Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

Không thể "trời mù", thông tin cũng mịt mù

(12:22:33 PM 24/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Bầu trời TP.HCM mấy ngày nay mù mịt. Nhiều người cảm thấy lo lắng trước hiện tượng bất thường này.

Không thể "trời mù", thông tin cũng mịt mù

Người dân chờ thông tin chính thống từ cơ quan có chức năng về nguyên nhân "trời mù" để có biện pháp ứng phó thích hợp. Trong ảnh: một điểm quan trắc môi trường ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

 
Tuy nhiên, điều gì đã gây ra hiện tượng này lại đang có các nhận định khác nhau, trong khi cơ quan chức năng có thẩm quyền lại chưa có thông tin. Đài dự báo khí tượng thủy văn nói mưa nhiều, độ ẩm không khí tăng cao, khói bụi kết lại. Một thông tin khác lại khẳng định: khói từ cháy rừng ở Indonesia đã bay lan sang tận TP.HCM và các tỉnh phía Nam.
 
Trong khi đó, các bảng quang báo đặt trên các tuyến đường cho thấy các chỉ số về môi trường không khí ở TP rất ổn, nhưng là... chỉ số của tháng 8, còn chỉ số hiện tại lại chưa được cập nhật.
 
Thông tin vì thế vẫn mù mịt như bầu trời.
 
Trong thời điểm này, điều người dân chờ đợi nhất là một thông tin cụ thể, chính xác từ cơ quan quản lý nhà nước có chức năng, không ai khác hơn là Sở TN-MT... Chỉ khi có thông tin chính thức mới có những khuyến cáo kịp thời để người dân có biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe hợp lý.
 
Còn nhớ khi xảy ra vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), cũng vì những thông tin không được công bố kịp thời, thậm chí có thời điểm thiếu thống nhất đã dẫn tới sự hoang mang của người dân.
 
Một hiện tượng, một sự việc bất ngờ, thậm chí bất thường có ảnh hưởng đến số đông dân chúng là chuyện có thể đến bất kỳ lúc nào. Việc có những nhận định trái chiều về nguyên nhân, thậm chí tranh cãi về hiện tượng, sự việc ấy cũng là điều bình thường. Nhưng trong tất cả tình huống, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải luôn sớm có thông tin chính thức để người dân biết thực sự điều gì đang xảy ra. Nếu không, những điều bình thường đó sẽ trở thành bất thường.
 
Điều này không chỉ giúp cho người dân biết, có cách xử trí thích hợp mà còn giúp cho chính các cơ quan chức năng xử lý nhanh sự việc, thay vì phải xử lý thêm việc phát sinh từ những luồng thông tin không chính xác.
Thạch Hà