Thứ tư, 10/08/2022, 20:26:21 PM (GMT+7)

COP26 bế mạc với thỏa thuận khí hậu mới: Cần nhưng chưa đủ

(10:53:07 AM 14/11/2021)
(Tin Môi Trường) - Hiệp ước khí hậu Glasgow đạt được tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), bế mạc ngày 13-11 tại Glasgow, Scotland.
 

COP26[-]bế[-]mạc[-]với[-]thỏa[-]thuận[-]khí[-]hậu[-]mới:[-]Cần[-]nhưng[-]chưa[-]đủ

Một người biểu tình kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu tại COP26 ngày 13-11 - Ảnh: REUTERS
 
197 quốc gia nhất trí hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C, mục tiêu đã được đề ra trong Hiệp định Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu.
 
Theo báo Guardian, cuộc đàm phán kéo dài đến tối 13-11, giờ địa phương, để giải quyết những tranh cãi về loại bỏ sử dụng than, cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và hỗ trợ tiền cho các nước nghèo.
 
Tranh cãi gay gắt nhất trong những giờ cuối của hội nghị là "xóa bỏ" việc sử dụng than, sau đó đã được điều chỉnh thành "giảm dần". Dù vậy, đây cũng được coi là bước ngoặt lớn bởi lần đầu tiên nhiên liệu hóa thạch được đề cập tại một thỏa thuận của Hội nghị thượng đỉnh khí hậu Liên Hiệp Quốc.
 
Các nước nghèo cũng nhượng bộ về vấn đề "thiệt hại và tổn thất", trong đó các nước giàu sẽ "bồi thường" những tổn thất do các hiện tượng thời tiết cực đoan, hỗ trợ các nước nghèo ứng phó với những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Các nước đồng ý sẽ tiếp tục thảo luận điều này.
 
"Bây giờ chúng ta có thể nói rằng đã giữ cho (mục tiêu) 1,5 độ C tồn tại. Tuy nhiên, nhịp đập của nó rất yếu và nó sẽ chỉ tồn tại nếu chúng ta giữ lời hứa, nhanh chóng chuyển các cam kết thành hành động", ông Alok Sharma - chủ tịch COP26 - nói. Theo ông, hiệp ước dù "không hoàn hảo" nhưng cho thấy "sự đồng thuận và ủng hộ".
 
Nhận định về thỏa thuận, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho rằng thảm họa khí hậu đang đến gần và Trái đất đang trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc.
 
"Kết quả COP26 là một sự nhượng bộ, phản ánh các lợi ích, mâu thuẫn và ý chí chính trị trên thế giới ngày nay. Đây là một bước quan trọng nhưng chưa đủ", ông Guterres viết trên mạng xã hội Twitter, cho rằng thế giới cần bật chế độ khẩn cấp trong cuộc chiến khí hậu.
 
Thỏa thuận nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà hoạt động. Trong khi nhiều người đánh giá đây là một bước tiến, nhà hoạt động trẻ Greta Thunberg và nhiều nhà hoạt động khác cho rằng thỏa thuận thiếu hành động thực tế, theo Hãng tin AFP.
 
Còn Mohamed Adow - giám đốc tổ chức Power Shift Africa ở châu Phi - chỉ trích việc các nước nghèo hy sinh trong thỏa thuận vì sự ích kỷ của các nước giàu. "Đây là kết quả từ một COP tổ chức ở thế giới giàu có và bao gồm các ưu tiên của thế giới giàu có đó", ông nói.
 
Bà Mary Robinson - cựu quan chức Liên Hiệp Quốc - cũng cho rằng các nước cần nỗ lực hơn vào năm sau.
TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: COP26 bế mạc với thỏa thuận khí hậu mới: Cần nhưng chưa đủ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cảnh báo sớm những tác động của hiện tượng La Nina kéo dài

Cảnh báo sớm những tác động của hiện tượng La Nina kéo dài

(Tin Môi Trường) - Hiện tại, chuẩn sai nhiệt độ bề mặt biển ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO 3.4) là -0,6 độ C trong tuần đầu tháng 7/2022, tăng hơn so với tuần đầu tháng 6/2022 khoảng 0,3 độ C và vẫn duy trì trạng thái La Nina. Hiện tượng ENSO được dự báo có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến hết năm 2022 với xác suất khoảng 50-60%. Như vậy hiện tượng La Nina đã kéo dài từ tháng 7 năm 2020 đến nay và khả năng còn tiếp tục.

Tin Môi Trường
 Ninh Thuận:Sét đánh chết người

Ninh Thuận:Sét đánh chết người

(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 03/8/2022, chị Ka Giá Thị Bích cư ngụ tại thôn Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn cùng chông trên đường từ dẫy về bằng xe máy, bị sét đánh chết tại chỗ, chồng chị bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hàng năm xảy ra từ 5 đến 7 vụ sét đánh gây thương vong về người.

VACNE 30 năm
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI