Thứ năm, 11/08/2022, 04:00:12 AM (GMT+7)

Mặt trăng đang "chao đảo", có thể khiến Trái Đất ngập kỷ lục

(12:17:43 PM 15/07/2021)
(Tin Môi Trường) - Sự "chao đảo" trong quỹ đạo của mặt trăng và và sự thay đổi của mực nước biển do biến đổi khí hậu đang vô tình tạo nên thảm họa cho người Trái Đất.

Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Climate Change, do NASA và Đại học Hawaii dẫn đầu, đã đưa ra nguyên nhân của hàng loạt trận lũ nghiêm trọng ven bờ Đại Tây Dương: do sự thay đổi của mặt trăng – vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất.

 

 Mặt[-]trăng[-]đang[-]"chao[-]đảo",[-]có[-]thể[-]khiến[-]Trái[-]Đất[-]ngập[-]kỷ[-]lục
 
Theo NASA, quỹ đạo của mặt trăng chịu trách nhiệm về chu kỳ thay đổi của thủy triều, diễn ra 18,6 năm một lần. Một nửa quảng thời gian này thủy triều khá hiền hòa, mức cao nhất và thấp nhất không quá chênh lệch; nhưng ở nửa còn lại, thủy triều lúc cao lên cao hơn bình thường, thủy triều thấp cũng thấp hơn bình thường. Mặt trăng đang có cú "chao đảo" trên quỹ đạo để đi vào thời kỳ khắc nghiệt đó.
 
Đó là một tin xấu cho Trái Đất vì chúng ta đang bước vào giai đoạn đối phó khó khăn với mực nước biển dâng cao. Điều đó cộng với những cú vọt cao của thủy triều sẽ có thể tạo nên những trận lũ lịch sử.
 
Theo Yahoo News, vào năm 2019, Cơ quan Khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) đã báo cáo tới 600 trận lũ được gây ra bởi hiện tượng này ở vùng ven biển Đại Tây Dương. Mặt trăng sẽ tiếp tục hoạt động mạnh trong thời gian tới cũng như nươc biển sẽ tiếp tục dâng do biến đổi khí hậu. Vào năm 2030, số trận lũ có thể gấp 3-4 lần con số này.
 
Tất nhiên chúng ta không thể điều khiển mặt trăng và bản chất chu kỳ của nó là điều tự nhiên, không thể gây thiệt hại lớn nếu như không vô tình kết hợp với các tác động từ biến đổi khí hậu. Biết được điều này sẽ giúp hoàn thiện mô hình cảnh báo lũ lụt, cũng như sự đẩy mạnh các giải pháp chống biến đổi khí hậu.
NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mặt trăng đang "chao đảo", có thể khiến Trái Đất ngập kỷ lục

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cảnh báo sớm những tác động của hiện tượng La Nina kéo dài

Cảnh báo sớm những tác động của hiện tượng La Nina kéo dài

(Tin Môi Trường) - Hiện tại, chuẩn sai nhiệt độ bề mặt biển ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO 3.4) là -0,6 độ C trong tuần đầu tháng 7/2022, tăng hơn so với tuần đầu tháng 6/2022 khoảng 0,3 độ C và vẫn duy trì trạng thái La Nina. Hiện tượng ENSO được dự báo có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến hết năm 2022 với xác suất khoảng 50-60%. Như vậy hiện tượng La Nina đã kéo dài từ tháng 7 năm 2020 đến nay và khả năng còn tiếp tục.

Tin Môi Trường
 Ninh Thuận:Sét đánh chết người

Ninh Thuận:Sét đánh chết người

(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 03/8/2022, chị Ka Giá Thị Bích cư ngụ tại thôn Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn cùng chông trên đường từ dẫy về bằng xe máy, bị sét đánh chết tại chỗ, chồng chị bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hàng năm xảy ra từ 5 đến 7 vụ sét đánh gây thương vong về người.

VACNE 30 năm
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI