Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

5 mẹo tạo CV ấn tượng cho freelancer

(14:45:32 PM 04/01/2021)
(Tin Môi Trường) - Một CV ấn tượng có thể tìm được những công việc freelance như mong đợi hoặc cũng có thể rơi vào bế tắc vì không nhận được dự án nào do hồ sơ thiếu những điểm nhấn cần thiết.

Vậy đâu là bí quyết giúp bạn tạo ra một bản CV ấn tượng nhất? 5 gợi ý sau sẽ giúp bạn.

 

5 mẹo tạo CV ấn tượng cho freelancer

Ảnh minh hoạ IE

 
Làm nổi bật kỹ năng chuyên môn
 
Năng lực, kỹ năng chuyên môn luôn là những yếu tố hàng đầu được yêu cầu cho mỗi vị trí công việc freelance. Tham khảo các tin đăng việc làm trên các trang web tuyển dụng, bạn có thể thấy các nhà tuyển dụng đều sẽ quan tâm đến việc bạn có kỹ năng gì, năng lực chuyên môn ở mức độ nào, chúng đã giúp bạn trong công việc ra sao và có thể giúp bạn làm tốt công việc của họ hay không...? Với ứng viên freelance, do tính chất làm việc từ xa, không có sự giám sát trực tiếp nên vấn đề kỹ năng chuyên môn còn được chú trọng nhiều hơn.  
 
Để tạo CV ấn tượng, bạn cần biết được thế mạnh của bản thân và chọn lọc những kỹ năng có thể tạo ra lợi thế với vị trí công việc đang ứng tuyển. Chẳng hạn, một ứng viên ứng tuyển vị trí cộng tác viên nội dung nếu biết thêm cách viết bài chuẩn SEO, phân biệt được sự khác nhau giữa các thể loại nội dung PR, Social content… sẽ có lợi thế hơn ứng viên chỉ biết viết nội dung đơn thuần. 
 
Cung cấp kinh nghiệm làm việc chi tiết
 
Với người làm freelance, bên cạnh kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc thực tế chính là bằng chứng chân thực chứng minh năng lực của bạn. Công việc càng chi tiết cụ thể, khách hàng sẽ càng có cơ sở đánh giá được lượng công việc bạn có thể đảm nhận cũng như khả năng hoàn thành chúng để lựa chọn bạn hay ứng viên khác.
 
Các freelancer thường sẽ nhận nhiều dự án/công việc khác nhau cùng lúc, vấn đề cần quan tâm ở đây là bạn nên lựa chọn những dự án nổi bật nhất, thể hiện tâm huyết, kỹ năng chuyên môn, sự sáng tạo của bạn và tác động của chúng đến dự án chung... Ví dụ, nếu bạn làm việc trong ngành Marketing, đâu là dự án bạn đã giúp khách hàng tăng số lượng truy cập website, tăng lượng tương tác trên trang fanpage lên đáng kể so với trước đó, giúp website tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng Google chỉ trong vài tháng... và được khách hàng đánh giá cao. Còn nếu bạn là một chuyên gia săn ứng viên tự do (headhunter) thì bạn đã tuyển dụng thành công bao nhiêu ứng viên xuất sắc cho các doanh nghiệp...
 
Một CV ấn tượng sẽ không cần liệt kê tất cả các dự án cùng lúc nhưng dự án được đưa vào cần phải chi tiết và cụ thể. Hãy thể hiện phần này thật tốt để chứng minh bạn là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí họ đang cần nhé!
 
Liên kết đến blog cá nhân, video hoặc Porfolio trực tuyến
 
Có lẽ bạn không hề nghĩ đến điều này nhưng những ứng viên có thể tạo ra một blog cá nhân, một video đặc biệt về bản thân hoặc có những website riêng liên quan đến chuyên ngành sẽ được chú ý nhiều hơn. Đây không chỉ là những yếu tố thể hiện sự sáng tạo, khả năng tìm tòi và học hỏi điều mới mà còn cho thấy bạn là một người nghiêm túc với công việc của mình, đặc biệt khi bạn làm việc trong các lĩnh vực Marketing, lập trình, viết lách, thiết kế, nghệ thuật...
 
Nếu bạn nghĩ rằng việc tạo ra những blog, video hoặc porfolio trực tuyến là khó khăn hoặc mất nhiều thời gian, cách đơn giản là hãy tận dụng các phần mềm hỗ trợ trực tuyến, hoặc các nền tảng mạng xã hội bạn tham gia mỗi ngày. Bạn có tài khoản Facebook thì hãy tạo một trang fanpage cá nhân để định hình phong cách viết; bạn làm về Media thì hãy sở hữu một kênh Youtube để chia sẻ các video bạn thực hiện, hay một kênh Instagram cho những người yêu nhiếp ảnh... Đừng ngại ngần chia sẻ với nhà tuyển dụng để họ có cái nhìn trực quan hơn về năng lực và kinh nghiệm của bạn. 
 
Cụ thể hóa cá tính, phong cách cá nhân
 
Khách hàng khi lựa chọn hồ sơ freelancer, họ có hàng trăm lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, điều họ quan tâm nhất là làm sao tìm được ứng viên phù hợp với dự án và thậm chí là phù hợp với cả văn hoá công ty. Đó là lý do tại sao bạn nên cụ thể hóa phong cách cá nhân ngay trên hồ sơ trực tuyến. 
Bạn là người kỹ tính, luôn đúng hẹn, luôn có kế hoạch rõ ràng và không trốn tránh trách nhiệm..., đừng ngần ngại thể hiện. Nếu phong cách của bạn phù hợp với đặc điểm của ứng viên họ tìm kiếm, bạn sẽ tạo nên lợi thế cho chính mình. Ngược lại, nếu như nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không phù hợp thì họ cũng sẽ không làm bạn mất thời gian chờ đợi. 
 
CV ấn tượng là cơ hội duy nhất để bạn thu hút khách hàng, vậy nên hãy tự tin thể hiện tài năng và thế mạnh của bản thân. Chúc bạn sớm tìm được những công việc freelance như ý muốn! 
5 mẹo tạo CV ấn tượng cho freelancer
Huyền Nguyễn