Thứ ba, 19/02/2019, 12:13:08 PM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu: Kiên Giang ngăn chặn sạt lở ven biển

(14:58:01 PM 18/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Hiện nay, khu vực bờ biển Tiểu Dừa giáp tỉnh Cà Mau thuộc ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang bị sạt lở nghiêm trọng, nhất là vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn, khắc phục hữu hiệu.

 Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu:[-]Kiên[-]Giang[-]ngăn[-]chặn[-]sạt[-]lở[-]ven[-]biển[-]

Ảnh: IE

 
Bà Bành Kim Hía, 69 tuổi ở tại Tiểu Dừa, ấp Cây Gõ, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh cả cuộc đời sống với nghề biển xứ này cho biết, năm 30 tuổi được cha mẹ cho 4 ha đất ven biển. Các loài thủy sản dưới tán rừng nhiều vô kể và có giá trị cao đã giúp kinh tế gia đình bà Hía khá giả, cuộc sống ổn định. Tuy nhiên hiện nay, toàn bộ diện tích đất rừng phòng hộ ven biển bị xóa sổ do sạt lở, bà Hía chỉ còn căn nhà lá tạm để nương náu và có thể đổ sập bất cứ lúc nào, nhất là bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão nhiều sóng to, gió lớn. 
 
Bà Hía bộc bạch: “Mấy năm nay sạt lở nặng nề, đất rừng, nuôi tôm cá bị sóng biển cuốn trôi mất hết, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Bà không còn đất đai để di dời vào cho an toàn nên cứ bám sống tạm ngày nào hay ngày đó.” 
 
Tương tự, bà Trần Thị Lắm ở cùng địa chỉ trên cho hay: “Tôi năm nay 83 tuổi. Ngày trước, gia đình sống bằng nghề biển, nghề rừng. Sóng biển đánh vào sạt lở hết nên không còn chỗ di dời. Bây giờ cứ bám sống ở đây, khi có giông gió lớn thì đến nhà người khác ở nhờ. Mà mong Nhà nước sớm làm con đê để dân ổn định cuộc sống.” 
 
Cùng ngụ tại khu vực bờ biển Tiểu Dừa này, nhưng ngôi nhà của ông Bành Văn Thứ Út đã bị sạt lở, sóng biển cuốn trôi phân nửa nền nhà, buộc phải di dời khẩn cấp. Ông Út cho biết, nhà ông cất năm 2008 hơn 200 triệu đồng. Sau khi cất nhà xong, ông tiếp tục đầu tư gần 100 triệu đồng để làm bờ kè bảo vệ ngôi nhà, ngăn sạt lở. 
 
Thế nhưng, những tháng cuối năm 2017, đầu năm 2018, bờ kè bị sóng biển đánh giạt ra, không còn trụ được và gây nguy hiểm cho ngôi nhà. Khi di dời gia đình vào nơi an toàn thì vài ngày sau nền nhà bị sóng đánh sạt lở nghiêm trọng, phân nửa căn nhà sụp đổ ra biển. Bao công sức, tiền của mấy mươi năm cất được căn nhà đã tiêu tan vì sóng biển. 
 
Hiện nay, đang vào mùa mưa bão, sạt lở khu vực bờ biển Tiểu Dừa, xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh diễn biến phức tạp. Đoạn bờ biển này trong tình trạng sạt lở hết sức nghiêm trọng, nhiều nơi không còn rừng phòng hộ, sóng biển đánh trực tiếp vào tận chân đê quốc phòng, uy hiếp nhà ở của dân. 
 
Ông Du Minh Kha, cán bộ địa chính - môi trường xã Vân Khánh Tây cho rằng, trước thực trạng sạt lở khu vực bờ biển Tiểu Dừa, xã vận động và di dời những hộ dân đang sinh sống ở những vùng nguy hiểm, nguy cơ tiếp tục sạt lở đến nơi an toàn để đảm bảo tài sản, tính mạng nhân dân. 
 
