Thứ hai, 16/09/2019, 15:13:57 PM (GMT+7)

Nước biển dâng cao sẽ khiến gần 200 triệu người phải di cư

(00:20:53 AM 26/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo các chuyên gia Mỹ, mực nước biển dâng cao trong 100 năm tới có thể dẫn đến sự di cư của 187 triệu người trên khắp thế giới.

Nước[-]biển[-]dâng[-]cao[-]sẽ[-]khiến[-]gần[-]200[-]triệu[-]người[-]phải[-]di[-]cư

Trái đất ngày càng nóng và băng tan ngày càng nhanh - Ảnh: Depositphotos

 
Theo Proceedings of the National Academy of Sciences, các dải băng ở Greenland và Nam Cực tan chảy nhanh hơn 6 lần so với dự báo trước đây.
 
Hàng năm, dải băng bảo vệTrái đất giảm tới 268 tỉ tấn. Đồng thời, vào những năm 1980, Nam Cực đã mất không dưới 40 tỉ tấn băng mỗi năm. Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khí hậu học cho biết, trong trường hợp xấu nhất, trong 80 năm tới, Trái đất nóng lên thêm 5°C, mực nước biển sẽ tăng thêm 2m.
 
Mực nước biển dâng cao 2m sẽ nhấn chìm các thành phố lớn nhất thế giới như New York và Thượng Hải và khiến một vùng đất rộng hơn 1,8 triệu km vuông, nhiều hơn diện tích Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh cộng lại, tụt xuống thấp hơn mực nước biển.
 
London, Amsterdam, Venice cũng có thể ở dưới nước. Ở Nga, St. Petersburg rất có thể phải chịu đựng hậu quả của mực nước biển dâng cao. Ngoài ra, các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương như Vanuatu sẽ bị ngập lụt hoàn toàn và đồng bằng sông Nile ở châu Phi sẽ mất nhiều ốc đảo, nơi dân cư địa phương đang sinh sống.
 
Trong một nghiên cứu gần đây của Viện nghiên cứu không gian Goddard (GISS) trực thuộc NASA và Đại học Columbia, các nhà khoa học đã kết luận rằng, ảnh hưởng của hoạt động con người khiến tình trạng nóng lên toàn cầu có thể bắt nguồn trước đầu thế kỷ 20.
 
Trước đây, các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Munich đã đưa ra một kết luận tương tự - tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ khiến cây cối trên khắp thế giới nhiều hơn, nhưng gỗ sẽ không chắc như bây giờ.
Vũ Trung Hương
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nước biển dâng cao sẽ khiến gần 200 triệu người phải di cư

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 TP.HCM mưa to cả đêm, phía Nam gió giật, sóng biển cao 2-3m

TP.HCM mưa to cả đêm, phía Nam gió giật, sóng biển cao 2-3m

(Tin Môi Trường) - Trong ngày và đêm nay 14-9, trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây đến Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8 mưa to, sóng biển cao 2-3m; biển động.

Tin Môi Trường
 Sau cháy rừng Amazon, các nước cần di tản dân ven biển "trước khi quá muộn"

Sau cháy rừng Amazon, các nước cần di tản dân ven biển "trước khi quá muộn"

(Tin Môi Trường) - Hậu quả của biến đổi khí hậu từ vụ cháy rừng Amazon, sông băng Greenland tan... đến nhanh tới mức các nhà khoa học phải lên tiếng cảnh báo các quốc gia cần lên kế hoạch di tản cư dân đến vùng đất an toàn sớm trước khi quá muộn.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI