Thứ ba, 25/02/2020, 22:50:41 PM (GMT+7)

Mực nước biển dâng cao đe dọa bang Florida của Mỹ

(13:01:08 PM 23/04/2014)
(Tin Môi Trường) - Bang Florida và thành phố Miami, được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng với những bãi biển trải dài rực rỡ nắng, đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm do mực nước biển không ngừng dâng cao.


Một bãi biển ở Florida. (Nguồn: destination360.com)Đây là cảnh báo chung của nhiều chính khách Mỹ, chính quyền địa phương và giới chuyên môn đưa ra trong phiên điều trần đặc biệt tại Thượng viện nhân Ngày Mẹ Trái Đất (22/4).

Tại phiên điều trần, thượng nghị sỹ Bill Nelson khẳng định Florida hiện là khu vực phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng mực nước biển dâng cao do cấu tạo tầng đất nền bên dưới chủ yếu là đá vôi và đá vôi vỏ sò - hai loại đất mềm, xốp và dễ bị ngấm nước.

Ông Nelson đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng nhanh chóng đưa ra giải pháp đối phó với tình trạng này, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khó lường.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Miami, ông Philip Levine, cũng nhấn mạnh thực trạng đáng báo động khi lũ lụt và triều cường thường xuyên xảy ra tại đây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Giám đốc nghiên cứu kiêm Phó Giám đốc phụ trách khoa học thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Piers Sellers cảnh báo biến đổi khí hậu có thể gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan vào cuối thế kỷ 21, cụ thể đối với Florida là làm gia tăng các cơn bão biển, gây hạn hán song lại mưa bất thường ở các khu vực xung quanh...

Giáo sư Fred Bloetcher thuộc Đại học Florida Atlantic lưu ý mực nước biển dâng cao là mối đe dọa đối với gần 6 triệu cư dân sinh sống tại khu vực Đông Nam bang Florida, có tổng tài sản lên tới 3.700 tỷ USD và giá trị nền kinh tế đạt 260 tỷ USD/ năm.

Cũng trong phiên điều trần tại Thượng viện, Viện Nghiên cứu môi trường thế giới (WRI) công bố báo cáo cho biết mực nước biển tại bang Florida ngày càng dâng cao, tăng tới 30 cm trong gần 150 năm qua và có thể sẽ tăng thêm từ 23-61cm từ nay tới năm 2060.

Theo WRI, tình trạng này có thể khiến thành phố biển Miami thiệt hại khoảng 14,7 tỷ USD do nơi đây có nhiều tòa nhà, khách sạn, văn phòng ven biển đang có nguy cơ chìm dưới nước.

Cũng theo báo cáo, Miami là cộng đồng dân cư có nguy cơ bị đe dọa trước tình trạng mực nước biển gia tăng cao thứ tư trên thế giới do thành phố này chỉ nằm trên mực nước biển 1,22 m.

(TTXVN/Vietnam+)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mực nước biển dâng cao đe dọa bang Florida của Mỹ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Long An: Hàng ngàn hộ dân vùng thấp thiếu nước sinh hoạt

Long An: Hàng ngàn hộ dân vùng thấp thiếu nước sinh hoạt

(Tin Môi Trường) - Theo UBND tỉnh Long An do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn khiến khoảng 8.000 hộ dân trên địa bàn huyện Cần Giuộc bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Các hộ dân thiếu nước tập trung chủ yếu ở các xã vùng thấp của huyện Cần Giuộc như Phước Vĩnh Đông, Tân Tập…

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI