Chủ nhật, 25/08/2019, 01:14:08 AM (GMT+7)

LHQ cảnh báo Australia khó đạt mục tiêu chống biến đổi khí hậu

(14:30:50 PM 28/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 28/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo về mức khí phát thải 2018, trong đó cảnh báo Australia khó đáp ứng cam kết trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Báo cáo nêu rõ lượng khí phát thải của Australia dự báo sẽ cao hơn so với mục tiêu giảm trừ khí phát thải từ 26-28% vào năm 2030 so với mức phát thải khí carbon năm 2005.

 

LHQ[-]cảnh[-]báo[-]Australia[-]khó[-]đạt[-]mục[-]tiêu[-]chống[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu
Ảnh: IE
 
Theo báo cáo, dự báo mới nhất do chính phủ Australia công bố cho thấy khí phát thải vẫn duy trì ở mức cao hơn so với bản đồ giảm trừ dần khí thải để đạt mục tiêu 2030.
 
Bên cạnh Australia, bản báo cáo cũng nêu tên một số quốc gia khác thuộc Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự báo sẽ không đảm bảo các cam kết trong Hiệp định, bao gồm Canada, Mỹ và Nam Phi. Theo đó, LHQ khuyến cáo các thành viên của G20 cần phải tăng cường bổ sung các chính sách về giảm khí phát thải và thúc đẩy thực thi các chính sách đó. Thậm chí, LHQ cho rằng thế giới có thể sẽ phải cân nhắc các mục tiêu cao hơn để kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu. 
 
Năm ngoái, lượng khí phát thải carbon đã gia tăng trên thế giới sau 3 năm giữ nguyên. Theo Giám đốc điều hành Chương trình môi trường LHQ Joyce Msuya, một trong những lý do khiến lượng khí phát thải vẫn ở mức là lạm dụng nhiên liệu hóa thạch.
 
Bà Msuya nhận định than đá không còn là nguồn nhiên liệu cạnh tranh và các trang trại gió, hệ thống năng lượng Mặt Trời đang được tập trung triển khai tại Australia, Bắc Âu, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, sự thay đổi không diễn ra ngay lập tức theo hướng mà thế giới đang cần. Vì vậy, bà Msuya nhấn mạnh cần phải truyền tải thông điệp "thế giới không bất lực khi đối mặt với biến đổi khí hậu", và điều cần thiết nhất hiện nay là thúc đẩy liên kết lãnh đạo trong vấn đề này.
 
Chống biến đổi khí hậu và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu luôn là vấn đề gây tranh cãi tại Australia. Tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này không từ bỏ Hiệp định Paris và sẽ đạt mục tiêu cắt giảm 26% lượng khí phát thải vào năm 2030 nhờ cải thiện công nghệ.
Diệu Linh
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: LHQ cảnh báo Australia khó đạt mục tiêu chống biến đổi khí hậu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 An Giang: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ Sông Hậu, đoạn qua địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu

An Giang: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ Sông Hậu, đoạn qua địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu

(Tin Môi Trường) - Sáng 19/8, UBND tỉnh An Giang cho biết: Căn cứ tình hình diễn biến sạt lở ngày càng nguy hiểm, phức tạp, UBND tỉnh An Giang đã có Quyết định số 1999/QĐ-UBND ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ Sông Hậu, đoạn qua địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI