Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

Ninh Thuận: Quy hoạch vùng nuôi thủy sản hợp lý, bảo vệ môi trường biển

(10:53:19 AM 22/07/2019)
(Tin Môi Trường) - Trước tình trạng hơn 100 lồng bè nuôi thủy sản đang án ngữ trên biển Bình Sơn (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) làm mất mỹ quan, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương tổ chức quy hoạch vùng nuôi hợp lý, bảo vệ môi trường biển.

Ninh Thuận: Quy hoạch vùng nuôi thủy sản hợp lý, bảo vệ môi trường biển

Ảnh: TL

 

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp cùng các sở, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền để ngư dân hiểu đúng chủ trương, chính sách của tỉnh về khuyến khích, tạo điều kiện cho ngư dân phát triển nghề nuôi thủy sản trên biển. Tuy nhiên, nghề nuôi thủy sản biển phải thực hiện theo đúng quy hoạch để bảo vệ môi trường biển, đảm bảo hài hòa lợi ích phát triển kinh tế lâu dài của ngư dân và phát triển du lịch địa phương.

 

Đầu tháng 8/2019, các bên liên quan phải xác định lại tọa độ trên biển theo quy hoạch trước đây một cách hợp lý, an toàn để khoanh định vùng nuôi theo đúng quy định của pháp luật làm cơ sở quản lý các lồng bè nuôi thủy sản tại khu vực biển Bình Sơn; không để tình trạng các lồng bè phát triển tự phát khó kiểm soát như hiện nay.
 
Ngành chức năng vận động các hộ nuôi chấp hành di chuyển lồng bè ra đúng khu vực quy hoạch. Các hộ tiếp tục đẩy mạnh áp dụng công nghệ nuôi hiện đại, thân thiện với môi trường và gia cố lồng bè có khả năng chịu được tác động mạnh của sóng biển.
 
Về hướng phát triển bền vững, UBND tỉnh giao các đơn vị liên quan nghiên cứu thử nghiệm công nghệ nuôi thủy sản bằng lồng nhựa theo công nghệ Na Uy để làm cơ sở nhân rộng. Loại lồng này có nhiều ưu điểm như chịu được sóng gió lớn phù hợp với vùng biển hở; có thể nuôi với thể tích lớn, thuận tiện cho việc kiểm tra, thu hoạch thủy sản đang được nhiều tỉnh, thành ven biển áp dụng...
 
Như đã phản ánh trước đó về tình trạng hơn 100 bè, với gần 2.000 lồng nuôi các loại của ngư dân đang tập kết thành một vành đai án ngữ cách không xa bãi biển Bình Sơn. Dù không nằm trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản nhưng do nhiều yếu tố, hàng chục năm qua, các lồng bè vẫn hiện diện theo mùa tại khu vực này.
 
Năm 2013, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết nuôi trồng thủy sản ở vịnh Phan Rang, với 3 tiểu vùng là C1, C2, C3 có tổng diện tích mặt nước 760 ha. Trong đó, vùng C1, C2 (thuộc huyện Ninh Hải) là vùng biển hở nên vào mùa gió Tây - Nam thổi mạnh (tháng 4 đến tháng 8 hàng năm) các lồng bè thường di chuyển về tránh trú tại khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ.
 
Do lo ngại nguồn nước biển bị ô nhiễm từ hoạt động nuôi trồng thủy sản, UBND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đã vận động, cưỡng chế các bè nuôi thủy sản tại khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ, buộc di dời về vùng C1, C2 theo quy hoạch.
 
Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát các lồng bè di chuyển chưa được địa phương, các đơn vị thực hiện thường xuyên, một phần để ổn định sinh kế cho ngư dân. Vào mùa gió Tây - Nam hàng năm, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tiếp tục di chuyển về khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ để tránh trú vì có điều kiện mặt nước yên tĩnh, gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch biển, không gian bãi tắm khu vực biển Bình Sơn.
Nguyễn Thành