Thứ năm, 22/11/2018, 03:45:06 AM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu: Quỹ Khí hậu xanh duyệt chi hơn 1 tỷ USD hỗ trợ các nước đang phát triển

(16:06:32 PM 22/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Quỹ Khí hậu xanh (GFC) của Liên hợp quốc (LHQ) vừa duyệt chi hơn 1 tỷ USD cho 19 dự án mới nhằm giúp đỡ các quốc gia đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Khoản hỗ trợ tài chính trên sẽ được dành cho các dự án liên quan tới lĩnh vực phát triển năng lượng địa nhiệt tại Indonesia, phủ xanh thêm cho các thành phố tại châu Âu và Trung Đông, cũng như bảo vệ các cộng đồng ven biển ở Ấn Độ.

 

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu:[-]Quỹ[-]Khí[-]hậu[-]xanh[-]duyệt[-]chi[-]hơn[-]1[-]tỷ[-]USD[-]hỗ[-]trợ[-]các[-]nước[-]đang[-]phát[-]triển

Ảnh: IE

 

Trong khuôn khổ cuộc họp kéo dài 4 ngày tại Bahrain, kết thúc hôm 20/10 vừa qua, các quan chức GFC cũng nhất trí nỗ lực tìm kiếm các khoản đóng góp mới vào năm 2019 khi nguồn ngân sách ban đầu của khoảng 6,6 tỷ USD của quỹ này sẽ sớm được giải ngân hết. Các đại biển tham dự còn góp ý về đề xuất của nước chủ nhà Bahrain trong việc tiếp nhận ủng hộ nhằm bảo vệ các nguồn tài nguyên nước sạch tại quốc gia vùng Vịnh này.
 
Các nhà môi trường học chỉ ra rằng Bahrain có thể tự chi trả cho dự án trên bằng nguồn tiền thu được từ nguồn dầu mỏ và khí đốt dồi dào của nước này. Do vậy, GFC chỉ phê duyệt 2,1 triệu USD trong đề xuất chi 9,8 triệu USD cho Bahrain triển khai dự án này.  
 
Cũng tại cuộc họp, GFC đã tạm hoãn đưa ra quyết định về đề nghị của Trung Quốc muốn được nhận hỗ trợ tài chính của quỹ do những quan ngại từ phía Nhật Bản và Mỹ về khả năng nguồn tiền này có thể được sử dụng để tài trợ cho hoạt động nghiên cứu công nghệ mới.  
 
Vốn đóng vai trò then chốt trong các chương trình phát triển liên quan vấn đề khí hậu, GFC, có trụ sở tại Hàn Quốc, ban đầu ước tính tiếp nhận khoảng 10 tỷ USD đóng góp của các quốc gia giàu trong năm 2018. Tuy nhiên, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại 2 tỷ USD trong số 3 tỷ USD theo cam kết đóng góp của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) đã khiến nguồn quỹ của GFC sụt giảm đáng kể.
 
Cuộc họp mới nhất tại Bahrain được tổ chức nhiều tuần trước thềm Hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Katowice (Ca-tô-vít) của Ba Lan thảo luận tương lai Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký kết năm 2015. Việc tài trợ cho các quốc gia đang phát triển nhằm giảm thiểu và thích ứng với hiện tượng Trái Đất ấm lên cũng là trọng tâm thảo luận của hội nghị này.
Minh Tâm
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu: Quỹ Khí hậu xanh duyệt chi hơn 1 tỷ USD hỗ trợ các nước đang phát triển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Fansipan sắp đón đợt băng giá

Fansipan sắp đón đợt băng giá

(Tin Môi Trường) - Được nhận định có cường độ khá mạnh, phía tây Bắc Bộ nhiệt độ dao động 15-17 độ C, vùng cao 10-12 độ C, Sa Pa (Lào Cai) rét nhất 8-10 độ C. Nhiều khả năng khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa) xuất hiện băng giá, sương muối.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lũ Nam Trung Bộ

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lũ Nam Trung Bộ

(Tin Môi Trường) - Sáng sớm 18-11, bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 4h vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách Phan Rang (Ninh Thuận) khoảng 130km, cách La Gi (Bình Thuận) khoảng 240km.

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI