Thứ năm, 17/10/2019, 12:28:50 PM (GMT+7)

Bí ẩn thành phố biến mất ở Pakistan

(08:17:37 AM 27/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Mohenjo-daro là một di tích khảo cổ nằm ở tỉnh Sindh, Pakistan. Được xây dựng vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên, đây là một trong những thành phố nhiều người định cư nhất thuộc nền văn minh thung lũng Indus cổ đại.


Di[-]sản[-]Mohenjo-daro

Di sản Mohenjo-daro, nguồn:IE


Do vị trí địa lý nằm gần các con sông lớn, vùng đất này có những đồng bằng được phù sa bồi đắp, rất thuận lợi cho quá trình phát triển. Đặc biệt, hầu hết những tòa nhà ở Mohenjo-daro đều được xây dựng bằng gạch nung, khác hẳn nhiều thành phố cùng thời đại xây từ đá với đất.

 

Điều này cho thấy trình độ kiến trúc và tổ chức xã hội phát triển ở mức cao. Vào thời điểm huy hoàng nhất, Mohenjo-daro có tới 35.000 cư dân.

 

Đến thế kỷ XIX trước Công nguyên, thành phố này dần chìm vào quên lãng. Các nhà khảo cổ học từng khai quật được rất nhiều con dấu có chữ tượng hình ở khu vực này. Họ vẫn nghiên cứu ngày đêm để tìm ra lý do về sự biến mất đột ngột của thành phố. Tuy nhiên, đến giờ đây thành phố vẫn còn là một bí ẩn. Năm 1980, UNESCO đã công nhận Mohenjo-daro là Di sản thế giới.

  

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Khanh /Kiến thức)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bí ẩn thành phố biến mất ở Pakistan

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Đi giật lùi gần 700km nhằm bảo vệ môi trường

Đi giật lùi gần 700km nhằm bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Anh Medi Bastoni, 43 tuổi, cư dân làng Dono thuộc tỉnh Jawa Timur trên đảo Java ở Indonesia, đang thực hiện chuyến… đi bộ giật lùi trên quãng đường dài 435 dặm Anh (699,915km) đến thủ đô Jakarta, nhằm kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Sự thật rợn người sau cảnh dê leo cây kỳ thú

Sự thật rợn người sau cảnh dê leo cây kỳ thú Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Mới đây, một nhiếp ảnh gia đã vạch trần sự thật về cảnh tượng dê leo cây kỳ thú, chỉ rõ rằng đây chỉ là một mánh lừa đảo, trò bịp bợp để kiếm tiền của người dân địa phương.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI