Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

Cà Mau đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(15:07:58 PM 23/08/2021)
(Tin Môi Trường) - Với mục tiêu đưa Cà Mau là một trong những tỉnh phát triển mạnh, bền vững kinh tế biển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, địa phương đã tập trung các giải pháp nhằm thực hiện đồng bộ các mục tiêu đã đề ra.

Cà Mau đẩy mạnh phát triển  kinh tế biển

Ảnh minh hoạ: IE

 

Cà Mau phấn đấu đến năm 2030, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân tăng 7%/năm. Trong đó, các ngành kinh tế biển, thuần biển đóng góp khoảng 40-45% tổng thu ngân sách của tỉnh. Đồng thời, nâng cao thu nhập bình quân đầu người của tỉnh từ 3.320 USD giai đoạn 2021-2025 lên 4.500-4.700 USD giai đoạn 2025-2030; đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người vùng ven biển cao hơn mức thu nhập bình quân đầu người của tỉnh. Ngoài ra, tại các đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối có điện sinh hoạt, nước ngọt, trạm y tế, trường học và phương tiện vận tải đảm bảo kết nối từ đất liền với đảo hàng ngày…
 
Cụ thể, tổng sản lượng thủy sản từ 3,3 triệu tấn, giai đoạn 2021-2025, tăng lên 7,1 triệu tấn vào năm 2030. Qua đó, tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản giai đoạn 2021-2025 đạt từ 5,65 tỷ USD lên 7 tỷ USD trong giai đoạn 5 năm tiếp theo. Ngoài ra, tỉnh đầu tư nâng cấp các đô thị biển là Sông Đốc và Năm Căn trở thành đô thị loại III vào năm 2025, phát triển đô thị mạnh về kinh tế biển vào năm 2030. Cà Mau cũng đẩy mạnh phát triển công nghiệp, đặc biệt là năng lượng tái tạo đạt khoảng 1.000MW; phát triển các khu, cụm du lịch sinh thái, du lịch biển.
 
Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, với vị trí có 3 mặt giáp biển, bờ biển dài nhất nước (254 km với 87 cửa sông lớn - nhỏ ra biển), trên biển có 3 cụm đảo: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh, trong đó cụm đảo Hòn Khoai gần đường hàng hải quốc tế, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế hàng hải.
 
Vùng biển Cà Mau có diện tích thăm dò, khai thác khoảng 80.000 km2, nằm trong vòng cung đường biển của nhiều trung tâm phát triển ở khu vực Đông Nam Á; là 1 trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, nguồn lợi thủy sản rất dồi dào, phong phú, đa dạng về loài, có nhiều loài có giá trị kinh tế cao; sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản hằng năm đạt trên 550.000 tấn, xuất khẩu sang hơn 50 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu hằng năm đạt trên 1 tỷ USD. Ngoài ra, tỉnh có tiềm năng về năng lượng điện gió, điện mặt trời, điện khí, cảng biển nước sâu, du lịch biển, đảo; có Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới, trong đó Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã được công nhận là khu Ramsar của thế giới… Hàng năm, kinh tế biến đóng góp khoảng 55% GRDP; là tỉnh đứng đầu cả nước có số lượng nhà máy chế biến thủy sản và kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm.
 
Với lợi thế và tiềm năng to lớn đó, nhưng công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội vùng biển ở Cà Mau vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Trong đó, Cà Mau vốn là địa phương có xuất phát điểm thấp, xa trung tâm kinh tế lớn của đất nước. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nói chung, vùng ven biển, hải đảo nói riêng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển do đặc thù của tỉnh có nền đất yếu nên suất đầu tư lớn, đã và đang chịu tác động rất nặng nề của biến đổi khí hậu và thiên tai với cường độ ngày càng lớn, tần suất cao, gây sụp lún, sạt lở bờ biển, bờ sông, đường giao thông. Đặc biệt, các đê biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng; nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế biển vẫn còn hạn chế; các mô hình sản xuất, các ngành, nghề khai thác tiềm năng biển còn nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết; tiềm năng về du lịch sinh thái, du lịch biển, đảo khai thác hiệu quả còn thấp…
 
Theo UBND tỉnh, để thực hiện mục tiêu trên, Cà Mau sẽ tập trung đầu tư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng khu vực ven biển, bao gồm cả hạ tầng các đô thị ven biển. Trong đó, ưu tiên đầu tư xây dựng tuyến đường bộ kết nối tuyến giao thông hành làng ven biển liên kết vùng; các tuyến vận tải đường biển kết nối Cà Mau với các trung tâm kinh tế, khu kinh tế, các cụm đảo, tạo điều kiện phát triển kinh tế biển, đảo.
 
Ngoài ra, tỉnh chú trọng phát triển toàn diện cả khai thác, nuôi trồng và chế biến thuỷ - hải sản; gắn sản xuất với bảo quản, chế biến, xuất khẩu theo chuỗi giá trị, đồng thời phát triển mạnh dịch vụ thủy sản như: dịch vụ hậu cần nghề cá, cung ứng giống và thức ăn nuôi thuỷ - hải sản, xúc tiến thương mại sản phẩm thuỷ - hải sản chủ lực của tỉnh.
 
Đặc biệt, tỉnh sẽ tổ chức lại hoạt động khai thác hải sản theo hướng giảm khai thác gần bờ, không vi phạm vùng biển các nước; đẩy mạnh nuôi trồng thuỷ sản ven bờ gắn với bảo vệ rừng phòng hộ; tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng, khai thác, bảo quản, chế biến thuỷ - hải sản, phát triển các nhà máy chế biến thuỷ sản sử dụng công nghệ hiện đại, tạo ra các sản phẩm chủ lực, có chất lượng, giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường; khuyến khích, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển và các khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao tại các vùng ven biển...
 
Nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường vùng biển, ven biển, địa phương sẽ rà soát thành lập mới các khu bảo tồn biển; phục hồi các hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và các giống, loài thuỷ sản ở các vùng đất ngập nước, vùng ven biển, các cụm đảo, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Tỉnh cũng kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư có nguy cơ ô nhiễm môi trường khu vực ven biển; ưu tiên thực hiện các dự án kè bảo vệ bờ biển Đông, kè bảo vệ đê biển Tây và các cửa sông, cửa biển, các dự án khôi phục và phát triển rừng phòng hộ ven biển; hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân ven biển chuyển đổi nghề từ các hoạt động có nguy cơ xâm hại, tác động tiêu cực đến biển sang bảo vệ, bảo tồn, tạo sinh kế bền vững, việc làm mới ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân...
Huỳnh Anh