Thứ năm, 23/05/2019, 22:55:26 PM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu: Lượng mưa thay đổi tác động tới đất trồng lương thực

(19:57:22 PM 12/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Sự thay đổi về lượng mưa trên thế giới sẽ kéo theo sự biến đổi về chất lượng đất trồng lúa mì, đậu tương, gạo và ngô trên toàn cầu vào năm 2040 - đó là kết quả một nghiên cứu khoa học mới, được công bố ngày 11/3 trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ.

Lượng[-]mưa[-]thay[-]đổi[-]tác[-]động[-]tới[-]đất[-]trồng[-]lương[-]thực

Ảnh: IE

 

Nghiên cứu do Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới quốc tế thực hiện cho thấy gần 14% diện tích đất trồng 4 loại cây lương thực nêu trên sẽ trở nên khô cằn, trong khi hơn 31% diện tích đất còn lại trở nên ẩm ướt hơn vào năm 2040.

Trong các kịch bản cụ thể, ở môi trường có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp, hầu hết các khu vực sẽ có thêm 20-30 năm để thích ứng so môi trường có khí phát thải cao.
 
Nghiên cứu cho thấy đất trồng ở khu vực Tây Nam Australia, khu vực miền Nam châu Phi, Tây Nam Nam Mỹ và Địa Trung Hải sẽ trở nên khô hơn, trong khi ở Canada, Nga, Ấn Độ và miền Đông nước Mỹ, đất trồng sẽ ẩm hơn.
 
Ở Trung Quốc và Ấn Độ - những quốc gia đông dân nhất thế giới, đất trồng các loại cây lương thực nêu trên có xu hướng ẩm hơn trong bất cứ bối cảnh nào, dù lượng khí phát thải cao hay thấp.
 
Lượng mưa lớn thường được cho là sẽ giúp sản lượng nông nghiệp cao hơn, nhưng theo nghiên cứu trên, kết quả gieo trồng còn phụ thuộc nhiều yếu tố tác động khác như mực nước biển tăng, nhiệt độ tăng cao, cũng như nguy cơ về lũ lụt.
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu: Lượng mưa thay đổi tác động tới đất trồng lương thực

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mây đang kéo tới, TP.HCM bước vào 10 ngày mưa gió

Mây đang kéo tới, TP.HCM bước vào 10 ngày mưa gió

(Tin Môi Trường) - Mây đối lưu đang phát triển mạnh ở khu vực trung tâm và đông bắc TP.HCM; sẽ gây mưa dông, có nơi mưa lớn. Những vùng mây này còn có khả năng mở rộng ra các khu vực xung quanh, có thể trời đổ mưa diện rộng trên thành phố.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có vài tin tức tốt lành là thế giới ngày nay đang trở nên xanh hơn so với 20 năm trước với công lớn thuộc về Trung Quốc và Ấn Độ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI