Thứ hai, 19/04/2021, 16:43:10 PM (GMT+7)

Huấn luyện ong để chuyên phát hiện mìn

(09:52:12 AM 25/07/2013)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học của Croatia đã phát triển một phương pháp huấn luyện ong mật để phát hiện mìn.

 Nhằm tăng tốc độ dọn dẹp những bãi mìn còn sót lại trong những cuộc chiến tranh tại vùng Balkan hồi đầu thập niên 1990 các chuyên gia Croatia đã phải “nhờ” tới sự trợ giúp đắc lực từ những chú ong mật.

 

Giả thuyết “điên rồ” này tưởng như sẽ bị loại bỏ thì bất ngờ một báo cáo đã được đưa ra qua đó khẳng định sự hiệu quả khi sử dụng phương pháp này.

 

  Croatia sẽ sử dụng ong mật để phát hiện mìn

 

 

Các nhà khảo cứu Croatia nói rằng, ong có một khứu giác hoàn hảo có thể phát hiện chất nổ và có thể được sử dụng để giúp tìm mìn chưa nổ chôn dưới mặt đất.

 

Theo Giáo sư Nikola Kezic, Giám đốc chương trình khảo cứu ong mật được bảo trợ bởi Trường Đại học Zagreb và các quỹ của Liên Hiệp Châu Âu, cho biết: “Ong thích hợp để tìm mìn bởi vì ong có mặt tại tất cả mọi nước, và thời gian huấn luyện ong quen với một mùi nào đó rất ngắn. Đó như là một phép màu vậy, chúng tôi đã thành công với những giả thuyết đã đưa ra”.

 

Kể từ lúc chấm dứt cuộc chiến tranh tại Croatia để giành độc lập năm 1995, khoảng 2.000km2 khu vực có chứa mìn đã được dọn dẹp để sử dụng, nhưng khoảng 650km2, hầu hết là tại vùng xa xôi hẻo lánh ở miền trung Croatia vẫn chưa được dẹp sạch.

 

Và đây luôn là “mối nguy” thường trực đối với sự bình yên của người dân Croatia, theo số liệu thống kế trong 5 năm vừa qua đã có thêm 5 vụ chết người do số lượng bom mìn còn sót lại trên đất nước này.

 

Ông Kezic nói rằng, phương pháp này hy vọng có thể hoàn thiện và được thiết lập đầy đủ hồ sơ trong vài năm sắp tới. Sau đó, những con ong được huấn luyện này sẽ được sử dụng để kiểm tra xem những bãi mìn đã dọn theo phương pháp cũ có còn chất nổ nào sót lại hay không.

 

Cũng theo ông Kezic thì phương pháp này đòi hỏi một quá trình “đào luyện” khá phức tạp cho những chú ong ong mật vốn chỉ quen tìm “hương” hoa có khả năng phát hiện ra “hương” bom mìn.

 

Rõ ràng việc các nhà khoa học Croatia dùng ong mật để phát hiện bom mìn là một cuộc cách mạng trong việc các loại côn trùng nhỏ được con người sử dụng vào những công việc hữu hiệu, trang CNJ của Trung Quốc nhận định thêm.

THÁI YÊN (Báo Đất Việt)
Từ khóa liên quan: Huấn luyện , ong, phát hiện, mìn
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Huấn luyện ong để chuyên phát hiện mìn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Hàng tỷ con ve sầu sắp trồi lên sau 17 năm ngủ vùi

Hàng tỷ con ve sầu sắp trồi lên sau 17 năm ngủ vùi

(Tin Môi Trường) - Hàng tỷ con ve sầu Magicicada chuẩn bị trồi lên mặt đất tại Bờ Đông nước Mỹ, hiện tượng không thể quan sát ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

VACNE 30 năm
 Vì sao siêu tàu mắc cạn tại kênh đào Suez lại là sự cố chấn động?

Vì sao siêu tàu mắc cạn tại kênh đào Suez lại là sự cố chấn động?

(Tin Môi Trường) - Tuyến đường thủy nhân tạo dài 193 km, được biết đến với tên gọi kênh đào Suez, đã trở thành điểm nóng tiềm tàng cho xung đột địa chính trị kể từ khi nó được mở cửa vào năm 1869.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cây hoa bún - ''báu vật'' 300 năm tuổi giữa lòng Hà Nội

Cây hoa bún - ''báu vật'' 300 năm tuổi giữa lòng Hà Nội Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Có tuổi đời gần 300 năm, là cây hoa độc nhất vô nhị ở Hà Nội, cây hoa bún được xem như là "báu vật" của người dân Đình Thôn (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) đang vào mùa nở rộ, sáng rực cả một góc trời những ngày cuối tháng 3.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI