Chủ nhật, 25/08/2019, 01:41:54 AM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu: Lượng mưa thay đổi tác động tới đất trồng lương thực

(19:57:22 PM 12/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Sự thay đổi về lượng mưa trên thế giới sẽ kéo theo sự biến đổi về chất lượng đất trồng lúa mì, đậu tương, gạo và ngô trên toàn cầu vào năm 2040 - đó là kết quả một nghiên cứu khoa học mới, được công bố ngày 11/3 trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ.

Lượng[-]mưa[-]thay[-]đổi[-]tác[-]động[-]tới[-]đất[-]trồng[-]lương[-]thực

Ảnh: IE

 

Nghiên cứu do Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới quốc tế thực hiện cho thấy gần 14% diện tích đất trồng 4 loại cây lương thực nêu trên sẽ trở nên khô cằn, trong khi hơn 31% diện tích đất còn lại trở nên ẩm ướt hơn vào năm 2040.

Trong các kịch bản cụ thể, ở môi trường có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp, hầu hết các khu vực sẽ có thêm 20-30 năm để thích ứng so môi trường có khí phát thải cao.
 
Nghiên cứu cho thấy đất trồng ở khu vực Tây Nam Australia, khu vực miền Nam châu Phi, Tây Nam Nam Mỹ và Địa Trung Hải sẽ trở nên khô hơn, trong khi ở Canada, Nga, Ấn Độ và miền Đông nước Mỹ, đất trồng sẽ ẩm hơn.
 
Ở Trung Quốc và Ấn Độ - những quốc gia đông dân nhất thế giới, đất trồng các loại cây lương thực nêu trên có xu hướng ẩm hơn trong bất cứ bối cảnh nào, dù lượng khí phát thải cao hay thấp.
 
Lượng mưa lớn thường được cho là sẽ giúp sản lượng nông nghiệp cao hơn, nhưng theo nghiên cứu trên, kết quả gieo trồng còn phụ thuộc nhiều yếu tố tác động khác như mực nước biển tăng, nhiệt độ tăng cao, cũng như nguy cơ về lũ lụt.
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu: Lượng mưa thay đổi tác động tới đất trồng lương thực

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 An Giang: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ Sông Hậu, đoạn qua địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu

An Giang: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ Sông Hậu, đoạn qua địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu

(Tin Môi Trường) - Sáng 19/8, UBND tỉnh An Giang cho biết: Căn cứ tình hình diễn biến sạt lở ngày càng nguy hiểm, phức tạp, UBND tỉnh An Giang đã có Quyết định số 1999/QĐ-UBND ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ Sông Hậu, đoạn qua địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI