Thứ bảy, 20/07/2019, 12:56:55 PM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu làm phát triển các bệnh ở cây chuối

(08:50:21 AM 08/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo các nhà khoa học Anh, biến đổi khí hậu dẫn đến phát triển các loại bệnh ở cây chuối, đặc biệt bệnh sigatoka đen phát triển mạnh vào những tháng mùa mưa và ảnh hưởng tới năng suất chuối. Trong khi đó, sự khô hạn kiềm chế phát triển bệnh nhưng lại không cung cấp đủ nước cho cây chuối.

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]làm[-]phát[-]triển[-]các[-]bệnh[-]ở[-]cây[-]chuối

Dấu hiệu bệnh sigatoka đen (black sigatoka) ở cây chuối - Ảnh : Dan Bebber

 
Theo Philosophical Transactions of the Royal Society B, một nghiên cứu của Đại học Exeter (Anh) khẳng định biến đổi khí hậu đe dọa phát triển các bệnh của cây chuối. Đặc biệt, bệnh sigatoka đen do nấm pseudocercospora fijiensis gây ra những đốm bệnh có màu sậm và xuất hiện ở mặt dưới của lá chuối. Bệnh phát triển mạnh vào những tháng mùa mưa và mùa có sương, ẩm ướt, bệnh nặng ảnh hưởng tới năng suất chuối.
 
Bệnh sigatoka đen (black sigatoka) xuất hiện ở châu Á vào cuối thế kỷ 20 và cách đây không lâu đã có thể xâm nhập vào châu Mỹ Latinh và vùng Caribê. Điều này xảy ra do sự phát triển của thương mại quốc tế và sự gia tăng sản xuất chuối. Bệnh sigatoka đen ảnh hưởng đến một loạt giống chuối do nấm pseudocercospora fijiensis lây lan trong không khí thông qua bào tử. Nó nhiễm vào lá chuối và làm chết tế bào thực vật khi ánh sáng chiếu vào.
 
Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học nhận thấy những thay đổi về độ ẩm và nhiệt độ đã làm tăng nguy cơ phát triển sigatoka đen ở Mỹ Latinh và Caribê hơn 44% trong 50 năm qua.
 
Tiến sĩ Dan Bebber, một trong những tác giả của công trình cho biết sự thay đổi khí hậu đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan và phát triển của bào tử sigatoka đen. Mặc dù sự gia tăng chung về nguy cơ phát triển bệnh ở những khu vực châu Mỹ Latinh và vùng Caribê được khảo sát, nhưng điều kiện khô ráo hơn ở một số vùng của Mexico và Trung Mỹ đã làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
 
Nghiên cứu kết hợp dữ liệu thực nghiệm về nhiễm sigatoka đen trong 60 năm qua tuy chưa dự đoán tác động tiềm tàng của khí hậu trong tương lai đối với sự lây lan của một loại nấm nguy hiểm nhưng chắc chắn khí hậu khô có thể làm giảm nguy cơ phát triển sigatoka đen, nhưng khô hạn cũng lại làm giảm lượng nước cần thiết cho cây chuối.
 
Sigatoka đen không phải là mối đe dọa duy nhất đối với cây chuối. Các nhà khoa học cũng tin rằng loại nấm thuộc chi Fusarium đã tấn công các đồn điền chuối ở châu Á, châu Phi và Úc, cũng làm chết chuối.
Vũ Trung Hương
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu làm phát triển các bệnh ở cây chuối

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI