Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

Ra mắt máy thu gom rác và đặt thùng rác tái chế tại chợ nổi Cái Răng, TP. Cần Thơ

(08:27:52 AM 09/11/2020)
(Tin Môi Trường) - Ngày 08/11, Green River đã tổ chức sự kiện ra mắt máy thu gom rác và đặt thùng rác tái chế tại chợ nổi Cái Răng, TP. Cần Thơ. Đây là một trong chuỗi các hoạt động của dự án CaiRang Green River nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trên sông tại chợ nổi Cái Răng, bảo vệ môi trường nước.

Ra mắt máy thu gom rác và đặt thùng rác tái chế tại chợ nổi Cái Răng, TP. Cần Thơ

Sự kiện ra mắt máy thu gom rác và đặt thùng rác tái chế tại chợ nổi Cái Răng, TP. Cần Thơ

 
Sự kiện có sự tham gia của chị Nguyễn Mai Hân - Điều phối Không gian sáng tạo cho  giới trẻ, Saigon Innovation Hub, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, chị Vũ Thị Thu Hà - Cán bộ phát triển cộng đồng và truyền thông dự án hợp tác giữa  UNICEF và SIHUB TP. HCM, chị Võ Uyên Phương – Cán bộ dự án CHANGE và anh  Huỳnh Ngọc Thái Anh - Cố vấn chuyên môn và kiểm soát mảng công nghệ Green  River, Đại diện các câu lạc bộ, đội nhóm môi trường và các tiểu thương chợ nổi Cái Răng. 
 
Chị Nguyễn Mai Hân nhận xét rằng: “Chị rất vui khi thấy Green River đã làm được  những điều đặc biệt như thế này, ban đầu khi các em nói các em sẽ làm máy thu  gom rác chị cũng chưa hình dung ra được chiếc máy, nhưng bây giờ chị thấy những  điều các em thực tế hoá ra rất cụ thể và chị rất mừng cho các em. Các em là những  người đang thay đổi thực trạng môi trường, đặc biệt là thực trạng rác thải trên các dòng sông trở nên tốt hơn, giúp ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra  phức tạp tại Đồng bằng sông Cửu long”.
 
Điểm được quan tâm nhiều nhất trong sự kiện lần này là chiếc máy thu gom rác được  ra mắt của Green River. Theo anh Huỳnh Ngọc Thái Anh - Cố vấn chuyên môn và kiểm soát mảng công nghệ Green River cho biết: “Đây là sản phẩm ở giai đoạn thứ 3, chiếc máy được làm bằng 40% từ nguyên liệu tái chế có thể sử dụng được như sắt cũ để dùng làm khung, sử dụng ống nước cũ để làm phao nổi, các phụ kiện khác như dây sên, động cơ,... cũng được sử dụng từ các linh kiện của các máy móc khác nhau  như linh kiện xe máy, cần gạt nước xe ô tô,.... Máy hoạt động theo nguyên lý băng tải, rác được cuốn vào băng chuyền và chuyền xuống hộc chứa rác, mỗi lần chứa  được từ 15 – 20kg rác thải nhựa. Nhiên liệu của máy được chạy bằng điện với 2 động  cơ băng chuyền và 2 động cơ di chuyển. Hiện tại Green River đang kết hợp với một  đơn vị là Fablab Cần Thơ để thiết kế mạch điều khiển từ xa điều khiển bằng ứng dụng  điện thoại và đã hoàn thành 70% mạch điều khiển. Trong tương lai, chiếc máy sẽ được lắp mạch điều khiển từ xa, lắp năng lượng mặt trời và nâng cấp tải trọng máy cũng như khả năng chịu lực của máy và máy sẽ được sử dụng rộng rãi tại chợ nổi Cái Răng”.
 
Ra mắt máy thu gom rác và đặt thùng rác tái chế tại chợ nổi Cái Răng, TP. Cần Thơ
Máy thu gom rác 
 
Được biết, chiếc máy này được UNESCO bình chọn là một trong 8 ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa. 
 
Anh Nguyễn Hoàng Sơn - Quản lý dự án nói: “Green River đang thay đổi thực trạng môi trường hiện nay từ những hành động nhỏ nhất, không những về việc nâng cao  ý thức con người mà còn ứng dụng khoa học – công nghệ vào việc xử lý rác, thu gom  rác trên nước. Sắp tới Green River sẽ lan rộng mô hình của mình ra rộng rãi trên  khắp các con sông và phát triển thêm nhiều máy nữa để giúp cho những dòng sông  không còn rác, cứu lấy môi trường đang bịsuy thoái này để các thế hệ tương lai được  sống trong môi trường tốt hơn, có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường”. 
 
Ngoài ra, Trong sự kiện còn có hoạt động các đại biểu và thành viên của Green River  lên tàu đi gặp gỡ các tiểu thương, tặng thùng rác tái chế được vẽ hình ảnh tuyên  truyền, tặng ly giấy, ống hút cỏ bàn và treo banner tuyên truyền môi trường trên các tàu ghe.
 
Các tiểu thương rất thích thú với những chiếc thùng rác này, các bè nổi bán nước rất thích sử dụng ly giấy này và các làng nghề truyền thống luôn ủng hộ các chiến dịch bảo vệ môi trường của Green River. Họ cam kết sẽ bảo vệ môi trường trở nên tốt hơn và giữ gìn được nét văn hoá chợ nổi.
 
Song song đó cũng có những phản hồi về việc nâng cấp máy thu gom rác tốt hơn từ các đại biểu và lời kêu gọi nên kiên trì, duy trì hoạt động, kết hợp với đội xử lý rác để bảo vệ dòng sông Cái Răng từ các tiểu thương, hộ gia đình sinh sống tại đây. 
 
Green River sẽ tiếp nhận các phản hồi và trong tương lai, Green River sẽ phát triển  dự án lâu dài, bền vững tại chợ nổi Cái Răng kết hợp với các đơn vị liên quan, nâng cấp tối ưu máy thu gom rác tự động và phát triển dự án tương tự tại nhiều con sông  và địa phương khác ở Đồng bằng sông Cửu long cũng như ở Việt Nam để giúp môi trường ngày càng tốt đẹp hơn, ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu. 
 
Ra mắt máy thu gom rác và đặt thùng rác tái chế tại chợ nổi Cái Răng, TP. Cần Thơ
Các thành viên tham gia sự kiện

 

Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường là đơn vị bảo trợ cho dự án

H.S