Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

Từ thiện cũng phải sáng tạo

(13:17:30 PM 12/04/2020)
(Tin Môi Trường) - Ấn tượng với chiếc máy "ATM gạo" của anh Hoàng Tuấn Anh (Q.Tân Phú, TP.HCM) vẫn lan tỏa cả nước mấy ngày qua.

Từ thiện cũng phải sáng tạo

Người dân nhận gạo nghĩa tình từ cây “ATM gạo” ở Hà Nội - Ảnh: M.THƯƠNG

 
Giãn cách xã hội, bao người đã khó khăn nay khó khăn hơn do mất việc. Nhiều lao động tay chân đang dè sẻn, chắt chiu trong từng bữa ăn của gia đình. Chia sẻ với người nghèo trong mùa dịch trở nên khó hơn vì không thể tụ tập đông. 
 
Nhiều cá nhân, tổ chức có lòng làm từ thiện cũng ngại ngần vì chưa tìm được giải pháp hợp lý, nhiều hoạt động phát tặng quà dù muốn cũng không thể làm trọn vẹn. 
 
Ngay lúc ấy, "ATM gạo" của anh Tuấn Anh trở thành hình thức trao quà mới mẻ với món quà thiết thực.
 
Hình ảnh từ ống kính phóng viên ghi lại tại "ATM gạo", văn hóa xếp hàng và giữ khoảng cách an toàn là một hình ảnh đẹp giữa những ngày giãn cách, truyền đi một thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng.
 
Sử dụng công nghệ trong làm từ thiện, giữa lúc hạn chế tối đa giao tiếp gần giữa người với người là sự sáng tạo. Cách tặng gạo giữa tháng ngày không lương, mất thu nhập của người nghèo thành thị từ cách làm của anh Tuấn Anh vì thế đã nhanh chóng nhận được sự đồng cảm, yểm trợ. Câu chuyện "lá lành đùm lá rách" vốn đẹp càng trở nên đẹp hơn.
 
Máy "ATM gạo" là một sáng tạo từ trăn trở với cuộc sống, việc chung tay để điểm phát gạo nhân văn này hoạt động 24/24 giờ với lượng gạo dồi dào từ nhiều người có lòng hảo tâm chính là sự "bắt sóng" yêu thương của cộng đồng. Một bàn tay sẽ khó làm nên việc lớn nhưng nhiều bàn tay sẽ tạo nên những điều kỳ diệu, thay đổi ít nhiều cuộc sống, góp hơi ấm cho mùa dịch đầy lo toan.
 
Rồi "ATM gạo" được nhân bản, ra tận Hà Nội, Huế, Đà Nẵng..., đến đâu cũng được ủng hộ vì cách trao quà đặc biệt này. Làm từ thiện đâu chỉ là đem của cải ra cho là xong. Trong khi rất nhiều điểm phát quà lo lắng vì tụ tập đông người, phải tạm dừng thì ở "ATM gạo" là giải pháp thiết thực với nhu cầu người nhận trong hoàn cảnh hiện tại.
 
Ở đâu đó, có những phần cơm bị bỏ phí sau khi nhận, những thùng mì dư dả do đoàn nào cũng tặng mì và quá nhiều đoàn cùng tặng... 
 
Những máy "ATM gạo" nhắc nhớ: từ thiện cũng phải sáng tạo, tặng những món thiết thực nhất và cách tổ chức trao tặng chu đáo nhất. Từ đó, những món quà từ thiện sẽ mang đến những giá trị lớn lao hơn, lan tỏa rộng hơn trong cộng đồng.
LƯU ĐÌNH LONG (TTO)