Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

5 triệu dân Nhật phải sơ tán vì mưa như trút nước

(23:13:15 PM 15/08/2021)
(Tin Môi Trường) - Các quan chức thời tiết quốc gia của Nhật Bản dự báo đảo Kyushu có thể hứng lượng mưa lên tới 250mm trong 24 giờ. Nước này đã phát cảnh báo sơ tán tới hơn 5 triệu người dân do nguy cơ lũ lụt và sạt lở.

5 triệu dân Nhật phải sơ tán vì mưa như trút nước
Các nhân viên cứu hộ đưa người dân ra khỏi một khu vực bị ngập nước ở thành phố Kurume, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản ngày 14-8 - Ảnh: AP
 
Ngày 14-8, Đài CNN đưa tin Nhật Bản đã phát cảnh báo sơ tán tới hơn 5 triệu người dân do nguy cơ lũ lụt và sạt lở, trong bối cảnh những trận mưa như trút nước diễn ra ở khu vực tây nam nước này.
 
Cảnh báo sơ tán mạnh nhất (cấp 5) đã được phát tới hơn 1 triệu dân ở các tỉnh Saga, Nagasaki, Fukuoka, và Hiroshima, theo Đài NHK của Nhật Bản. Kế đến là cảnh báo cấp 4 được đưa ra với 17 tỉnh khác, ảnh hưởng hơn 4 triệu dân.
 
Ảnh chụp tại các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng cho thấy cảnh người dân đi qua những con đường ngập nước, mang theo trẻ em và tài sản. Trong khi đó, các nhân viên cứu hộ đưa những người dân bị ảnh hưởng lên những chiếc thuyền bơm hơi.
 
Mưa lớn gây ra ngập lụt tại tây nam Nhật Bản ngày 14-8 - Video: The Guardian
 
Mực nước vẫn còn dâng cao ở một số con sông và có nguy cơ tràn vào đường phố xung quanh. Theo Hãng tin AFP, Chính phủ Nhật Bản cho biết 14 con sông đã bị vỡ bờ và 14 vụ sạt lở đã được ghi nhận, chủ yếu ở phía tây Nhật Bản. 
 
Một phụ nữ 59 tuổi đã thiệt mạng và 2 thành viên trong gia đình của bà bị mất tích sau khi sạt lở đất phá hủy 2 ngôi nhà ở thành phố Unzen, tỉnh Nagasaki. Hơn 150 binh sĩ, cảnh sát và lính cứu hỏa đã được triển khai tới hiện trường để tham gia hoạt động cứu hộ.
 
Ngày 14-8, một số thành phố trên đảo Kyushu (tây nam Nhật Bản) ghi nhận lượng mưa hơn 40mm trong một giờ. Các quan chức thời tiết quốc gia dự báo đảo Kyushu có thể hứng lượng mưa lên tới 250mm trong 24 giờ tính tới sáng 15-8.
 
5 triệu dân Nhật phải sơ tán vì mưa như trút nước
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy cảnh ngập lụt ở thành phố Takeo, tỉnh Saga, Nhật Bản, trong ngày 14-8 - Ảnh: AFP
 
Theo Đài NHK của Nhật, ông Adachi Yushi - người đứng đầu bộ phận giám sát thời tiết tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, gọi đây là trận mưa lớn "chưa từng có" và yêu cầu người dân nghe theo lệnh sơ tán.
 
Hôm 13-8, trên Twitter, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông đã lập một trung tâm kiểm soát thảm họa để phối hợp với chính quyền các địa phương.
 
Theo Hãng tin AFP, các nhà khoa học cho biết tình trạng biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ xảy ra mưa lớn ở Nhật Bản và nhiều nơi khác, do không khí ấm hơn chứa nhiều hơi nước hơn.
TTO