Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

Tuyết bất ngờ lại phủ trắng sa mạc Sahara Tin ảnh

(07:40:39 AM 11/01/2018)
(Tin Môi Trường) - Tuyết phủ dày tới 40 cm, trắng xóa trên những cồn cát ở sa mạc Sahara. Cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú này khiến du khách vừa ngỡ ngàng, vừa thích thú.

Đây là mùa đông thứ 2 liên tiếp có hiện tượng tuyết rơi phủ trắng trên sa mạc Sahara. Mùa đông năm 2016, hiện tượng này cũng xảy ra lần đầu sau gần 40 năm sa mạc này đón tuyết. Trước đó, vào tháng 2/1979, tại thị trấn Ain Sefra cũng đón đợt tuyết rơi kỳ lạ. Cơn bão tuyết bất ngờ đổ bộ vào kéo dài chừng nửa tiếng. Như vậy, trong 37 năm qua, đây là lần thứ 3 thị trấn Ain Sefra – nơi mệnh danh là “cửa ngõ vào sa mạc” chứng kiến cảnh tuyết trắng phủ trên cồn cát.

Tuyết bất ngờ lại phủ trắng sa mạc Sahara 

Tuyết phủ trắng trên sa mạc Sahara
 
Tuyết bắt đầu rơi vào buổi sáng sớm chủ nhật (7/1) rồi nhanh chóng lắng xuống cát. Nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata là một trong những vị khách may mắn có mặt vào thời điểm đó, không bỏ qua cơ hội chớp khoảnh khắc ấn tượng. “Chúng tôi đều ngạc nhiên và thức dậy để ngắm tuyết. Sau đó, chừng 5 giờ chiều, tuyết bắt đầu tan”, anh nói.
 

Tuyết bất ngờ lại phủ trắng sa mạc Sahara 

Những cồn cát được bao phủ bởi lớp tuyết dày tới 40 cm
 
Năm 2016, sa mạc này bất ngờ đón tuyết vào dịp sau lễ Giáng sinh. Hiện tượng lạ của tự nhiên đến bất chợt gây nên sự hỗn loạn. Nhiều hành khách bị mắc kẹt trên xe bus sau khi những con phố trở nên trơn trượt vì băng giá. Đến tháng 1/2017, thị trấn lại đón đợt tuyết rơi. Khi đó, người dân và du khách cùng hào hứng chơi trò trượt tuyết trên những cồn cát.
 
Tuyết bất ngờ lại phủ trắng sa mạc Sahara
Đây là lần thứ 3 trong 37 năm qua, thị trấn nhỏ "cửa ngõ vào sa mạc" đón hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này
 
Theo Cơ quan khí tượng thủy văn, không khí lạnh kéo xuống phía nam tới Bắc Phi vào thời điểm cuối tuần qua (7/1). Thị trấn Ain Sefra nằm trên mực nước biển chừng 1000m và bao quanh bởi dãy núi Atlas. Dù ở độ cao như vậy nhưng hiện tượng tuyết rơi là điều khá hiểm gặp. Vào tháng 1, nhiệt độ trung bình tại đây vào khoảng từ 6 đến 12 độ C.
 
Tuyết bất ngờ lại phủ trắng sa mạc Sahara
Tuyết phủ lẫn với cát
 
Sa mạc Sahara trải rộng gần như khắp khu vực Bắc Phi. Suốt vài nghìn năm qua, nơi này nhiều lần thay đổi nhiệt độ và độ ẩm để có được hiện trạng như ngày nay.
 
Tuyết bất ngờ lại phủ trắng sa mạc Sahara
Hình ảnh sa mạc Sahara lẫn trong tuyết chụp từ vệ tinh
Tuyết bất ngờ lại phủ trắng sa mạc Sahara
Tuyết rơi đầu giờ sáng ngày 7/1 rồi tan vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày
Tuyết bất ngờ lại phủ trắng sa mạc Sahara
Du khách và nhiếp ảnh gia có mặt tại thời điểm đó không quên ghi lại khoảnh khắc quan trọng.
(Theo DM/dân trí)