Thứ tư, 19/06/2019, 23:59:16 PM (GMT+7)

Nước biển dâng cao sẽ khiến gần 200 triệu người phải di cư

(00:20:53 AM 26/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo các chuyên gia Mỹ, mực nước biển dâng cao trong 100 năm tới có thể dẫn đến sự di cư của 187 triệu người trên khắp thế giới.

Nước[-]biển[-]dâng[-]cao[-]sẽ[-]khiến[-]gần[-]200[-]triệu[-]người[-]phải[-]di[-]cư

Trái đất ngày càng nóng và băng tan ngày càng nhanh - Ảnh: Depositphotos

 
Theo Proceedings of the National Academy of Sciences, các dải băng ở Greenland và Nam Cực tan chảy nhanh hơn 6 lần so với dự báo trước đây.
 
Hàng năm, dải băng bảo vệTrái đất giảm tới 268 tỉ tấn. Đồng thời, vào những năm 1980, Nam Cực đã mất không dưới 40 tỉ tấn băng mỗi năm. Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khí hậu học cho biết, trong trường hợp xấu nhất, trong 80 năm tới, Trái đất nóng lên thêm 5°C, mực nước biển sẽ tăng thêm 2m.
 
Mực nước biển dâng cao 2m sẽ nhấn chìm các thành phố lớn nhất thế giới như New York và Thượng Hải và khiến một vùng đất rộng hơn 1,8 triệu km vuông, nhiều hơn diện tích Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh cộng lại, tụt xuống thấp hơn mực nước biển.
 
London, Amsterdam, Venice cũng có thể ở dưới nước. Ở Nga, St. Petersburg rất có thể phải chịu đựng hậu quả của mực nước biển dâng cao. Ngoài ra, các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương như Vanuatu sẽ bị ngập lụt hoàn toàn và đồng bằng sông Nile ở châu Phi sẽ mất nhiều ốc đảo, nơi dân cư địa phương đang sinh sống.
 
Trong một nghiên cứu gần đây của Viện nghiên cứu không gian Goddard (GISS) trực thuộc NASA và Đại học Columbia, các nhà khoa học đã kết luận rằng, ảnh hưởng của hoạt động con người khiến tình trạng nóng lên toàn cầu có thể bắt nguồn trước đầu thế kỷ 20.
 
Trước đây, các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Munich đã đưa ra một kết luận tương tự - tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ khiến cây cối trên khắp thế giới nhiều hơn, nhưng gỗ sẽ không chắc như bây giờ.
Vũ Trung Hương
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nước biển dâng cao sẽ khiến gần 200 triệu người phải di cư

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mây đang kéo tới, TP.HCM bước vào 10 ngày mưa gió

Mây đang kéo tới, TP.HCM bước vào 10 ngày mưa gió

(Tin Môi Trường) - Mây đối lưu đang phát triển mạnh ở khu vực trung tâm và đông bắc TP.HCM; sẽ gây mưa dông, có nơi mưa lớn. Những vùng mây này còn có khả năng mở rộng ra các khu vực xung quanh, có thể trời đổ mưa diện rộng trên thành phố.

Tin Môi Trường
 Ít nhất 15 người bị thương sau trận động đất ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản

Ít nhất 15 người bị thương sau trận động đất ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản

(Tin Môi Trường) - Sáng 19/6, Cục Phòng cháy, Chữa cháy và Ứng phó Thảm họa Nhật Bản (FDMA) cho biết có ít nhất 15 người bị thương sau trận động đất có cường độ 6,7 ở khu vực Đông Bắc nước này vào tối 18/6, trong đó có 9 người ở tỉnh Yamagata và 6 người ở các tỉnh lân cận.

VACNE 30 năm
 Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có vài tin tức tốt lành là thế giới ngày nay đang trở nên xanh hơn so với 20 năm trước với công lớn thuộc về Trung Quốc và Ấn Độ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI