Thứ bảy, 14/12/2019, 15:10:27 PM (GMT+7)

Mực nước biển dâng cao đe dọa bang Florida của Mỹ

(13:01:08 PM 23/04/2014)
(Tin Môi Trường) - Bang Florida và thành phố Miami, được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng với những bãi biển trải dài rực rỡ nắng, đang đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm do mực nước biển không ngừng dâng cao.


Một bãi biển ở Florida. (Nguồn: destination360.com)Đây là cảnh báo chung của nhiều chính khách Mỹ, chính quyền địa phương và giới chuyên môn đưa ra trong phiên điều trần đặc biệt tại Thượng viện nhân Ngày Mẹ Trái Đất (22/4).

Tại phiên điều trần, thượng nghị sỹ Bill Nelson khẳng định Florida hiện là khu vực phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng mực nước biển dâng cao do cấu tạo tầng đất nền bên dưới chủ yếu là đá vôi và đá vôi vỏ sò - hai loại đất mềm, xốp và dễ bị ngấm nước.

Ông Nelson đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng nhanh chóng đưa ra giải pháp đối phó với tình trạng này, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khó lường.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Miami, ông Philip Levine, cũng nhấn mạnh thực trạng đáng báo động khi lũ lụt và triều cường thường xuyên xảy ra tại đây, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Giám đốc nghiên cứu kiêm Phó Giám đốc phụ trách khoa học thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Piers Sellers cảnh báo biến đổi khí hậu có thể gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan vào cuối thế kỷ 21, cụ thể đối với Florida là làm gia tăng các cơn bão biển, gây hạn hán song lại mưa bất thường ở các khu vực xung quanh...

Giáo sư Fred Bloetcher thuộc Đại học Florida Atlantic lưu ý mực nước biển dâng cao là mối đe dọa đối với gần 6 triệu cư dân sinh sống tại khu vực Đông Nam bang Florida, có tổng tài sản lên tới 3.700 tỷ USD và giá trị nền kinh tế đạt 260 tỷ USD/ năm.

Cũng trong phiên điều trần tại Thượng viện, Viện Nghiên cứu môi trường thế giới (WRI) công bố báo cáo cho biết mực nước biển tại bang Florida ngày càng dâng cao, tăng tới 30 cm trong gần 150 năm qua và có thể sẽ tăng thêm từ 23-61cm từ nay tới năm 2060.

Theo WRI, tình trạng này có thể khiến thành phố biển Miami thiệt hại khoảng 14,7 tỷ USD do nơi đây có nhiều tòa nhà, khách sạn, văn phòng ven biển đang có nguy cơ chìm dưới nước.

Cũng theo báo cáo, Miami là cộng đồng dân cư có nguy cơ bị đe dọa trước tình trạng mực nước biển gia tăng cao thứ tư trên thế giới do thành phố này chỉ nằm trên mực nước biển 1,22 m.

(TTXVN/Vietnam+)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mực nước biển dâng cao đe dọa bang Florida của Mỹ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bão số 6 vừa tan, lại đón áp thấp, bão mới vào Biển Đông

Bão số 6 vừa tan, lại đón áp thấp, bão mới vào Biển Đông

(Tin Môi Trường) - Sau bão số 6, trong vòng một tuần sẽ có 1 áp thấp (có khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới) vượt qua Philippines vào Biển Đông, kế tiếp là một áp thấp nhiệt đới khác sẽ xuất hiện và có khả năng mạnh thành bão.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI