Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

5 Kỷ lục về món ăn, đặc sản của Việt Nam được cả hai Tổ chức Kỷ lục thế giới công bố xác lập

(20:33:36 PM 30/10/2021)
(Tin Môi Trường) - Với sự xác nhận từ Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings (Trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ) trong năm 2020 và sự xác nhận của Hiệp hội Kỷ lục Thế giới - WRA (Trụ sở tại Hồng Kông) năm 2021, Việt Nam chính thức có 5 món ăn đặc sản được cả hai tổ chức Kỷ lục Thế giới cùng xác lập Kỷ lục Thế giới.

Cuối tháng 8 năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings chính thức có văn bản thông báo đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings về việc công nhận 05 Kỷ lục Thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam. Sự công nhận của WorldKings đã góp phần khẳng định những giá trị đặc biệt của nền ẩm thực nói riêng và hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam nói chung. Tin vui này đã nhanh chóng được các cơ quan truyền thông cùng người dân đón nhận nồng nhiệt.

 

Mới đây nhất, với sự đề  cử của VietKings, ngày 5 tháng 10 năm 2021, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Record Association - WRA) có trụ sở tại Hồng Kông cũng chính thức thông qua 05 Kỷ lục Thế giới về ẩm thực đặc sản này của Việt Nam. Với đặc thù là một tổ chức Kỷ lục Thế giới thành lập và chuyên xác lập Kỷ lục Thế giới cho cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới, thì việc WRA ghi nhận và xác lập 05 Kỷ lục của ẩm thực Việt Nam một lần nữa khẳng định những giá trị đặc biệt của Việt Nam trong lĩnh vực này.
 
Như vậy, với sự xác nhận từ Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới – WRA, Việt Nam chính thức có 05 món ăn đặc sản được hai tổ chức Kỷ lục Thế giới cùng xác lập Kỷ lục Thế giới.
 
5 Kỷ lục về món ăn, đặc sản của Việt Nam được cả hai Tổ chức Kỷ lục thế giới công bố xác lập
 
 Việt Nam chính thức có 5 món ăn đặc sản được cả hai tổ chức Kỷ lục Thế giới cùng xác lập Kỷ lục Thế giới trong hai năm 2020 - 2021
 
 
Theo đó, 5 Kỷ lục về ẩm thực đặc sản Việt Nam được Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Record Association - WRA) xác lập, gồm có:

1. Việt Nam - Đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới.
 
Các món sợi và nước của người Việt được chế biến với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi vùng miền có những nét đặc trưng riêng từ mùi vị cho đến cách bài trí. Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn... để tạo thành vô vàn những món ăn từ sợi và nước khác nhau. Mỗi loại món sợi lại có rất nhiều cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên những biến tấu độc đáo, khác biệt mà vẫn đảm bảo được sự hấp dẫn.
 
2. Việt Nam - Đất nước có nhiều món mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới.
 
Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam cũng có các loại mắm đặc trưng riêng với hương vị khác nhau. Hầu như tất cả các loại mắm ở Việt Nam được dùng như một loại nước chấm hoặc nêm trực tiếp vào món ăn để tăng hương vị và tạo nét đặc trưng của từng món ăn, mang lại hơi thở riêng của vùng miền.
 
3. Việt Nam - Đất nước có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới.
 
Với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, hạt lúa – hạt gạo giữ vai trò quan trọng và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Gạo dù nếp hay tẻ cũng trở thành nguyên liệu để tạo nên vô vàn loại bánh với hương vị thơm ngon, độc đáo. Những món bánh có thành phần từ gạo thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt.
 
Theo thời gian những loại bánh làm từ bột gạo này càng được người Việt sáng tạo thêm giúp Việt Nam có hệ thống các món bánh từ bột gạo ngày càng đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị
 
4. Việt Nam - Đất nước sở hữu nhiều món cuốn nhất thế giới.
 
Món cuốn của người Việt để lại nhiều ấn tượng nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng mang trong mình hương vị đặc trưng rất riêng. Các món cuốn Việt có sự tươi mát từ nguyên liệu, hương vị hài hòa và tốt cho sức khỏe bởi có nhiều rau xanh, không hoặc ít chứa dầu mỡ, nguyên liệu được sơ chế hấp hoặc luộc để giữ được vị ngon nguyên bản. Món cuốn được xem là món ăn mùa hè với những nguyên liệu tươi sống cùng nước chấm đậm đà hương vị.
 
5. Việt Nam - Đất nước sở hữu nhiều món ăn làm từ hoa nhất thế giới.
 
Hoa trong ẩm thực Việt được sử dụng với nhiều cách thức chế biến, từ bình dị, dân dã đến cầu kỳ, sang trọng. Tùy vào đặc thù địa lý và tập quán của từng vùng miền mà sẽ có những món ăn làm từ hoa khác nhau với cách kết hợp khác nhau. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn vừa giàu bản sắc dân tộc nhưng lại phong phú và mang đậm nét văn hóa vùng miền. Nhìn chung các món ăn làm từ hoa trong ẩm thực Việt rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

5 Kỷ lục về món ăn, đặc sản của Việt Nam được cả hai Tổ chức Kỷ lục thế giới công bố xác lập 

 

Sức hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam toát ra từ sự mộc mạc, dung dị mà đậm đà bởi nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, sự tận tâm và đam mê của các đầu bếp khi chế biến, sự kế thừa truyền thống và tính sáng tạo qua các thời kỳ. Món ăn Việt không chỉ có sự cân bằng về các mùi vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát, mà còn là sự cân bằng hoàn hảo về dinh dưỡng. Những món ăn đó xứng đáng trở thành Di sản Văn hóa Ẩm thực để mọi người chung tay gìn giữ, phát huy và quảng bá. Đây thực sự là những giá trị tinh hoa của nền ẩm thực Việt Nam do cha ông để lại đồng thời được các đầu bếp không ngừng sáng tạo nên theo thời gian.
 
Việc được hai Tổ chức Kỷ lục Thế giới là Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới - WRA cùng xác lập là một niềm tự hào cho mỗi người dân Việt Nam trong nước nói riêng và cộng đồng người Việt Nam trên toàn cầu nói chung.
 
Hiện nay, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề cử 6 Kỷ lục mới của Việt Nam trong lĩnh vực ẩm thực đặc sản để gửi tới Liên minh Kỷ lục Thế giới và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới trong thời gian tới. Đây là sự nối dài của Hành trình quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam ra thế giới do VietKings triển khai.
LÊ THIÊN ÂN