Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

5 kỹ năng nói chuyện khiến ai cũng yêu thích bạn

(10:11:14 AM 29/08/2020)
(Tin Môi Trường) - Dù trong đời sống thường ngày hay trong công việc, những người giỏi kỹ năng nói chuyện luôn có nhiều lợi thế. Họ thường được lòng người khác, mọi việc của họ thuận lợi hơn bởi họ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người xung quanh… Làm thế nào họ được như vậy? Chính là vì họ có các kỹ năng sau.

5 kỹ năng nói chuyện khiến ai cũng yêu thích bạn

 

Nghe trước, nói sau

 

Bí quyết đầu tiên của thuật giao tiếp không nằm ở việc nói, mà chính là việc “nghe”. Để có được ấn tượng và cảm tình của đối phương, bạn có thể bắt đầu bằng việc lắng nghe, thấu hiểu những vấn đề của họ, sau đó hẵng nghĩ tới việc phản hồi. Lắng nghe cũng là một cách để tạo nên sự kết nối, thể hiện sự trân trọng với đối phương. Mặc dù đây là một lời khuyên có phần cũ kỹ, nhưng không phải ai cũng có kỹ năng lắng nghe thực sự. Muốn trở thành một người biết lắng nghe, bạn cần có lòng kiên nhẫn cũng như sự quan tâm chân thành tới đối phương, và chính những phẩm chất này sẽ tạo ra những mối quan hệ tốt trong giao tiếp của bạn.

Nhắc tên đối phương khi nói chuyện
 
Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và việc làm CareerLink Việt Nam chia sẻ, hầu hết chúng ta đều vô cùng nhạy cảm với âm thanh của tên mình? Nhiều thí nghiệm tâm lý đã chỉ ra rằng, những cuộc hội thoại sẽ trở nên hiệu quả hơn khi chúng ta nhớ và gọi tên đối phương. Đây cũng là cách để bạn “phá băng” khi nói chuyện lần đầu với một người lạ, khiến bầu không khí trở nên cởi mở, thân mật hơn. Và khi kết thúc cuộc trò chuyện, một lời tạm biệt gắn với tên sẽ để lại ấn tượng dễ chịu, khiến bạn có được cảm tình của người đối diện mà không tốn quá nhiều nỗ lực.

Luôn thân thiện, cởi mở với nụ cười trên môi
 
Trong kỹ năng nói chuyện, có một thứ “vũ khí” cực kỳ lợi hại mà chúng ta đều có thể sử dụng để lấy được thiện cảm của đối phương - đó chính là nụ cười. Một nụ cười chân thành dường như là thứ ngôn ngữ tuyệt vời nhất, khi nó có thể gắn kết mọi người bất kể tuổi tác, màu da hay quốc tịch. Ai cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi giao tiếp với một khuôn mặt tươi cười, một thái độ tích cực, vui vẻ. Nếu bạn cảm thấy cách ăn nói của mình hơi khô cứng, không khiến đối phương dễ chịu, bạn hãy thử cười nhiều hơn xem sao nhé! 
 
5 kỹ năng nói chuyện khiến ai cũng yêu thích bạn

Để ý những chi tiết nhỏ
 
Có một câu chuyện về người bán hàng giỏi nhất nước Mỹ, khi được hỏi bí quyết tại sao ông lại có thể phá mọi kỷ lục về doanh số bán xe hơi, và có một lượng khách hàng trung thành hùng hậu, câu trả lời của ông đơn giản tới bất ngờ: “Đó là vì tôi luôn nhớ gửi thiệp chúc mừng sinh nhật cho họ”. Trong suốt 40 năm làm nghề bán xe hơi, ông luôn gửi thiệp chúc mừng vào đúng ngày sinh nhật của khách hàng. Câu chuyện này là minh chứng tuyệt vời cho thấy, những chi tiết nhỏ có thể tạo nên thành tựu lớn. Bạn đã bao giờ tự hỏi, đồng nghiệp của mình thích nói chuyện về chủ đề gì? Điều gì khiến họ thích thú, hào hứng và ghi nhận? Để ý tới những chi tiết nhỏ này và áp dụng vào các cuộc hội thoại, chắc chắn bạn sẽ thu phục được cảm tình của họ một cách tự nhiên, đồng thời khiến họ ấn tượng tốt về bạn.
 
Tránh nói quá nhiều về bản thân
 
Một trong những lỗi giao tiếp cơ bản mà nhiều người mắc phải, đó chính là nói quá nhiều về bản thân mình. Đây là một việc nên tránh, bởi nó khiến những người xung quanh cảm thấy bạn có phần khoa trương, thiếu khiêm tốn. Nói nhiều về bản thân có thể khiến bạn nhất thời gây chú ý, nhưng không khơi gợi nhiều sự gắn kết hay đồng cảm từ đối phương. Thay vào đó, bạn hãy nói tới những chủ đề chung mà mọi người đều quan tâm, những câu chuyện hài hước, những lời khen ngợi... Bằng cách này, kỹ năng nói chuyện của bạn sẽ được cải thiện và cuộc đối thoại sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.
 
Có rất nhiều cách để thu phục cảm tình của người khác, nhưng để thực sự hiệu quả, chúng cần tới một “gia vị” mang tên “chân thành”. Nếu để tâm học hỏi, thực hành, và luôn giữ sự chân thành khi giao tiếp, chắc chắn kỹ năng nói chuyện của bạn sẽ được nâng cao và bạn sẽ được những người xung quanh yêu mến và tin tưởng. Hi vọng những bí kíp nhỏ trên đây sẽ phần nào giúp bạn cải thiện kỹ năng, trở thành một người khéo léo, thu hút và duyên dáng khi đối thoại với mọi người.
 
5 kỹ năng nói chuyện khiến ai cũng yêu thích bạn
NGÂN LINH