Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

Viết CV UI/ UX Designer và 5 điều cần tránh

(07:22:40 AM 26/07/2022)
(Tin Môi Trường) - Biết 5 sai lầm cần tránh khi viết CV UI/ UX Designer trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được những vấn đề tạo ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng.

Viết CV UI/ UX Designer và 5 điều cần tránh
Ảnh minh hoạ: IE
 
Không kiểm tra URL đính kèm trong CV
 
Phần giới thiệu đầu tiên ở CV tìm việc làm UI UX Designer thường sẽ là các thông tin cá nhân, địa chỉ, email, số điện thoại liên lạc cũng như các đường dẫn đến các tài khoản trực tuyến, website của ứng viên. Khi đã đưa thông tin vào CV dưới dạng đường dẫn, bạn phải kiểm tra để xem chúng có hoạt động bình thường hay không, nhất là những đường dẫn đến trang cá nhân.  
 
Nếu như một số URL quá dài, hoặc bạn cảm thấy không chuyên nghiệp thì có thể cân nhắc sử dụng Bitly để làm ngắn đường dẫn, tạo sự trình bày khúc chiết rõ ràng. Một số trang web tạo CV online hiện nay cũng đã cho phép gán link vào chữ trong CV. Khi nhà tuyển dụng có nhu cầu, họ sẽ bấm vào liên kết để xem thêm nội dung. Đây cũng là cách bạn có thể áp dụng để tránh đường dẫn dài ngoằn trong CV.
 
Lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp trong CV
 
Dù là bản CV viết bằng tiếng Việt hay tiếng Anh thì bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý vấn đề này. Nếu nhà tuyển dụng nhận được một bản CV có lỗi chính tả, chắc chắn họ sẽ rất khó chịu. 
 
Bạn cần đọc kỹ lại bản CV vài lần để phát hiện lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và khắc phục triệt để vấn đề này hoặc cũng có thể sử dụng phần mềm kiểm tra chính tả tiếng Anh – tiếng Việt để hỗ trợ xử lý nhanh chóng hơn.

CV sử dụng nhiều từ ngữ chung chung, sáo rỗng
 
Điều này cũng nằm trong top 5 sai lầm cần tránh khi viết CV UI/ UX Designer vì nó làm cho nhà tuyển dụng khó hình dung được chính xác bạn muốn truyền tải nội dung gì. Nên tránh khẳng định mình có người có định hướng hoặc là có tính sáng tạo, làm việc có tính chiến lược… bởi những từ ngữ này quá phổ biến và có thể gây nhàm chán cho người đọc. Bạn có thể cải thiện vấn đề này bằng cách đưa ra dẫn chứng hoặc số liệu cụ thể để tăng độ tin cậy.
 
Mô tả kinh nghiệm làm việc sơ sài
 
Sai lầm chung thường mắc phải khi viết CV là viết phần mô tả kinh nghiệm “cho có”, tức là quá sơ sài. Điều này sẽ khiến CV bị loại không thương tiếc. 
 
Đối với UX hay UI Designer thì phần mô tả kinh nghiệm đôi khi còn phải đi kèm một Portfolio để có thể cụ thể hóa những dự án mà bạn đã từng tham gia. Nhà tuyển dụng cần phải biết được bạn đã thực hiện được những gì, dựa vào đó để cân nhắc xem có phù hợp với vị trí này hay không.
Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn có thể viết về các dự án tham gia cuộc thi hay đồ án tốt nghiệp như một kinh nghiệm làm việc đầu tiên. Nếu đã có kinh nghiệm, hãy đề cập cụ thể đến sản phẩm mình làm là gì, giúp ích được gì cho công ty hoặc được khách hàng đánh giá như thế nào…
Thiết kế CV quá rườm rà
 
Thiết kế quá rườm rà, nhiều chi tiết là điều cần tránh khi viết CV UX/UI Designer dù một số bạn thích phong cách freestyle và cho rằng CV là nơi để thỏa sức sáng tạo, thể hiện cái tôi. Điều này đúng thật. Một bản CV ấn tượng sẽ gây chú ý với nhà tuyển dụng nhưng không có nghĩa họ sẽ thích điều này. Bạn cần phải tập trung vào nội dung muốn truyền tải, không phải là màu sắc sặc sỡ hay họa tiết độc đáo.
 
Hãy lựa chọn những màu sắc sang trọng và trang nhã để thể hiện tính lịch sự (chẳng hạn như xanh dương, trắng, nâu nhạt...). Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng tập trung vào những thông tin quan trọng nhiều hơn. Chưa kể đến đối với CV UI/ UX Designer thì việc chọn một thiết kế phù hợp còn thể hiện nhãn quan thẩm mỹ của họ. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý sử dụng phông chữ, màu chữ và cỡ chữ đồng bộ nhằm thể hiện tính nhất quán và sự chuyên nghiệp.
 
Viết CV UI/ UX Designer và 5 điều cần tránh
Pha Lê