Kiên Giang hiện có bờ biển dài khoảng 200 km, từ Mũi Nai (TX. Hà Tiên) đến Tiểu Dừa (An Minh), giáp với tỉnh Cà Mau. Các đoạn bị sạt lở tổng chiều dài khoảng 70 km, chiếm trên 1/3 toàn tuyến bờ biển, trong đó hơn 30 km sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân. 
 
Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu:[-]Kiên[-]Giang[-]ngăn[-]chặn[-]sạt[-]lở[-]ven[-]biển[-]
Ảnh: IE
 
Các huyện Kiên Lương, Hòn Đất, An Biên và An Minh có bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng nhất. Tổng diện tích bờ biển, bãi bồi ven biển bị sạt lở trong 10 năm qua hơn 500 ha, chiều rộng sạt lở mất đi đai rừng phòng hộ ven biển từ 60 - 300 m, có nơi hơn 500 m. 
 
Hiện nay, nhiều khu vực bờ biển bị sạt lở, sóng nước đánh vào tận chân đê, uy hiếp công trình đê và đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân sinh sống ven biển cần di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Nguyên nhân sạt lở do biến đổi khí hậu, sóng biển xâm thực, hậu quả mất rừng phòng hộ ven biển, đai rừng ven biển bị xói lở mạnh, nhất là vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão. Người dân và chính quyền các địa phương có đê biển bị sạt lở nặng nề đang trông chờ các cấp có thẩm quyền, ngành chức năng sớm có giải pháp cứu đê, ngăn chặn sạt lở để an tâm sinh sống. 
 
Bảo vệ môi trường biển, ngăn chặn sạt lở ven biển, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn năm 2030, tỉnh Kiên Giang xây dựng 13 dự án; trong đó, có 3 dự án được phê duyệt, triển khai thực hiện với tổng vốn đầu tư 2.215 tỷ đồng. Các dự án gồm: Đầu tư nâng cấp đê biển từ Mũi Nai (thị xã Hà Tiên) đến Tiểu Dừa (An Minh); khôi phục và phát triển rừng phòng hộ ven biển; quản lý tổng hợp vùng bờ, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ven biển tỉnh Kiên Giang. 
 
Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện những dự án này khá chậm, nhất là dự án đầu tư nâng cấp đê biển từ Mũi Nai (thị xã Hà Tiên) đến Tiểu Dừa (An Minh), tổng vốn 2.083 tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gần như còn ở điểm xuất phát thấp. Trong khi đó, tình trạng sạt lở tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, nạn sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào làm cho người dân sinh sống ven biển phập phồng lo sợ mất tài sản và đe dọa đến tính mạng. Rừng phòng hộ ven biển ngày càng mất đi chức năng phòng hộ, bảo vệ bờ biển trước diễn biến ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.
Lê Huy Hải
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu: Kiên Giang ngăn chặn sạt lở ven biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 TP HCM lại sắp hứng chịu đợt nắng nóng mới

TP HCM lại sắp hứng chịu đợt nắng nóng mới

(Tin Môi Trường) - Từ giữa tuần, TP HCM tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng trở lại, trong khi từ tháng 3 trở đi thì nhiệt độ ngoài trời có thể hơn 38 độ C.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

Ninh Thuận chuyển đổi gần 1.200 ha cây trồng trên vùng đất khô hạn

(Tin Môi Trường) - Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, năm 2019 tỉnh Ninh Thuận sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng gần 1.200 ha để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích cho người nông dân trên vùng đất khô hạn.

Banner QC
 Thế giới sẽ tiếp tục nóng thêm trong 5 năm tới

Thế giới sẽ tiếp tục nóng thêm trong 5 năm tới

(Tin Môi Trường) - Trong 5 năm qua trái đất đã trở nên cực kỳ nóng. Năm 2018 là năm nóng đứng thứ tư trong lịch sử từng được ghi nhận, theo nghiên cứu từ Cơ quan khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) .

Kết nối yêu thương
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI