Thứ sáu, 05/06/2020, 06:24:28 AM (GMT+7)

Bí ẩn thành phố biến mất ở Pakistan

(08:17:37 AM 27/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Mohenjo-daro là một di tích khảo cổ nằm ở tỉnh Sindh, Pakistan. Được xây dựng vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên, đây là một trong những thành phố nhiều người định cư nhất thuộc nền văn minh thung lũng Indus cổ đại.


Di[-]sản[-]Mohenjo-daro

Di sản Mohenjo-daro, nguồn:IE


Do vị trí địa lý nằm gần các con sông lớn, vùng đất này có những đồng bằng được phù sa bồi đắp, rất thuận lợi cho quá trình phát triển. Đặc biệt, hầu hết những tòa nhà ở Mohenjo-daro đều được xây dựng bằng gạch nung, khác hẳn nhiều thành phố cùng thời đại xây từ đá với đất.

 

Điều này cho thấy trình độ kiến trúc và tổ chức xã hội phát triển ở mức cao. Vào thời điểm huy hoàng nhất, Mohenjo-daro có tới 35.000 cư dân.

 

Đến thế kỷ XIX trước Công nguyên, thành phố này dần chìm vào quên lãng. Các nhà khảo cổ học từng khai quật được rất nhiều con dấu có chữ tượng hình ở khu vực này. Họ vẫn nghiên cứu ngày đêm để tìm ra lý do về sự biến mất đột ngột của thành phố. Tuy nhiên, đến giờ đây thành phố vẫn còn là một bí ẩn. Năm 1980, UNESCO đã công nhận Mohenjo-daro là Di sản thế giới.

  

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Khanh /Kiến thức)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bí ẩn thành phố biến mất ở Pakistan

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Chuyện ly kỳ quanh cây dầu rái trên 300 năm tuổi ở An Giang

Chuyện ly kỳ quanh cây dầu rái trên 300 năm tuổi ở An Giang

(Tin Môi Trường) - Ở An Giang có 5 cây cổ thụ được công nhận là cây di sản, chủ yếu tập trung ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên. Nhưng đặc biệt nhất là “cụ” dầu rái (Dipterocarpus Alatus Roxb) trên 300 năm tuổi ở ấp Cô Thi, xã An Cư, H.Tịnh Biên…

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Lộc Hà sau bốn năm hồi sinh từ vùng biển chết

Lộc Hà sau bốn năm hồi sinh từ vùng biển chết

(Tin Môi Trường) - Sau bốn năm hồi sinh, hàng trăm khách sạn khang trang mọc lên từ triền biển, hàng ngàn hộ dân sinh sống yên bình dưới khí trời mát mẻ, hàng ngàn tàu cá tấp nập vào ra “ăn hàng” cho chuyến hải trình mới biển xa. “Vùng biển chết” ngày xưa bây giờ chẳng khác gì thị tứ sầm uất. Đất Lộc Hà thay da đổi thịt, người Lộc Hà hiếu khách nghĩa tình

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI