nối, chia xẻ với nhau về kinh nghiệm và các chương trình tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại đô thị. Điều này sẽ giúp các thành phố giải quyết các thách thức hàng ngày đồng thời cũng chuẩn bị cho bất kỳ cú sốc nào có thể xảy ra, giúp họ nhận ra lợi ích của việc tăng cường khả năng chống chịu.”


Ra đời từ năm 2008 như là một sáng kiến của  Quỹ Rockefeller,  ACCCRN giúp tăng cường năng lực của các thành phố tăng trưởng nhanh tại Băng la đét, Ấn độ, In-đô-nê-xia, Phi-líp-pin, Thái lan và Việt nam, giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho các thảm họa và các biến đổi dần dần. Kể từ khi thành lập, hơn 50 thành phố đã tham gia ACCCRN.


Mạng lưới ACCCRN mở rộng là một diễn đàn của các thành viên, mở rộng cho mọi đối tượng quan tâm tới việc xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại đô thị. Các nhà hoạt động và các tổ chức có thể tham gia mạng lưới ACCCRN mới tại acccrn.net.

.Mercy Corps là tổ chức hàng đầu thế giới về nhân đạo, giúp cứu sống và nâng cao đời sống tại những nơi khó khăn nhất trên thế giới. Với mạng lưới chuyên gia giàu kinh nghiệm tại hơn 40 quốc gia, chúng tôi hợp tác với cộng đồng địa phương để biến các ý tưởng táo bạo thành hành động nhằm giúp người dân hồi phục, vượt qua khó khăn và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Hôm nay và cho tương lai.


.Trong hơn 100 năm phát triển, mục tiêu của Quỹ Rockefeller là thúc đẩy sự thịnh vượng của nhân loại trên toàn thế giới. Ngày nay, Quỹ Rockefeller theo đuổi sứ mệnh này thông qua các mục tiêu kép: thúc đẩy kinh tế toàn diện để mở rộng cơ hội cho sự thịnh vượng được chia xẻ rộng rãi, và xây dựng khả năng chống chịu bằng cách giúp người dân, cộng đồng và các tổ chức chuẩn bị, chống chịu, và vươn lên mạnh mẽ hơn trước những cú sốc ngày càng khắc nghiệt và sức ép thường xuyên. Để đạt được các mục tiêu này Quỹ Rockefeller tập trung vào các điểm giao thoa của bốn lĩnh vực sau: tăng cường y tế, tái định giá hệ sinh thái, đảm bảo sinh kế và chuyển đổi các thành phố – để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của những thách thức đang xảy ra và tạo ra sự thay đổi mang tính hệ thống. Cùng với các đối tác và các bên nhận tài trợ, Quỹ Rockefeller phấn đấu để xúc tác và mở rộng các sáng kiến biến đổi, tạo ra các quan hệ gần như đối tác kết nối các ngành, và gánh nhận các rủi do mà các tổ chức khác không thể hoặc sẽ không gánh chịu.

Tin Môi Trường
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sẽ ra mắt Mạng lưới mở rộng các Thành phố có Khả năng Chống chịu với Biến đổi Khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Nước mặn vào Cần Thơ sớm hơn gần một tháng

Nước mặn vào Cần Thơ sớm hơn gần một tháng

(Tin Môi Trường) - Tại Cần Thơ, trong đợt triều cường rằm tháng Giêng vừa qua, nước mặn đã xuất hiện trên sông Hậu, sớm hơn gần một tháng so với đợt hạn, mặn lịch sử hồi năm 2016.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI