Thứ năm, 22/08/2019, 05:42:09 AM (GMT+7)

Mùa hè thịnh nộ ở Úc

(08:52:10 AM 09/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Úc vừa trải qua một mùa hè nóng kinh khủng, với 206 kỷ lục thời tiết khắc nghiệt được ghi nhận trên toàn nước này trong 3 tháng liền - vắt dài từ cuối năm 2018 và mới kết thúc vào cuối tháng 2-2019.

Phần lớn nước Úc bị thiêu đốt bởi các đợt nắng nóng, gây mất điện hàng loạt, nhiều đám cháy rừng lớn và tình trạng hạn hán kéo dài, nghiêm trọng ở miền Đông nước này. 

 
Tất cả các bang đều hứng chịu cháy rừng nghiêm trọng, gây mất mát nhiều tài sản ở Queensland, New South Wales, Victoria và Tasmania. Đặc biệt, rừng mưa nguyên sinh vốn không dễ cháy tại Queensland và Tasmania cũng bị "bà hỏa" tàn phá.
 
Đội cứu hỏa Tasmania trong một lần xử lý cháy rừng hồi tháng 1 Ảnh: ABC NEWS
 
Theo báo cáo công bố ngày 7-3 của Hội đồng Khí hậu Úc với tiêu đề "Mùa hè giận dữ nhất", nhiệt độ tăng vọt lên mức cao kỷ lục, cụ thể là 49,5 độ C tại cảng Augusta ở bang Nam Úc và 46,6 độ C tại TP Adelaide (vào ngày 24-1). Nắng nóng làm nhiều người đổ bệnh, nhất là người già và trẻ em. 
 
Tình hình kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi thời tiết khắc nghiệt khiến công việc ban ngày trở nên nguy hiểm.
 
Bà Amanda McKenzie, giám đốc điều hành Hội đồng Khí hậu Úc, cho hay: "Mùa hè này nóng đến độ trái cây bị nấu chín trên cành. Ở Sydney, các nhà chức trách cảnh báo đường ray xe lửa bằng thép có thể bị biến dạng dưới sức nóng cực độ".
 
Theo báo The Straits Times, trong khi phần lớn nước Úc sống trong không khí ngột ngạt, phía Bắc bang Queensland lại bị giày vò với lượng mưa và lũ lụt kỷ lục. Đơn cử, TP Townsville ở Đông Bắc bang này hứng 1.257 mm mưa trong vòng 10 ngày vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2 qua, nhiều hơn cả lượng mưa trung bình hằng năm, gây ra lũ lụt gây thiệt hại khoảng 1 tỉ AUD. 
 
Huệ Bình/NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mùa hè thịnh nộ ở Úc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 An Giang: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ Sông Hậu, đoạn qua địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu

An Giang: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ Sông Hậu, đoạn qua địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu

(Tin Môi Trường) - Sáng 19/8, UBND tỉnh An Giang cho biết: Căn cứ tình hình diễn biến sạt lở ngày càng nguy hiểm, phức tạp, UBND tỉnh An Giang đã có Quyết định số 1999/QĐ-UBND ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ Sông Hậu, đoạn qua địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI